Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lớp luyện thi ĐH miễn phí của thủ khoa Kiến trúc

Hoàn toàn miễn phí, các thầy cô giáo chính là những thủ khoa môn Vẽ của ĐH Kiến Trúc – ngôi trường mơ ước của rất nhiều sĩ tử khối V - chính là điểm đặc biệt của lớp luyện thi này.

Lớp luyện thi ĐH miễn phí của thủ khoa Kiến trúc

Hoàn toàn miễn phí, các thầy cô giáo chính là những thủ khoa môn Vẽ của ĐH Kiến Trúc – ngôi trường mơ ước của rất nhiều sĩ tử khối V - chính là điểm đặc biệt của lớp luyện thi này.

“Thủ khoa thôi chưa đủ”

Là người đầu tiên sáng kiến thành lập lớp học miễn phí này, Hoàng Xuân Hòa (sinh viên năm cuối, khoa Kiến trúc Công trình, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Từng là thí sinh tỉnh lẻ, và mất 2 năm ôn luyện mới có thể thi đỗ ĐH Kiến trúc, vì vây mình thấu hiểu rất rõ tình cảnh cũng như những thiếu sót của các em học sinh lên Hà Nội luyện thi”.

Hòa nhận thấy rằng môn Vẽ ngoài có năng khiếu, các em học sinh ở các tỉnh còn thiếu kỹ năng tư duy cũng như khả năng làm bài, vì vậy, nhiều bạn phải mất 1-2 năm mới có thể thi đỗ vào trường.

Chính sự trăn trở này đã giúp Hòa quyết tâm tổ chức lớp luyện thi đặc biệt dành cho các sĩ tử. Được sự ủng hộ của thầy trưởng phòng công tác học sinh sinh viên, chàng trai này đã kết nối cùng Hội sinh viên của trường để bắt tay thực hiện ý tưởng.

Hoàng Xuân Hòa, chàng sinh viên đã xây dựng nên lớp học thủ khoa miễn phí dành cho các sĩ tử.

Lý do lựa chọn những người sẽ đứng lớp chính là thủ khoa môn Vẽ của trường các năm trước, Hòa cho biết: “Các bạn cũng từng là những thí sinh dự thi nên sẽ nắm được tâm lý, những điểm yếu, lỗi sai mà các em thường gặp. Đặc biệt, đó lại là những thủ khoa xuất sắc của trường nên sẽ giúp các em tự tin, nỗ lực hơn để đạt được ước mơ của mình”.

Tuy nhiên, chàng trai này cho rằng khó khăn lớn nhất của việc tổ chức lớp học này lại chính là việc tuyển chọn giáo viên, bởi nhiều thủ khoa tuy học giỏi, kiến thức chắc chắn nhưng lại chưa có nghiệp vụ sư phạm và ngại đứng trước đám đông. Vì vậy, để tìm được những “thầy cô giáo” ưng ý, Hòa cùng các bạn của mình đã phải đến từng khoa trong trường, xin địa chỉ liên lạc của các bạn, sau đó liên hệ, gặp gỡ, trò chuyện tìm ra những người phù hợp và thuyết phục các bạn tham gia.

Với lòng nhiệt tình, sự khéo léo, Hòa đã thuyết phục được gần 10 bạn thủ khoa cùng với mình tổ chức lớp học này.

Dù rất bận rộn với việc học và đi làm nhưng Hòa vẫn dành hết tâm huyết cho lớp học. Bản thân cũng là người từng đi dạy gia sư môn Vẽ, nên khi tổ chức lớp, Hòa chính là người lên khung chương trình và phân công bài giảng dựa trên điểm mạnh của từng người.

Ngoài một bạn được phân công giảng chính, mỗi buổi học Hòa còn bố trí rất nhiều sinh viên khác cũng tham gia trợ giảng và giúp đỡ các em học sinh khi làm bài.

Hòa chia sẻ: “Mình chỉ là người định hướng chương trình để tạo nên sự thống nhất, xâu chuỗi cho cả khóa hoc, còn cách truyền đạt, phương pháp dạy hoàn toàn do phong cách của mỗi người”.

Đối với chàng trai này, niềm vui từ lớp học này mang lại đó chính là phần nào giúp các em hoàn thành ước mơ bước chân vào giảng đường đại học. Vì vậy, Hòa quan niệm: “Nếu lớp học đem lại lợi ích cho các em học sinh thì mình sẽ tiếp tục duy trì”.

Thủ khoa đào tạo thủ khoa

Dù mới chỉ được tổ chức từ mùa thi năm 2012, nhưng lớp học này đã giúp ích cho rất nhiều học sinh. Một trong số đó là chàng trai Dương Hồng Kiên, thủ khoa môn Vẽ của Đại học Kiến trúc (2012).

Trước mùa thi 6 tháng, Dương Hồng Kiên mới bắt đầu luyện thi Vẽ ở quê và rất lo lắng với môn Mỹ thuật 2 khi quyết tâm dự thi vào ĐH Kiến trúc, bởi môn thi này đòi hỏi tư duy và kỹ năng làm bài nhuần nhuyễn thì mới có thể đạt được điểm cao.

Sau khi thi tốt nghiệp, chàng trai này đã lặn lội lên Hà Nội để ôn thi, được một người anh chia sẻ thông tin có lớp thủ khoa luyện thi đại học, Hồng Kiên nhanh chóng tìm đến.

Chàng trai này chia sẻ: “Mặc dù sau khi thi tốt nghiệp em có xuống Hà Nội và đi luyện thi tại một trung tâm gần trường, nhưng do số lượng học sinh quá đông nên không thực sự hiệu quả.

Đến lớp học này, em thấy các anh chị dạy rất nhiệt tình, dễ hiểu, mỗi bài làm của chúng em đều được nhận xét đánh giá rất kỹ, hơn nữa lại không mất tiền nên em tham gia rất chăm chỉ, không bỏ buổi học nào. Chính những kiến thức tại lớp học này đã giúp em đạt được điểm cao nhất môn Vẽ”.

Năm nay, chàng trai này lại quay trở lại lớp học, nhưng với một cương vị khác đó là trợ giảng, và tiếp tục giúp các sĩ tử thực hiện ước mơ của mình.

Là một trong những thủ khoa môn Vẽ đã gắn bó với lớp luyện thi đặc biệt này từ ngày đầu tiên, Đỗ Thị Kim Oanh, sinh viên năm thứ 4 khoa Kiến trúc Công trình chia sẻ: “Khi nhận được lời mời tham gia lớp học này mình cảm thấy rất bất ngờ. Trước đó, mình chưa bao giờ đứng trước một đám đông để giảng bài hay chia sẻ kinh nghiệm. Tuy nhiên, mình vẫn coi đây là cơ hội để thử sức và quyết tâm tham gia”.

Đỗ Thị Kim Oanh tự tin khi đứng trên bục giảng.

Tham dự lớp học đúng vào buổi đầu tiên do Oanh phụ trách, cô gái này đã khiến tất cả mọi người phải bất ngờ bởi kiến thức sâu, chắc chắn và khả năng truyền đạt dễ hiểu, hài hước, nhiệt tình.

Các bạn học sinh trong lớp đều phải gật gù khi thấy “cô giáo” chỉ ra những lỗi sai thường gặp khi làm bài thi. Trên cơ sở đó, Oanh còn bật mí cho các sĩ tử rất nhiều mẹo hay để đạt điểm cao.

Lớp học thu hút khá đông sĩ tử tham gia.

Chia sẻ về những học sinh của mình, Oanh cho biết: “Đa phần các em đều chưa có kiến thức về bố cục – một trong những nội dung quan trọng của bài thi. Chính vì vậy, mình đã phải giải thích và lấy ví dụ rất nhiều cho các em hiểu. Ngoài ra, mình tập trung hướng dẫn các em biết cách thể hiện tốt nhất bài làm và đặc biệt là hiểu đúng được đề bài yêu cầu, không phạm quy”.

Nhớ lại kỷ niệm về lớp học năm trước, cô gái này vui vẻ cho biết sau khi công bố kết quả thi đại học, Oanh đã được 5 bạn học sinh nhắn tin cám ơn. Điều đó khiến cô rất cảm động và có thêm động lực để gắn bó với lớp học nhiều hơn.

Theo Oanh, lớp học này ngoài việc cung cấp một phần kiến thức còn giúp khích lệ tinh thần học hỏi của các sĩ tử. Thông qua những bài giảng, Oanh còn muốn truyền cảm hứng và tình yêu môn học đến với các em học sinh. Điều đó sẽ giúp các em làm bài thi đạt kết quả cao nhất.

Hút sĩ tử không phải chỉ vì miễn phí

Đa phần các học sinh tham dự lớp học đều từ các tỉnh lẻ và gặp khá nhiều khó khăn trong việc ôn thi môn Vẽ. Đoàn Văn Trường (Quảng Yên, Quảng Ninh) cho biết sau khi thi tốt nghiệp THPT, em đã cùng bạn xuống Hà Nội để ôn thi khối V vào ĐH Kiến trúc Hà Nội.

Do chưa được rèn luyện nhiều về hình họa nên Trường quyết tâm xuống thủ đô ôn luyện trong vòng một tháng. Cậu học trò này cũng chia sẻ rằng cách dạy ở Hà Nội khác nhiều so với ở quê và cập nhật nhanh nhất về xu hướng làm bài đạt điểm cao.

Tham gia vào lớp ôn luyện miễn phí của các thủ khoa, chàng trai này cảm thấy vỡ được rất nhiều điều. Đó là những kiến thức về bố cục mà trước đây cậu chưa từng được học.

Các bạn học sinh chăm chú làm bài.

Cũng giống như Trường, đa số các bạn học sinh khi được hỏi lý do tham dự lớp luyện thi này phải chăng là do miễn phí, đều khẳng định điểm thu hút của lớp học chính là các anh chị thủ khoa rất giỏi, nhiệt tình, trao đổi hết kinh nghiệm và giúp các bạn đúc rút được nhiều mẹo hay khi làm bài thi.

Được biết, chương trình tổ chức lớp luyện thi thủ khoa miễn phí nằm trong chuỗi các hoạt động tiếp sức mùa thi của ĐH Kiến Trúc Hà Nội. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn trong việc tổ chức nhưng với sự nhiệt tình, bài giảng chất lượng, lớp luyện thi này đã trở thành địa chỉ tin cậy thu hút rất đông các sĩ tử tham dự.

Lớp học sẽ được tổ chức vào thứ tư, thứ 6 hàng tuần và kéo cho đến khi kết thúc đợt 2 trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới. Nội dung của chương trình sẽ tập trung chủ yếu vào việc chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức cần thiết để làm bài thi môn Vẽ tốt nhất.

An Hoàng

Theo Infonet

An Hoàng

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm