Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lợn bệnh vứt la liệt trong rừng tràm ở TP.HCM

Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, nhiều nơi tìm mọi cách chống dịch thì ở TP.HCM, người dân mang lợn chết vì dịch ra kênh, rừng tràm vứt la liệt.

Ngày 9/8, phóng viên Tiền Phong có mặt tại khu rừng tràm thuộc ấp 5, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM và chứng kiến cảnh hàng trăm con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi bị vứt la liệt khắp nơi.

Theo người dân, tình trạng lợn chết bị vứt ra kênh đã diễn ra nhiều ngày nay mặc dù khu vực này có nhiều hộ gia đình chăn nuôi lợn.

Tại một chiếc ao cạn trong khu đất trống thuộc ấp 5, xã Vĩnh Lộc B, hàng trăm con lợn chết vì dịch bệnh bị ném xuống lâu ngày bốc mùi hôi nồng nặc, có nhiều con đang trong quá trình phân hủy.

Lon benh vut trong rung anh 1
Đến nay, TP.HCM đã có hơn 17.000 con lợn bị tiêu hủy do dịch.

Người dân cho hay đây là khu tiêu hủy lợn bệnh của xã nhưng không có các biện pháp phòng ngừa bệnh lây lan như rải vôi, lót bạt mà để lộ thiên suốt nhiều ngày.

Trong khi đó, những chiếc xe ba gác chở lợn chết đi tiêu hủy cũng không được che đậy khiến máu và dịch của lợn rơi vãi dọc đường vận chuyển. Cách khu vực tiêu hủy không xa, nhiều con lợn chết bị người dân vứt nằm dưới kênh.

Người dân cho biết dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại khu vực huyện Bình Chánh khoảng hai tháng nay, nhiều gia đình lâm vào cảnh trắng tay vì phải tiêu hủy hết cả đàn lợn.

Ông Trần Đường, ngụ xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, cho biết gia đình ông có gần 120 con lợn gồm cả lợn nái, lợn thịt và lợn con bị tiêu hủy do nhiễm dịch tả châu Phi.

“Toàn bộ vốn liếng tích góp được từ quê mang vào và vay mượn của người thân để gầy dựng đàn lợn hơn 2 năm nay mới được như vậy giờ lại bị dịch tiêu huỷ hết. Giờ chỉ trông đợi vào nhà nước hỗ trợ được đồng nào hay đồng đó chứ trắng tay rồi”, ông Đường nói.

Chiều 9/8, trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Tấn Phát, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú Y TP.HCM, cho biết TP.HCM đã tiêu hủy hơn 17.000 con lợn bị dịch tả lợn châu Phi. Tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp ở các địa phương như xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), xã Phạm Văn Hai, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh).

Ở những khu vực này đa số người dân sử dụng thức ăn thừa để chăn nuôi heo, các hộ dân này thuê đất làm chuồng trại, điều kiện vệ sinh chuồng trại cũng không đảm bảo dù chính quyền đã cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh.

Tỉnh thứ 58 trên cả nước xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Lợn bị dịch tả lợn châu Phi được phát hiện ở một hộ chăn nuôi thuộc huyện miền núi tỉnh Phú Yên, cơ quan chức năng xác định lợn bị bệnh có nguồn gốc tại địa phương.

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/tphcm-lon-benh-vut-la-liet-trong-rung-tram-1450940.tpo

Theo Ngô Bình/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội

Gia vang dang hap dan? hinh anh

Giá vàng đang hấp dẫn?

0 5

Dù đã tăng gần 10% từ mức đáy kép hồi tháng 3, các nhà phân tích vẫn cho rằng vàng đang ở điểm hấp dẫn khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm biện pháp phòng ngừa lạm phát.