Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lời nói người ủng hộ có thể hại ông Trump tại phiên tòa

Lời nói của những người ủng hộ ông Donald Trump có thể sẽ được sử dụng để chống lại cựu tổng thống trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện, khi ông bị cáo buộc kích động bạo loạn.

Ít nhất 5 người bị cáo buộc vi phạm luật liên bang trong vụ bạo loạn ngày 6/1 nói họ nhận lệnh từ cựu tổng thống, AP đưa tin.

Những bình luận này có khả năng trở thành luận điểm chính của đảng Dân chủ trong phiên tòa luận tội ông Trump. Đây là lần đầu tiên một cựu tổng thống phải đối mặt với những cáo buộc như vậy sau khi rời nhiệm sở.

“Tôi cảm thấy về cơ bản tôi đang làm theo lời tổng thống của mình. Tôi đã làm theo điều chúng tôi được kêu gọi. Ông ấy yêu cầu chúng tôi bay đến đó. Ông ấy yêu cầu chúng tôi có mặt ở đó”, Jenna Ryan, nhân viên bất động sản ở Texas, nói với đài truyền hình Dallas-Fort Worth. Bà Ryan đã đăng ảnh mình tạo dáng bên cạnh ô cửa sổ vỡ trong Điện Capitol lên Twitter.

Jacob Chansley, người đàn ông Arizona nổi tiếng với việc đội mũ lông có sừng trong các sự kiện của phe bảo thủ, cũng đổ lỗi cho cựu Tổng thống Trump.

Ông Chansley đã gọi cho FBI một ngày sau cuộc bạo loạn và nói với các đặc vụ rằng ông "làm theo lời kêu gọi của tổng thống rằng mọi người ‘yêu nước’ hãy đến Washington, D.C. vào ngày 6/1", theo hồ sơ tòa án.

Luật sư của ông Chanley đã vận động xin ân xá cho thân chủ của mình trước khi nhiệm kỳ ông Trump kết thúc, nhưng không thành công. Ông nói rằng thân chủ của mình “cảm thấy như thể ông ấy đang đáp lại lời kêu gọi của tổng thống”.

loi noi cua nguoi ung ho gay hai cho ong Trump anh 1

Ông Trump bị cho là có vai trò trong vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol. Ảnh: AP.

Ông Trump là tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần và cũng là người đầu tiên phải hầu tòa sau khi rời nhiệm sở. Lần này, ông bị cáo buộc “kích động bạo lực chống lại chính phủ Mỹ”.

Cựu Tổng thống Trump vẫn không nhận trách nhiệm của mình trong vụ tấn công. Vài ngày sau cuộc bạo loạn, ông nói: "Mọi người nghĩ rằng những điều tôi nói là hoàn toàn phù hợp".

Không giống như một phiên tòa hình sự, nơi có những quy định nghiêm ngặt về thứ có thể xem là bằng chứng, Thượng viện có thể xem xét bất cứ điều gì họ muốn trong phiên tòa luận tội. Đảng Dân chủ sẽ có lợi thế nếu chứng minh được những lời nói của ông Trump có tác động thực sự và các học giả cho rằng điều này sẽ xảy ra trong phiên tòa.

“Đưa những tuyên bố của người bạo loạn vào là một phần của việc chứng minh rằng một người duy lý sẽ hiểu hành động và lời nói của ông Trump theo cách những người ủng hộ ông ấy hiểu”, Frank Bowman, chuyên gia luật hiến pháp và giáo sư tại Đại học Missouri, cho biết.

Tính đến ngày 22/1, hơn 130 người đang phải đối mặt với cáo buộc liên bang sau vụ bạo loạn. Các công tố viên tuyên bố sẽ có thêm nhiều người bị bắt và buộc tội.

Điều ông Trump không thể làm trước ngày mãn nhiệm

Ông Donald Trump từng muốn sa thải quyền bộ trưởng Tư pháp và thay bằng một người trung thành với ông để dùng quyền lực của bộ buộc bang Georgia lật ngược kết quả bầu cử.

Đảng Dân chủ cân nhắc dùng Tu chính án 14 ngăn ông Trump tái tranh cử

Các đảng viên Dân chủ đang cân nhắc việc sử dụng Tu chính án 14 để ngăn cựu Tổng thống Donald Trump tái tranh cử sau khi ông bị cáo buộc kích động bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới