Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lòng tốt hình thành từ những điều nhỏ bé

Bằng hành động cụ thể, bà của chú bé CJ và cô nhóc Sally “hạt tiêu” khiến những người xung quanh thay đổi tích cực.

Mỗi hành động nhỏ có thể làm thay đổi cuộc sống. Mỗi sự thay đổi nhỏ bé đều có thể mang lại kết quả lớn lao, chỉ cần bạn có muốn sự thay đổi đó hay không. Thông điệp ấy đã được truyền tải đến trẻ nhỏ qua hai cuốn sách Trạm dừng cuối ở Phố Chợ, Sally Hạt Tiêu và điều nhỏ bé phi thường.

Trong cuốn Trạm dừng cuối ở Phố Chợ (đoạt giải thưởng vinh danh Caldecott và huân chương Newbery), tác giả Matt de la Peña kể về hành trình đến bếp phát chẩn từ thiện của cậu bé cậu bé CJ với bà của mình vào một sáng chủ nhật.

Đồng hành với hành trình này, GJ được làm quen với thế giới bên ngoài cùng biết bao con người từ đa dạng văn hóa, sắc tộc, với đa dạng âm thanh và mùi hương.

Nhịp điệu của câu chuyện cuốn theo với những câu hỏi “Sao mà…”, “Tại sao mà…” của CJ về mọi điều cậu gặp, từ cơn mưa, chuyến xe đến những bức vẽ graffiti. Bà của CJ luôn có câu trả lời hoàn hảo - câu trả lời của lòng trắc ẩn và tình yêu thương giản dị'

“Sao mà chỗ này lúc nào trông cũng bẩn bẩn thế này bà nhỉ?”.

Bà mỉm cười và chỉ lên trời xanh: “Có những khi mình sẽ bị thứ tăm tối, dơ bẩn phủ lấp CJ ạ. Đó chính là lúc mình nhận thức được rõ hơn rằng điều gì là đẹp đẽ trên đời”.

Theo tay bà chỉ, CJ nhìn thấy cầu vồng đẹp tuyệt vời băng ngang bầu trời, ngay phía trên bếp phát chẩn từ thiện.

“Trẻ em học được từ hành động, chứ chẳng phải từ lời nói của chúng ta”. Bà chẳng bao giờ cố dạy CJ bất cứ lý thuyết giáo điều về sự tử tế, lòng bao dung hay tinh thần tích cực nào cả. Nhưng những giá trị ấy được bà thể hiện bằng chính hành động của mình, từ con người bà, để CJ tự cảm nhận, tự nguyện tham gia và tự thay đổi chính bản thân mình.

Từ những câu hỏi, CJ bắt đầu quan sát và cảm nhận thế giới xung quanh, tìm thấy vẻ đẹp của thiên nhiên, cuộc sống, của mọi người xung quanh. Từ một chú bé ủ ê và ấm ức, cậu bé đã trở nên vui vẻ cùng bà tham gia công việc thiện nguyện.

Long tot tu dieu nho be anh 1

Sách Trạm dừng cuối phố chợ, Sally Hạt Tiêu và điều nhỏ bé phi thường do NXB Hà Nội và Crabit Kidbooks liên kết phát hành trong tháng hai. Ảnh: Crabit Kidbooks

Sally hạt tiêu và điều nhỏ bé phi thường (tác giả Justin Roberts, minh họa Christian Robinson) lại kể về Sally McCabe bé nhất trường, nhưng lại có trái tim ấm áp và rộng lớn hơn tất thảy.

Cô bé lắng nghe mọi thanh âm, để ý mọi điều tưởng như nhỏ nhặt mà mọi người thường chẳng hề để tâm - kể cả điều đẹp đẽ trong ngần cho đến những điều xấu xí như cách mọi người đối xử với nhau.

Rồi một ngày kia, với nhiệt huyết và dũng cảm, cô bé Sally tìm được tiếng nói của mình, khiến cả ngôi trường phải lắng nghe những trăn trở của bé bấy lâu:

“Những điều xấu xí đến dường ấy

Cứ xảy ra trước mắt mình thôi,

Ngừng ngay đi như thế đủ rồi,

Đừng tổn thương những người bên cạnh”.

Lời phản kháng đó như một lời cổ vũ cần thiết, khuấy động những sóng ngầm trăn trở của mỗi cá nhân trong trường học bấy lâu, nhanh chóng tạo được sự đồng cảm, ủng hộ của mọi người, từ những cô, cậu học trò nhỏ bé đến “Mọi người, tất cả luôn/Cô hiệu trưởng Claire, dĩ nhiên không thể thiếu”.

Sally dù nhỏ bé, là người hùng của tất thảy. Nhờ sự đứng lên của Sally, mọi người xung quanh đều thay đổi một cách tích cực hơn, cư xử với nhau yêu thương hơn. Cô bé đã “khiến thế giới ngày một tốt đẹp hơn / Bởi những đổi thay dù nhỏ nhất”.

Bộ sách phi hư cấu dành cho trẻ

Trẻ luôn mong muốn tìm hiểu lý do đằng sau mỗi hiện tượng mà chúng tiếp xúc. Bộ sách phi hư cấu dưới đây sẽ giúp trẻ trả lời những câu hỏi đó.

Đức Anh

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản