Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lớp học ‘ảo’ của thầy trò cách xa trăm km

Sự phát triển của công nghệ cho phép giáo viên cách xa học sinh hàng trăm km, vẫn có thể giảng bài với webcam và giáo cụ điện tử.

Thầy, trò lên mạng

Tối thứ ba và thứ năm hàng tuần, thay vì phải ngồi sẵn ở bàn học, chuẩn bị sách vở chờ gia sư đến dạy, Trần Thanh Hà (lớp 12, THPT Thực nghiệm - Hà Nội) chủ động bật máy vi tính. Hà vào webcam, bật micro rồi đăng nhập phần mềm trực tuyến để bắt đầu buổi học tiếng Anh kéo dài 1,5 tiếng.

“Em làm câu này đúng hay sai ạ?”. “Em chưa hiểu chỗ này, cô giảng thêm cho em ạ”. Suốt buổi học, Hà đưa ra hàng loạt thắc mắc bằng… bàn phím, hoặc hỏi trực tiếp giáo viên ở “đầu bên kia” qua micro.

Thanh Hà là một trong số rất nhiều bạn trẻ đang sử dụng dịch vụ gia sư qua mạng Internet. Lớp học trực tuyến có một thầy kèm một trò, hoặc giáo viên kèm nhiều trò (học nhóm) cùng lúc.

Quá trình học, người dạy dùng nhiều cách truyền đạt kiến thức cho học sinh. Trong đó, hai cách phổ biến nhất là kết hợp Skype (để nghe, nói) và TeamViewer (vẽ hình, minh họa). 

Thầy – trò cũng có thể cùng đăng nhập hệ thống học trực tuyến do trung tâm gia sư cung cấp với đầy đủ công cụ như webcam, micro, giáo cụ điện tử (bảng, bút, thước… ảo). Giờ học sôi nổi không kém học trực tiếp, với sự trao đổi tập trung những vấn đề học sinh yêu cầu.

Hình ảnh mô tả một buổi học trực tuyến.

Nguyễn Linh Đan (học sinh THPT Nông Cống 1, Thanh Hóa), đang học gia sư môn Văn trực tuyến do một thầy giáo ở Hà Nội giảng dạy. 

Linh Đan cho biết: “Mình thấy học trên mạng thoải mái, có thể hỏi ngay những điều còn thắc mắc mà không ngại như trên lớp đông người. Dù chưa được gặp thầy ngoài đời và cách xa hàng trăm cây số, nhưng qua mạng, mình được thầy chỉ bảo rất nhiều điều bổ ích. Thầy giúp mình hệ thống kiến thức bài bản, bồi dưỡng những phần còn yếu, dạy những mẹo học nhớ lâu, làm bài thi hiệu quả…”.

Tiết kiệm chi phíthời gian

 

Khi được hỏi, hầu hết giáo viên, học sinh ở “lớp ảo” đều khẳng định, ưu điểm lớn nhất của cách học này là tiết kiệm chi phí đi lại, công sức giáo viên và học sinh. Việc dạy và học của giáo viên và học sinh có thể diễn ra mọi lúc, mọi nơi miễn là có máy tính nối mạng Internet.

“Ngoài việc không phải đi lại nhiều, mình còn thấy dạy gia sư trực tuyến dễ truyền đạt kiến thức cho học sinh hơn. Người dạy có thể tìm thông tin liên quan gửi ngay lập tức cho học sinh để minh họa, khi các em chưa hiểu. Bạn trẻ chọn hình thức này thường chủ động, tự giác trong học tập, không đợi giáo viên phải nhắc nhở, thúc ép”, Đỗ Diệu Linh, sinh viên năm 3, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), đang là gia sư trực tuyến tự do, chia sẻ.

Thầy giáo trẻ Chu Văn Hà (gia sư môn Toán của Trung tâm Hocmai.vn) từng dạy trực tuyến cho 20 học sinh, cho biết, “vì không cần trực tiếp đến nhà học sinh nên việc dạy học cũng khá thoải mái. Cách học này khiến các em chủ động và cởi mở hơn, không bị cảm giác khó chịu vì có người kèm sát bên cạnh”.

Với các công cụ hiện đại, giáo viên không phải đến tận nhà mà vẫn có thể vừa dạy vừa minh họa cụ thể cho học sinh. Ảnh chụp màn hình.

Với sự trợ giúp của công nghệ, gia sư có thể kèm học sinh ở cách xa cả trăm cây số. Các em ở tỉnh lẻ cũng có thể theo học thầy, cô giáo giỏi ở Hà Nội mà không cần phải mất nhiều tiền đi lại, thuê trọ nơi đất khách quê người.

Sau mỗi giờ học, các em có thể làm bài kiểm tra trực tuyến, thi thử trực tuyến… để kiểm tra kiến thức của mình.

Tuy nhiên, phương pháp học này phụ thuộc các phương tiện kỹ thuật, đôi khi khiến giờ học gián đoạn (ví dụ máy tính hỏng hay đường truyền gặp sự cố). 

“Thi thoảng xuất hiện lỗi như mất điện, mất mạng, khi đó chúng em sẽ được sắp xếp học bù vào buổi khác”, Trần Thanh Hà nói. 

Những bạn trẻ online học bài phải sử dụng máy tính thành thạo, chủ yếu là học sinh cấp 2, cấp 3. Học sinh lên mạng có thể xem bài giảng trực tuyến, giải đề thi trực tuyến, đặt câu hỏi về bài tập qua đường dây nóng trực tuyến…

Học phí sẽ được phụ huynh thanh toán gián tiếp bằng dịch vụ chuyển tiền thông qua trung tâm môi giới (nếu có) hoặc chuyển thẳng đến tài khoản của gia sư.

Minh Hạnh

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục