Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lốp Pirelli Rosso Sport cho xe phổ thông - thể thao, giá rẻ, kém bền

Đối với các dòng xe phổ thông, Pirelli Rosso Sport có khả năng đáp ứng tốt độ bám đường khi chạy trên phố lẫn sân đua, dù giá bán cao hơn so với các dòng lốp thông dụng.

Pirelli là thương hiệu nổi tiếng với các dòng lốp hiệu suất cao dành cho xe phân khối lớn từ 400 cc trở lên. Hầu hết người từng sử dụng lốp Pirelli đánh giá rằng các loại lốp dành cho xe nhỏ của hãng này như Angel City, Diablo Scooter... thường chỉ tập trung vào tuổi thọ hơn là khả năng bám đường.

Vài năm trở lại đây, Pirelli đã tập trung nhiều hơn đến việc phát triển các loại lốp hiệu suất cao cho những dòng xe nhỏ như Yamaha Exciter, Honda Air Blade... Đây là thị trường lớn và mang lại doanh số tốt hơn cho hãng, khi mà thị trường xe phân khối lớn ở Việt Nam còn rất nhỏ so với thị trường xe máy nói chung.

Pirelli Rosso Sport là một trong những sản phẩm hướng tới các dòng xe phổ thông, có giá cao hơn so với các dòng lốp thông dụng, bù lại là mang lại hiệu suất tốt hơn.

Danh gia lop Pirelli Rosso Sport anh 1

Pirelli Rosso Sport được giới thiệu lần đầu trong khu vực vào tháng 4/2019 tại Thái Lan, cạnh tranh với các dòng lốp hiệu suất cao dành cho xe nhỏ của các đối thủ như IRC IZ-003, Michelin Pilot GP... Dưới đây là một số đánh giá của Zing.vn về sản phẩm này.

Đánh đổi sự êm ái để tăng cảm giác lái

Theo thông tin từ Pirelli, lốp Rosso Sport có cấu tạo dạng Bias Ply, nghĩa là các lá bố sẽ được đan chéo nhau. Ưu điểm của dạng cấu tạo này là các lá bố ôm trọn được 2 bên thành lốp giúp tăng thêm độ bám đường. Bù lại, phần giữa lốp có điểm tiếp xúc với mặt đường ít làm tiêu tốn lực truyền từ động cơ đến mặt đường và gây nhanh mòn phần giữa lốp.

Khi chạy trên phố cũng như đi đường trường với mức áp suất 2,3 kg/cm3 cho cả bánh trước và sau, lốp Rosso Sport cho cảm giác vận hành không quá khác biệt với những loại lốp khác trên thị trường.

Tuy nhiên khi chạy qua các chướng ngại vật như gờ giảm tốc, những phản hồi từ mặt đường được truyền lên tay lái khá nhiều. Điều này mang lại sự khó chịu với những người thích êm ái, bù lại là cảm giác lái thật hơn.

Danh gia lop Pirelli Rosso Sport anh 2

Do cấu tạo đỉnh nhọn nên lốp Rosso Sport có khả năng vào cua tương đối linh hoạt hơn so với các đối thủ như IRC IZ-003 hay Michelin Pilot GP. Nếu như là lần đầu tiên sử dụng lốp có đỉnh nhọn thiên về thể thao, người dùng có thể giật mình và khó kiểm soát độ nghiêng của chiếc xe khi vào cua.

Khi thực hiện bài kiểm tra phanh gấp 60-0 km/h, Rosso Sport cho độ bám đường tốt và ổn định hơn những dòng lốp trước đây dành cho xe nhỏ của Pirelli như Angel City hay Diablo Scooter. Pirelli xác định Rosso Sport là dòng lốp thiên về hiệu suất hơn độ bền.

Do có các rãnh gai được thiết kế dài và bố trí nhiều trên lốp nên Rosso Sport có khả năng hoạt động trên đường ướt ổn định. Rosso Sport cho cảm giác bám đường tốt khi chạy dưới những cơn mưa lớn. Đối với những cơn mưa nhỏ và mặt đường vừa khô vừa ướt thì lốp rất dễ trượt nếu người lái phanh gấp hay chuyển hướng đột ngột.

Điểm trừ của Rosso Sport là khi chạy trên các bề mặt nghiêng và hơi trơn trượt như leo lên các dốc thì lốp xe dễ mất khả năng bám đường.

Danh gia lop Pirelli Rosso Sport anh 3

Vận hành thể thao, độ bền không cao

Để có thể cảm nhận rõ hơn, tôi đã mang cặp lốp Rosso Sport vào sân đua để trải nghiệm cũng như xem giới hạn của lốp. Khi thử nghiệm trong sân đua, áp suất lốp được hạ xuống mức 1,5 kg/cm3 nhằm tăng thêm độ bám đường khi vào cua với tốc độ cao.

Thử nghiệm trên những dòng xe nhỏ dưới 150 cc như Yamaha Exciter, Suzuki Axelo... lốp xe cho khả năng bám đường tốt hơn hẳn các dòng lốp phổ thông. Việc ôm cua là an toàn và chắc chắn hơn, mang lại cảm giác tự tin hơn ở các khúc cua.

Nếu lật cua từ trái sang phải hay ngược lại quá nhanh, bánh sau có cảm giác trượt đôi chút nhưng người lái vẫn kiểm soát được. Độ phản hồi của lốp Rosso Sport khi chuyển hướng liên tục ở mức trung bình, tốt hơn các dòng lốp phổ thông, nhưng chưa phải là xuất sắc.

Thử nghiệm trên các dòng xe mạnh hơn, Rosso Sport bắt đầu lộ ra yếu điểm so với đối thủ IRC IZ-003. Khi trải nghiệm trên chiếc Yamaha YZF-R3, Rosso Sport vẫn cho phép người lái vào cua với tốc độ cao, tuy nhiên khi vặn ga thoát cua sớm thì bánh sau bị trượt ngay lập tức.

Danh gia lop Pirelli Rosso Sport anh 4

Người viết không đánh giá cao về độ bền của Rosso Sport nếu so với các dòng lốp giá rẻ, thậm chí là đối thủ IRC IZ-003. Thực tế cho thấy chỉ sau khi chạy khoảng 10 vòng trên sân đua, cao su 2 bên thành lốp đã bắt đầu bung ra khá nhiều. 

Về giá bán, Rosso Sport tất nhiên có giá cao hơn các dòng lốp phổ thông trên thị trường. So với các đối thủ trong cùng phân khúc, Rosso Sport có giá bán nằm ở mức trung bình. Cùng một kích cỡ 90/80-17 thì Michelin Pilot GP có giá 550.000 đồng, IRC IZ-003 là 1,62 triệu đồng và Pirelli Rosso Sport có giá 790.000 đồng.

Danh gia lop Pirelli Rosso Sport anh 5

Kết luận

Lốp Pirelli Rosso Sport có mức giá không quá cao, có thể sử dụng thay thế lốp tiêu chuẩn trên các mẫu xe phổ thông như Honda Air Blade hay Yamaha Exciter. Lốp thiên về thể thao, vì thế độ êm ái hay độ bền của sản phẩm này đều là điểm trừ. Bù lại, lốp mang lại cảm giác lái tốt hơn, ôm cua chắc chắn hơn, và an toàn hơn khi chạy xe dưới trời mưa, đường ướt.

Nếu như có nhu cầu chạy xe với phong cách thể thao, cũng như thỉnh thoảng mang xe vào sân đua để thỏa mãn đam mê tốc độ, thì Pirelli Rosso Sport là sự lựa chọn đáng cân nhắc. Cần lưu ý vì đây là lốp dạng đỉnh nhọn, vì thế người dùng sẽ mất một thời gian ngắn để làm quen với sự linh hoạt của lốp.

Tại Việt Nam, Pirelli Rosso Sport có 2 kích thước mâm là 14 inch và 17 inch. Trong đó, kích thước mâm 17 inch có 10 kích cỡ lốp khác nhau, mâm 14 inch có 7 kích cỡ lốp khác nhau. Các dòng xe phổ thông như Honda Winner, Suzuki Raider, Honda Vision... đều có thể sử dụng dòng lốp này.

Vĩnh Phúc

Bạn có thể quan tâm

Xe máy Xe