Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lớp học 'nói ra tiền' dành cho giới trẻ Sài Gòn

Các MC nổi tiếng đứng lớp, dạy kỹ năng nói trước đám đông, biên soạn lời dẫn, phong cách sân khấu cho những bạn trẻ yêu thích nghề dẫn chương trình.

Dẫn chương trình là công việc được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Nghề “nói ra tiền” không chỉ cần ngoại hình đẹp, mà còn yêu cầu nhiều kỹ năng. Lớp học dẫn chương trình ra đời ở Sài Gòn nhằm giúp các bạn trẻ hoàn thiện kỹ năng cần thiết, cũng như có cơ hội thực hành.

Giảng viên đứng lớp là những MC có tiếng, phát thanh viên, đạo diễn chương trình, như MC Minh Quang (phát thanh viên VOV Giao thông), đạo diễn Quang Toại, MC Tùng Leo (chỉ đạo sản xuất MTV Việt Nam), MC Quang Bảo (giải Én Bạc 2016)...

Lop hoc MC anh 1
MC Minh Quang hào hứng nói về kinh nghiệm khi làm phát thanh viên của VOV Giao thông. Ảnh: Trương Bích.

Lớp học không cần giấy bút

Nói về lớp học này, biên tập viên Phước Lập của chương trình "Ngôi nhà mơ ước" cho biết anh muốn giúp các bạn trẻ đam mê nghề MC được thực hành nhiều hơn.

"Ngày mới vào nghề, tôi cũng từng hoang mang mỗi khi nhận được kịch bản chương trình. Mình phải nói gì, biểu cảm như thế nào? Chỗ nào nên cười? Chỗ nào nên ngắt - nghỉ? Đó là kỹ năng không lớp học nào hướng dẫn", Phước Lập nhớ lại.

Từng có thời gian thử thách với công việc dẫn chương trình, Bá Tăng Minh Hiếu vẫn tìm đến lớp học đặc biệt này để tìm hiểu thêm về nghề.

"Chương trình có đầu tư, dàn dựng kỹ lưỡng cũng không thể tránh khỏi những vấn đề phát sinh hay sự cố. Lúc đó, MC chính là người 'chữa cháy', để chương trình được thông suốt, liền mạch, phù hợp thời gian và nội dung", Hiếu chia sẻ.

Thế nhưng, vì thiếu kinh nghiệm, Minh Hiếu nhiều lần không giữ được bình tĩnh trước những tình huống phát sinh. Sự linh hoạt, nhạy bén là điều chàng trai muốn học từ các MC chuyên nghiệp.

Nguyễn Nhị Lan Nhi (sinh viên khoa Báo chí, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) cho hay cô tham gia lớp học này để rèn luyện khả năng giao tiếp linh hoạt.

9X ước mơ trở thành biên tập viên truyền hình tâm sự cô rất rụt rè, sống khép mình nhưng mong muốn được xuất hiện trên các bản tin thời sự. 

"Lớp học này không chỉ giúp mình biết cách ăn nói hấp dẫn, lôi cuốn, mà còn năng động hơn. Cách giữ bình tĩnh, xử lý tình huống và làm chủ sân khấu cũng là những điều mình được hướng dẫn", nữ sinh tâm sự.

Học viên tới đây không cần giấy, bút. Điều duy nhất các bạn cần là tinh thần sẵn sàng đáp ứng thử thách của giáo viên, luyện tập kỹ năng nói, diễn xuất, phỏng vấn, xử lý tình huống, thu hút sự chú ý của đám đông.

Lop hoc MC anh 2
Lớp học MC yêu cầu các bạn trẻ bước ra khỏi vùng "rụt rè", quên đi sự tự ti. Ảnh: Trương Bích.

Mỗi buổi học là một sự trải nghiệm

Nghề MC là sự tổng hòa của nhiều kỹ năng mềm và kiến thức xã hội phong phú. Vì vậy, lớp học này có tới 8 giảng viên.

Mỗi buổi học được giảng dạy theo phong cách của từng người, từ dẫn chương trình tại hội nghị, triển lãm, hội thảo có số lượng khách tham gia vài chục người, cho tới những chương trình mang tính giải trí như ca nhạc, điện ảnh, văn hóa hay bản tin trên truyền hình, đài tiếng nói...

Đạo diễn Hoàng Toại là giáo viên phụ trách kỹ năng linh hoạt khi dẫn chương trình. Anh bảo: "Điều tôi mang tới cho các bạn trẻ là cách xử lý giọng nói, sử dụng biểu cảm nét mặt, hình thể để giao tiếp với người nghe. Đặc biệt, bạn trẻ cần có những kỹ năng để xóa bỏ sự tự ti của bản thân".

Học viên được giảng viên hướng dẫn thực hành ở những lĩnh vực khác nhau, người nghe là đối tượng khác nhau. Các bạn được rèn luyện tư duy khai thác ý tưởng, xây dựng kịch bản chương trình, làm việc nhóm, sử dụng hiệu ứng hỗ trợ sân khấu, chứ không đơn thuần là cầm míc và nói.

Lop hoc MC anh 3
Lớp học đặc biệt được tổ chức bởi những MC, biên tập viên, đạo diễn để giúp các bạn trẻ rèn luyện kỹ năng dẫn chương trình chuyên nghiệp. Ảnh: Trương Bích.

Lớp học này không có học sinh giỏi, chỉ có những học viên với nhiều phong cách khác nhau, phù hợp các môi trường sân khấu. Điều quan trọng là bạn trẻ sẽ được giáo viên giúp đỡ định hướng, xác định sự kiện phù hợp và rèn luyện các kỹ năng sao cho thật chuyên nghiệp.

"Nghề dẫn tuy không phải những ngôi sao nhưng lại là 'linh hồn' của sự kiện. Người dẫn chương trình phải là cầu nối thông tin tới khán giả, khơi gợi sự say mê, thích thú, chứ không chỉ là 'cái máy nói'", anh Hoàng Toại nhấn mạnh.

Người này cũng cho rằng chương trình có thành công hay không, hơn nửa do tài năng của MC. Giúp các bạn trẻ ở đây trở thành MC chuyên nghiệp là mong muốn của những giảng viên đứng lớp.

Lớp học mang tên Toa Tàu ở Sài Gòn: Không cần học sinh giỏi

Đến lớp học Toa Tàu vào một sáng Sài Gòn đầy nắng, tại góc nhỏ với những mảng tường mang hình thù sặc sỡ, học trò nhận về phần thưởng mang tên "niềm vui".


Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục