Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Lớn lên ở Vũ Hán, tôi chưa bao giờ thấy trận lốc nào như thế này’

Đó là chia sẻ của một cư dân Vũ Hán, Trung Quốc hôm 15/5 về trận lốc bất thường khiến ít nhất 8 người chết. “Gần đây, thời tiết ở thành phố quá cực đoan”, người này cho biết thêm.

loc xoay o Vu Han anh 1

Ít nhất 8 người thiệt mạng ở Vũ Hán và 4 người khác tử vong ở thị trấn Tô Châu, trong khi hơn 400 người khác bị thương, vì lốc xoáy tấn công đêm 14/5. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy hàng loạt nhà cửa, tài sản bị phá hủy, ô tô bị đè bẹp, thậm chí cần cẩu lớn bị đổ sập và gây thiệt hại lớn cho công trình bên dưới ở một khu kinh tế tại Vũ Hán. Ảnh: AFP.

loc xoay o Vu Han anh 2

Lốc xoáy quét qua Vũ Hán vào khoảng 20h40 tối 14/5 với sức gió 86 km/h, phá hủy hàng chục ngôi nhà và khiến 26.600 mất điện, Tân Hoa xã cho biết. Ảnh: AFP.

loc xoay o Vu Han anh 3

Chính quyền thành phố Vũ Hán cho biết ít nhất 8 người thiệt mạng và hơn 280 người bị thương. “Lớn lên ở Vũ Hán, tôi chưa bao giờ thấy trận lốc nào như thế này”, một cư dân viết trên mạng xã hội Weibo. “Gần đây, thời tiết ở thành phố quá cực đoan”, người này cho biết thêm. Ảnh: Tân Hoa xã.

loc xoay o Vu Han anh 4

Tại cuộc họp báo ngày 14/5, giới chức trách thành phố Vũ Hán nói rằng 28 ngôi nhà bị đánh sập trong thành phố và 130 ngôi nhà khác bị hư hại, thiệt hại về kinh tế vào khoảng 5,7 triệu USD, báo Hubei Daily đưa tin. Trong khi đó, Tân Hoa xã đưa tin một công trường xây dựng chịu ảnh hưởng nặng nề, hai cần cẩu của công trường tại địa phương bị phá hủy, trong khi đường dây điện bị phá sập. Ảnh: Tân Hoa xã.

loc xoay o Vu Han anh 5

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ lốc xoáy ở Vũ Hán. Ảnh: AP.

loc xoay o Vu Han anh 6

Thị trấn Tô Châu - cách Vũ Hán khoảng 400 km về phía đông - bị lốc xoáy quét qua vào lúc 19h, phá hủy nhiều ngôi nhà, nhà máy gây mất điện diện rộng. Trận lốc xoáy với sức gió hơn 200 km/h cũng khiến 4 người thiệt mạng, một người mất tích và 149 người bị thương. Thành phố Thượng Hải cách đó 100 km cũng hứng chịu giông bão mạnh, khiến chính quyền phải phát cảnh báo. Ảnh: Tân Hoa xã.

loc xoay o Vu Han anh 7

Những hình ảnh từ hiện trường cho thấy lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm giữa mảnh vỡ của các tòa nhà ở Vũ Hán trong đêm và công nhân dọn dẹp những mảnh vỡ kim loại tại nhà máy ở Tô Châu vào sáng 15/5. Ảnh: AFP.

loc xoay o Vu Han anh 8

Mảnh vỡ văng lên cây sau khi lốc xoáy quét qua Vũ Hán. Ảnh: Reuters.

loc xoay o Vu Han anh 9

Hình ảnh từ trên cao cho thấy những tòa nhà bị phá hủy sau khi lốc xoáy tấn công thành phố Tô Châu ngày 15/5. Ảnh: AFP.

loc xoay o Vu Han anh 10

Hiện tượng lốc xoáy hiếm khi xảy ra ở Trung Quốc. Trận gần đây nhất được ghi nhận vào tháng 8/2019 đã giết chết 8 người ở hòn đảo nghỉ mát phía nam Hải Nam, trong khi trận lốc xoáy khác vào tháng cùng năm đó đã giết chết 6 người ở tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc. Vào năm 2016, một trận lốc xoáy và mưa đá kèm theo đã giết chết 98 người ở tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này. Ảnh: AFP.

Bảo Châu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới