Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lời tiên tri của Wenger về giải đấu 6 tỷ USD

12 năm trước, HLV Arsene Wenger đã đoán trước khả năng sụp đổ của sân chơi Champions League.

Bleacher Report dẫn lại phát biểu của Wenger năm 2009: "10 năm nữa, nhiều khả năng sẽ có thêm giải đấu ở châu Âu. Khoản thu từ Champions League là không đủ cho một số đội bóng".

"Không thể tránh khỏi nguy cơ các CLB rời Champions League. Chuyện chia sẻ quyền lợi giữa CLB lớn và CLB nhỏ thật sự là vấn đề lúc này", Wenger nhắc lại nguy cơ sụp đổ của Champions League vào năm 2018.

Tối 18/4 (giờ Hà Nội), ban tổ chức Super League phát đi thông cáo thành lập giải đấu. Sau đó, 12 CLB xác nhận gia nhập Super League bao gồm MU, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Tottenham, Real, Barca, Atletico, Juventus, Inter Milan và AC Milan.

Super League anh 1

Super League có thể là cuộc cách mạng trong bóng đá. Ảnh: Getty.

Theo ESPN, các đội bóng bất mãn vì chuyện chia sẻ tiền bạc ở Champions League. UEFA đã thu khoản tiền lớn, nhưng chia thành nhiều "miếng bánh" cho các đội bóng tham dự và những liên đoàn thành viên.

Super League được thành lập với tham vọng lật đổ Champions League. Một công ty ngân hàng ở Mỹ cam kết tài trợ 6 tỷ USD. Một đơn vị truyền hình sẵn sàng chi 3,5 tỷ USD để giữ quyền phát sóng. Trên cơ sở này, các đội tham dự Super League hứa hẹn nhận quyền lợi gấp nhiều lần Champions League.

Theo kế hoạch, Super League được tổ chức tương tự Champions League và khởi tranh từ tháng 8/2023. Các CLB sẽ thi đấu giữa tuần, do đó không ảnh hưởng đến đấu trường quốc nội.

Tuy nhiên, Super League đang bị UEFA phản đối quyết liệt. Cơ quan quyền lực nhất của bóng đá châu Âu tuyên bố toàn bộ đội bóng tham dự Super League sẽ bị xóa xổ khỏi giải quốc nội.

Những cầu thủ tham gia giải đấu mới bị FIFA cấm vĩnh viễn khoác áo đội tuyển dự EURO hay World Cup.

Các Liên đoàn Bóng đá Anh, Tây Ban Nha, Italy đồng loạt phản đối kế hoạch thành lập Super League. Hai giải đấu Bundesliga và Ligue 1 nhiều khả năng không có đại diện gia nhập Super League.

Man Utd, Real tham gia giải đấu 6 tỷ USD

Man United và Real Madrid được cho đã đồng ý tham gia siêu giải đấu European Super League.

UEFA tẩy chay Super League trị giá 6 tỷ USD

Các thành viên chủ chốt của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đồng loạt phản đối kế hoạch thành lập giải đấu mới có tên European Super League.

Viết Tuệ

Bạn có thể quan tâm

Champions League Chelsea Manchester City F.C Manchester United F.C. Barca Liverpool FC Tottenham Real Madrid Thể thao