Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lợi thế giúp TP Thủ Đức là tâm điểm của nhu cầu an cư lẫn đầu tư

Xu hướng người dân chọn các đô thị vệ tinh có hạ tầng kết nối tốt, quy hoạch bài bản để an cư hình thành rõ nét. Trong đó, thành phố Thủ Đức được xem là lựa chọn hấp dẫn.

Được thành lập từ ngày 1/1 và chính thức đi vào hoạt động tháng 3, thành phố Thủ Đức sẽ đóng góp 30% GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) cho TP.HCM, chiếm khoảng 7% GDP (tổng sản phẩm quốc nội) của cả nước, trở thành hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP.HCM nói riêng và toàn miền Nam nói chung.

Có vị trí quan trọng trong vùng tam giác TP.HCM - Đồng Nai - Vũng Tàu, thành phố Thủ Đức được xem là địa phương dẫn đầu, thúc đẩy sự phát triển nhanh của TP.HCM và Đông Nam Bộ. Sau khi thành lập, thành phố Thủ Đức có diện tích tự nhiên hơn 211 km2 và quy mô dân số trên 1 triệu người.

Sự xuất hiện của Thủ Đức với mô hình “thành phố trong thành phố” đã không còn xa lạ với các quốc gia trên thế giới như khu Gangnam, Incheon (Hàn Quốc); Phố Đông của Thượng Hải (Trung Quốc). Các đô thị này đều đã trở thành trung tâm tài chính, thương mại, chuyển giao công nghệ, thu hút nhân tài… của khu vực và thế giới.

Khang Dien,  Verosa Park anh 1

Thủ Đức - “thành phố trong thành phố” đầu tiên của Việt Nam.

Theo đề án phát triển hạ tầng giao thông của TP.HCM từ 2021 đến 2030, nhiều công trình hạ tầng lớn ở thành phố Thủ Đức sẽ tiếp tục được đầu tư như cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, nút giao An Phú, nút giao Mỹ Thủy, đường vành đai 3, cầu Cát Lái, cầu Thủ Thiêm, tuyến Metro số 1…

Trong số đó, hầm chui Mỹ Thủy là dự án giao thông trọng điểm của TP.HCM với tổng số vốn gần 2.400 tỷ đồng. Khi hoàn thiện, dự án sẽ giải quyết các vấn đề ùn tắc giao thông, đáp ứng tốt nhu cầu vận tải hàng hóa vào cảng Cát Lái và kết nối với đường vành đai 2.

Ngoài ra, còn phải kể đến hầm Thủ Thiêm - hạng mục công trình nổi bật trên đại lộ Đông Tây, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của thành phố Thủ Đức. Hầm Thủ Thiêm có khả năng tạo động lực to lớn cho sự phát triển khu đô thị Thủ Thiêm - khu trung tâm tài chính của thành phố Thủ Đức trong tương lai.

Bắt đầu tại điểm giao cắt với đại lộ Mai Chí Thọ kết nối Quốc lộ 51 tại Long Thành - Đồng Nai, tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây giúp kết nối giao thông giữa TP.HCM với các vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ.

Khang Dien,  Verosa Park anh 2

Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và đường Võ Chí Công giúp cư dân rút ngắn thời gian di chuyển đến khu công nghệ - giáo dục bậc cao, khu trung tâm tài chính Thủ Thiêm, trung tâm quận 7.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2020-2022, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục triển khai nâng cấp hạ tầng giao thông phía đông như mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh lên 30 m với 4 làn xe; xây dựng đoạn tuyến kết nối từ cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội; xây dựng đường nối từ cảng Cát Lái ra đường vành đai 2; nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thị Định lên 77 m (đoạn từ cầu Giồng Ông Tố đến cầu Mỹ Thủy).

8 khu đô thị chức năng của thành phố Thủ Đức sẽ được hình thành nhằm tạo ra sự đột phá, khơi thông nhiều nguồn lực, kéo theo những dòng vốn quy mô lớn vào thị trường nhà ở, thương mại, dịch vụ, giáo dục, giải trí… Do đó, thị trường bất động sản tại đây cần rất nhiều loại hình nhà ở trung, cao cấp để đáp ứng nhu cầu của những người thu nhập cao, đội ngũ chuyên gia, giới doanh nhân…

Khang Dien,  Verosa Park anh 3

Nhiều dự án nhà ở cao cấp tại thành phố Thủ Đức có vị trí thuận tiện và không gian sống lý tưởng, riêng tư, thu hút đội ngũ chuyên gia và giới doanh nhân lựa chọn an cư.

Đặc biệt, tại khu vực liền kề với trung tâm tài chính Thủ Thiêm - một trong 8 trung tâm đổi mới, sáng tạo trọng điểm của thành phố Thủ Đức, hàng loạt khu dân cư cao cấp được hình thành đã mang lại diện mạo mới cho khu vực, nhất là những dự án nằm dọc các trục đường chính như cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đại lộ Mai Chí Thọ, Võ Chí Công, Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định....

Cùng với đó, các dự án nhà liên kế, biệt thự được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, có tiến độ xây dựng đúng cam kết, pháp lý minh bạch, tiện ích cảnh quan độc đáo và đề cao không gian xanh luôn tạo ra sức hút mạnh mẽ.

Giang Nhật Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm