Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Lối sống tối giản thời công nghệ số'

Đó là tiêu đề cuốn sách giúp độc giả tiếp cận phương pháp sử dụng công nghệ để có cuộc sống hạnh phúc.

Trong cuộc sống hiện đại, công nghệ số có mặt ở khắp nơi. Công nghệ hiện đại rất hữu ích, nhưng con người cũng cần sử dụng nó đúng cách để sống ý nghĩa.

Song toi gian thoi cong nghe so anh 1

Sách Lối sống tối giản thời công nghệ số. Ảnh: Thaihabooks.

Thay đổi thói quen sử dụng công nghệ

Theo tác giả, tối giản không có gì mới mẻ. Nhà văn Henry David Thoreau từng thúc giục: “Đơn giản, đơn giản, đơn giản”. Marcus Aurelius cũng đã đặt câu hỏi: “Các người đã thấy mình chỉ phải nhấc tay động chân rất ít là đã có thể sống mãn nguyện và đáng kính trọng chưa?”.

Chủ nghĩa tối giản số đơn thuần là bước vận dụng tri thức kinh điển này vào vai trò của công nghệ trong cuộc sống hiện đại.

Đọc cuốn sách Lối sống tối giản thời công nghệ số (tác giả Cal Newport), độc giả sẽ gặp nhiều ví dụ cho thấy những người theo chủ nghĩa tối giản đã mang lại cho cuộc sống của họ những thay đổi tích cực, bằng cách giảm thời gian trực tuyến.

Cuốn sách đưa ra những lập luận lý giải vì sao nên ủng hộ cho chủ nghĩa tối giản số. Từ đó, tác giả đi đến phần hướng dẫn cách áp dụng triết lý tối giản vào cuộc sống.

Cal Newport viết trong cuốn sách của mình rằng cần phải có hành động triệt để mới có thể thay đổi mối quan hệ giữa con người hiện đại và công nghệ.

Theo phương pháp hướng dẫn trong sách, để bắt đầu sống tối giản, độc giả cần thực hiện theo quy trình, tránh xa các hoạt động trực tuyến không bắt buộc trong vòng 30 ngày.

Qua giai đoạn này, mỗi người sẽ cai dần các chu kỳ nghiện mà nhiều công cụ số gây ra, và bắt đầu khám phá lại các hoạt động phi trực tuyến có thể mang lại cho bạn sự thỏa mãn ở tầng sâu hơn.

Trong 30 ngày “cai nghiện” đó, mỗi người có thể thực hiện những hoạt động thực tiễn, như đi dạo, trò chuyện cùng bạn bè, đọc sách, ngắm mây trời.

Song toi gian thoi cong nghe so anh 2

Theo tác giả Cal Newport, Phó giáo sư ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Georgetown, Mỹ, tối giản là một trong những phương pháp giúp bạn sống hạnh phúc. Ảnh: Instagram.

Nâng cấp mối quan hệ trong thời công nghệ số

Trong phần một, cuốn sách đưa ra những nền tảng lý thuyết quan trọng về lối sống tối giản, thì ở phần hai, tác giả đã đi sâu vào những ý tưởng có thể giúp người đọc xây dựng một lối sống tối giản bền vững.

Tác giả trình bày tầm quan trọng của sự cách ly và nhu cầu kiến tạo những hoạt động giải trí chất lượng cao. Điều này nhằm thay thế cho khoảng thời gian sử dụng thiết bị số một cách vô thức như hiện nay.

Bắt đầu lối sống tối giản cùng công nghệ số bằng cách dành thời gian ở một mình. Để có thể tạo được sự tĩnh lặng trong thời đại công nghệ số, có thể để điện thoại ở nhà, đi bộ quãng đường dài, tự viết thư cho chính mình.

Theo kinh nghiệm của tác giả, đây là những phương pháp dễ thực hiện nhưng có thể mang đến hiệu quả bất ngờ.

Tiếp đến, cuốn sách khuyên độc giả: Đừng nhấn nút “thích”, đồng nghĩa với việc mỗi người không nên coi mạng xã hội là công cụ để duy trì “những mối quan hệ chất lượng thấp” nữa.

Hãy tập trung vào hiện tại, và nó sẽ giúp nâng cấp bản chất các mối quan hệ của con người trong thời đại số.

Song toi gian thoi cong nghe so anh 3

Tác giả Cal Newport. Ảnh: Pinterest.

Bằng những lập luận chặt chẽ, cùng nhiều nghiên cứu thực tế, cuốn sách đem đến cho độc giả cái nhìn khá chi tiết về lối sống tối giản thời công nghệ số.

Đặt trong xu thế phát triển mạnh của công nghệ hiện nay, đây là cuốn sách tham khảo hữu ích, giúp mỗi người nhìn lại phong cách sử dụng công nghệ của mình.

Đồng thời, mỗi người cũng có cơ hội luyện tập, thay đổi nếu cảm thấy những phương pháp đưa ra trong cuốn sách phù hợp với nhu cầu bản thân. Đây là cuốn sách gợi mở, chỉ với một mong muốn giúp mỗi người “trở nên tốt đẹp hơn”.

Tác giả của cuốn sách là Cal Newport, Phó giáo sư ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Georgetown, Mỹ. Ông có nhiều bài viết về sự giao thoa giữa công nghệ số và văn hóa. Các tác phẩm của Cal Newport đã được dịch ra tiếng Việt như: Làm ra làm, chơi ra chơi, Kỹ năng đi trước đam mê...

Tác động của công nghệ tới việc làm

Đổi mới về công nghệ thông tin và các công nghệ đột phá khác có xu hướng tăng năng suất bằng cách thay thế lao động hiện có.

Thủy Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Ta con gi tren moi nam thang? hinh anh

Ta còn gì trên môi năm tháng?

0 40

Bài thơ “Còn lại những mùa hè” trích từ tập “Trong cõi chiêm bao” của Lê Minh Quốc. Bài thơ gợi về những xao động của mùa hè, tuổi trẻ và nỗi buồn khi đánh mất yêu thương.