Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

London bác đơn xin di dời của Đại sứ quán Trung Quốc

Một hội đồng địa phương ở London (Anh) đã từ chối đơn xin lập kế hoạch di dời Đại sứ quán Trung Quốc đến một địa điểm lịch sử gần tháp London và cầu tháp London.

Bản vẽ về Đại sứ quán mới của Trung Quốc ở London. Ảnh: CNN.

Ủy ban phát triển chiến lược của Hội đồng quận Tower Hamlets, cơ quan giám sát khu vực, đã bỏ phiếu bác bỏ đơn xin lập kế hoạch tái phát triển một khu đất nằm trên Sở Đúc tiền Hoàng gia và xây dựng đại sứ quán tại đây. Quyết định này có thể được kháng nghị, South China Morning Post đưa tin.

Các ủy viên hội đồng đã viện dẫn một số lý do khi bác đơn, trong đó có việc gây thêm tình trạng tắc nghẽn giao thông, cũng như ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của khu vực này đối với du khách... Tháp London đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Theo Telegraph, đây được cho là kế hoạch xây dựng “siêu đại sứ quán mới” của Bắc Kinh ở London. Đó có thể sẽ là đại sứ quán lớn nhất của Trung Quốc ở châu Âu và chỉ cách Westminster gần 5 km.

Giới chức Trung Quốc đã tìm cách chuyển đại sứ quán từ Portland Place ở trung tâm London đến một địa điểm từng là trụ sở của Sở Đúc tiền Hoàng gia, gần các địa danh London Tower Bridge và tháp London.

Quyết định của quận Tower Hamlets được đưa ra vài ngày sau khi Thủ tướng Rishi Sunak tuyên bố rằng “kỷ nguyên vàng” của mối quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh đã kết thúc.

Ông Sunak chia sẻ thêm rằng Bắc Kinh đang đặt ra "thách thức mang tính hệ thống" đối với lợi ích và giá trị của Vương quốc Anh.

Anh cũng đã loại công ty CGN của Trung Quốc khỏi dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Sizewell C của nước này.

Sự bùng nổ của Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Sự bùng nổ của Trung Quốc” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản tháng 4/2021. Cuốn sách được kết cấu thành 2 phần, bắt đầu với việc phác thảo bối cảnh lịch sử diễn ra sự bùng nổ tư bản (vốn) của Trung Quốc và cơ cấu tổ chức xã hội - chính trị những năm 1980 dẫn tới sự bùng nổ này.

Anh loại công ty Trung Quốc khỏi dự án điện hạt nhân

Một ngày sau khi Thủ tướng Rishi Sunak tuyên bố kết thúc "kỷ nguyên vàng" với Bắc Kinh, Anh loại công ty CGN của Trung Quốc khỏi dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Sizewell C.

Thủ tướng Anh: Kỷ nguyên vàng trong quan hệ với Trung Quốc đã kết thúc

Ông Sunak hôm 28/11 nói “kỷ nguyên vàng” trong quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đã kết thúc, nhấn mạnh thách thức từ Bắc Kinh với lợi ích và giá trị của London ngày càng gay gắt.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm