Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lối thoát mới dành cho nạn nhân bị tấn công tình dục ở Mỹ

Đạo luật mới được Thống đốc bang Louisiana (Mỹ) thông qua giúp các nạn nhân được tự do đổi sang nơi ở an toàn, tránh xa thủ phạm mà không mất bất kỳ phí phạt nào.

Ngày 1/6, Thống đốc bang Louisiana (Mỹ) ký luật cho phép nạn nhân bị lạm dụng tình dục có thể chủ động chấm dứt hợp đồng thuê nhà mà không cần trả thêm bất kỳ khoản phí phạt nào, theo VICE.

Ngoài ra, chủ nhà cũng có quyền đuổi những kẻ bị cáo buộc tấn công tình dục khỏi nhà thuê.

VICE cho biết các nhà hoạt động chống tấn công tình dục đã vận động suốt 3 năm ròng nhằm thúc đẩy đạo luật được thông qua.

Racheal Hebert, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tổ chức Nhận thức và Ứng phó chấn thương tình dục (STAR), nhận định đạo luật này giúp bảo vệ các nạn nhân toàn vẹn hơn.

Bà cho biết nhiều người sống sót sau các vụ tấn công tình dục phải ở nhà thuê, có thu nhập thấp, bị tấn công tại nơi sống hoặc bị thủ phạm biết địa chỉ nhà.

nan nhan quay roi tinh duc phai chuyen cho o anh 1

Nhờ đạo luật mới, các nạn nhân có thể chủ động chuyển chỗ ở tới nơi an toàn hơn mà không cần trả phí phá vỡ hợp đồng với chủ thuê. Ảnh: The Times.

"Nhờ quyền chủ động kết thúc hợp đồng thuê nhà mà không phải trả bất kỳ khoản phí phạt nào, họ được tự do tìm nơi ở an toàn để lánh nạn, hồi phục và bắt đầu cuộc sống mới", bà Hebert nói.

Trước đó, bang Louisiana có luật cho phép người sống sót sau bạo lực gia đình phá vỡ hợp đồng thuê nhà, nhưng chưa áp dụng cho các nạn nhân tấn công tình dục.

Do đó, bà Hebert cho biết nhiều người tìm tới tổ chức STAR để giúp xử lý vấn đề chỗ ở. Dù các chủ nhà thường cảm thông với các nạn nhân, họ không có nghĩa vụ pháp lý để thay đổi hợp đồng thuê nhà trong các trường hợp này.

Tuy nhiên, hiện tại, các nạn nhân phải cung cấp tài liệu hợp lý chứng minh vụ tấn công xảy ra trong vòng 60 ngày qua, với lời khai từ nhân viên xã hội, cố vấn chuyên nghiệp, cảnh sát hay công tố viên nếu muốn thay đổi chỗ ở dựa vào luật này.

Song, phần lớn các nạn nhân không muốn công khai danh tính hay tố cáo. Theo thống kê từ tổ chức chống xâm hại tình dục RAINN, chỉ 310 trên tổng 1.000 vụ việc được tố cáo cho cảnh sát.

Hebert thừa nhận điều khoản này là "một sự thỏa hiệp trong đạo luật", do một số tổ chức xã hội e rằng chủ nhà có thể bị lừa dối nhằm chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Dù vậy, Hebert khẳng định việc thông qua đạo luật là một chiến thắng cho các nạn nhân sống sót qua các vụ tấn công tình dục. Chính ông John Bel Edwards, Thống đốc bang Louisiana, cũng khẳng định ảnh hưởng của sự kiện này.

"Đây là bước tiến lớn trong việc giúp các nạn nhân được tự do và bảo vệ theo luật pháp", ông tuyên bố.

Nữ TikToker nổi tiếng bị tố tấn công tình dục bạn trai cũ

Trên các tài khoản mạng xã hội, Sienna Mae Gomez (Mỹ) liên tục phủ nhận các cáo buộc và cho biết sẽ có hành động pháp lý để giải quyết sự việc.

Ngọc Linh

Bạn có thể quan tâm