Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lợi nhuận Thaco thấp nhất 5 năm

Nửa đầu năm nay, Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải thu về 1.829 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 40% so với cùng kỳ. Đây là mức lợi nhuận bán niên thấp nhất từ năm 2015 đến nay.

Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải - Thaco vừa công bố báo cáo tài chính đã kiểm toán bán niên năm 2019. Theo đó, nửa đầu năm nay, nhà sản xuất và lắp ráp ôtô lớn nhất Việt Nam ghi nhận 26.847 tỷ đồng doanh thu, giảm 3% so với số thu cùng kỳ.

Tính bình quân kỳ này, mỗi ngày, công ty ôtô này bán được 149 tỷ đồng tiền hàng.

Doanh thu giảm khiến lợi nhuận gộp về bán hàng của Thaco cũng giảm xuống mức 4.900 tỷ đồng. Trong đó, hiệu quả kinh doanh của công ty kỳ này cũng sụt giảm khi biên lãi gộp đã giảm từ mức 19,7% 6 tháng đầu năm 2018 xuống còn 18,25% kỳ này.

loi nhuan thaco cua ty phu tran ba duong giam manh anh 1
Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải. Ảnh: Lê Quân.

Trái ngược đà giảm của doanh thu chính, hàng loạt chi phí trong kỳ này của Thaco lại đồng loạt tăng.

Trong đó, chi phí tài chính tăng gần gấp đôi lên mức 1.217 tỷ đồng (56% là chi phí lãi vay); chi phí bán hàng tăng 32%; và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 8%. Chính những khoản chi phí gia tăng này khiến lợi nhuận ròng sau thuế Thaco thu được giảm gần 40%, đạt 1.829 tỷ đồng.

Đây là mức lợi nhuận bán niên thấp nhất mà nhà sản xuất và lắp ráp ôtô này ghi nhận được kể từ năm 2015 đến nay. Trong những năm trước đó, lợi nhuận nửa đầu năm của công ty đều trên dưới 3.000 tỷ đồng mỗi kỳ 6 tháng.

Trong số các khoản chi phí tăng mạnh nhất vừa qua, chi phí lãi vay mà Thaco phải trả đã tăng gần 2,5 lần, lên tới 678 tỷ đồng trong 6 tháng. Bình quân mỗi ngày, công ty cũng phải chi ra 3,8 tỷ đồng chỉ để trả tiền lãi vay.

loi nhuan thaco cua ty phu tran ba duong giam manh anh 2

Nguyên nhân khiến chi phí này tăng cao do công ty đã gia tăng hàng nghìn tỷ đồng vay nợ nửa năm qua. Trong đó, 2 khoản nợ có phát sinh lãi suất gồm vay ngắn hạn và vay dài hạn tăng tổng cộng 6.547 tỷ, hiện đạt trên 31.400 tỷ đồng.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động tài chính của Thaco cũng cho biết, kỳ vừa qua công ty này đã đẩy mạnh việc sử dụng đòn bẩy tài chính vào hoạt động kinh doanh, bổ sung vốn lưu động ngắn hạn khi ghi nhận tới 41.515 tỷ đồng tiền thu từ đi vay.

Cùng kỳ năm trước, số tiền thu từ hoạt động này của công ty chỉ gần 20.000 tỷ đồng. Thời gian qua, Thaco cũng chi gần 35.000 tỷ đồng tiền để trả nợ gốc vay, tăng xấp xỉ 10.000 tỷ so với cùng kỳ.

Mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh (công ty con của Thaco) đã chính thức mua lại toàn bộ mảng bất động sản từ Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức.

Sau giao dịch này, Thaco của Chủ tịch Trần Bá Dương thông qua Đại Quang Minh sẽ sở hữu 100% vốn tại dự án khu phức hợp Hoàng Anh Myanmar, cũng là dự án bất động sản cuối cùng của Hoàng Anh Gia Lai.

Công ty con của Vingroup bán 4 lô đất giá gần 5.600 tỷ đồng

Đơn vị nhận chuyển nhượng là Công ty Cổ phần HBI, cũng là một doanh nghiệp đầu tư bất động sản tại Hà Nội.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính