Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lợi nhuận Samsung lao dốc kỷ lục

Giá chip nhớ giảm nhanh cùng nhu cầu suy yếu khiến lợi nhuận của Samsung trong quý IV giảm gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận Samsung giảm 69% so với cùng kỳ năm trước đó và đánh dấu mức thấp nhất trong một thập kỷ qua. Ảnh: Reuters.

Theo Bloomberg, lợi nhuận hoạt động của Samsung trong quý IV đã giảm gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý thấp nhất của Samsung trong một thập kỷ qua và kém xa con số doanh thu hơn 13,87 nghìn tỷ won một năm trước đó.

Cụ thể, theo thông báo của công ty, lợi nhuận hoạt động trong 3 tháng cuối năm chỉ đạt 4.300 tỷ won (tương đương 3,4 tỷ USD).

Con số này còn thấp hơn cả dự báo vốn đã rất bi quan của các nhà phân tích được Refinitiv khảo sát, lợi nhuận hoạt động của Samsung sẽ đạt 7.180 tỷ won (tương đương 5,64 tỷ USD) trong quý IV, giảm gần 60% so với quý IV/2021.

Samsung dự kiến công bố báo cáo tài chính đầy đủ với thu nhập ròng và thông tin về hoạt động của các bộ phận vào ngày 31/1 tới.

Triển vọng lợi nhuận của Samsung trở nên u ám vì giá chip nhớ giảm nhanh. Tập đoàn công nghệ Hàn Quốc là công ty sản xuất chip nhớ NAND và DRAM lớn nhất thế giới.

“Sự sụt giảm nhu cầu trong quý IV lớn hơn dự kiến do khách hàng điều chỉnh hàng tồn kho trong nỗ lực thắt chặt tài chính hơn nữa. Ngoài ra, doanh số bán hàng và lợi nhuận từ smartphone cũng giảm mạnh do nhu cầu suy yếu vì các vấn đề vĩ mô kéo dài", Samsung cho biết trong tuyên bố chính thức.

Cuộc khủng hoảng trên thị trường chip nhớ càng trở nên trầm trọng hơn do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với một số hoạt động xuất khẩu chip sang Trung Quốc. Điều này đã làm ảnh hưởng đến nhu cầu từ một số khách hàng quan trọng của Samsung.

Samsung anh 1

Triển vọng lợi nhuận của Samsung trở nên u ám vì giá chip nhớ giảm nhanh. Ảnh: Bloomberg.

Bên cạnh Samsung, các nhà sản xuất chip nhớ khác như Micron Technology cho biết họ không mong đợi sự phục hồi cho đến nửa cuối năm 2023. Công ty đã phải tiến hành cắt giảm ngân sách cho thiết bị và nhà máy mới cũng như cắt giảm chi phí vận hành.

Micron cảnh báo thêm rằng sẽ khó có lãi trở lại trong năm nay, đồng thời tuyên bố cắt giảm 10% lực lượng lao động cũng như giảm chi phí vốn. SK Hynix thì cho biết sẽ cắt giảm một nửa vốn đầu tư vào năm 2023.

Hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của Samsung, bao gồm NAND và DRAM, chiếm gần 50% lợi nhuận hoạt động của công ty. Do đó, bất cứ đòn giáng nào vào mảng chip nhớ sẽ ảnh hưởng nặng nề tới báo cáo tài chính.

Lee Kun Hee - Những lựa chọn chiến lược và kỳ tích Samsung

Cuốn sách cho thấy những chọn lựa chiến lược nhạy bén và đúng đắn của ông Lee Kun Hee, từng bước đưa Samsung đến vị trí hôm nay. Bên cạnh đó, sách đề cập tinh thần và ý chí lao động, thái độ làm việc quyết liệt, phong cách quản lý độc đáo của Lee Kun Hee.

Samsung Galaxy S23 lộ giá bán tại Việt Nam

Theo thông tin rò rỉ, Samsung Galaxy S23 series sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1/2/2023 với 3 mẫu máy là S23, S23 Plus và S23 Ultra.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm