Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lợi nhuận quý II của VPBank tăng gần 44%

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm, với mức tăng trưởng mạnh ở cả lợi nhuận và tổng thu nhập hoạt động.

Các số liệu hợp nhất của ngân hàng cho thấy tốc độ tăng trưởng tín dụng và huy động lần lượt đạt 11,1% và 14,4% so với cuối năm 2018. Tổng thu nhập hoạt động ở mức 16.832 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là hơn 4.343 tỷ đồng.

Nếu không tính khoản thu nhập bất thường từ hợp đồng hợp tác bảo hiểm được ghi nhận vào 6 tháng đầu năm 2018, tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của VPBank nửa đầu năm tăng 23,3% và 23,4% so với cùng kỳ. Tính riêng kết quả quý II, doanh thu và lợi nhuận ngân hàng tăng 11,4% và 43,6% so với quý I năm nay, lần lượt đạt 8.869 tỷ đồng2.560 tỷ đồng.

Lãi thuần vẫn là nguồn doanh thu chính của ngân hàng, đạt 14.451 tỷ đồng, với sự đóng góp tích cực từ các phân khúc kinh doanh chiến lược như bán lẻ, tài chính tiêu dùng, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc biệt, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ của ngân hàng hợp nhất trong quý II tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng mạnh từ đầu năm, đạt hơn 1.234 tỷ đồng, tăng 104,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Ngan hang TMCP Viet Nam Thinh Vuong anh 1
VPBank tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm.

Chỉ số chi phí trên thu nhập (CIR) hợp nhất tại ngày 30/6 đạt 35,8%, giảm gần 2% so với quý I và ở mức thấp so với toàn hệ thống. Hệ số doanh thu trên tổng tài sản đạt 9,7%, đây là mức cạnh tranh trên thị trường. Ngoài ra, tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM), hiệu suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) và hiệu suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) khá cao. Hệ số an toàn vốn theo chuẩn Basel II đạt 11,2% và duy trì ở mức cao so với quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Xét về kết quả kinh doanh của ngân hàng riêng lẻ trong quý II, VPBank cũng đạt được nhiều chỉ số nổi bật. Tăng trưởng tín dụng và huy động đạt lần lượt 11,6% và 14% so với cuối năm 2018. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt là 7.800 tỷ đồng2.225 tỷ đồng. Đặc biệt, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 54% và thu từ nợ đã xử lý rủi ro tăng 128% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chỉ số CIR giảm từ mức 42,2% cuối quý I xuống còn 41,3% cuối quý II.

Một trong những điểm sáng trong hoạt động của ngân hàng 6 tháng đầu năm là đẩy mạnh công tác xử lý dư nợ VAMC. Tính đến 30/6, VPBank xử lý hơn 50% dư nợ VAMC so với thời điểm cuối 2018. Theo kế hoạch đến cuối năm nay, ngân hàng sẽ xử lý toàn bộ dư nợ VAMC và gia nhập nhóm ngân hàng không còn dư nợ VAMC trên hệ thống. Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng riêng lẻ cũng giảm từ 2,6% ở thời điểm cuối tháng 3 xuống còn 2,4% vào cuối tháng 6. Kết quả này có được nhờ cải tiến khung quản trị rủi ro, áp dụng quy trình phê duyệt và xử lý tín dụng tự động, đẩy mạnh thu hồi nợ xấu.

Ngan hang TMCP Viet Nam Thinh Vuong anh 2
Kết quả kinh doanh tốt như dấu chỉ cho nền tảng vững chắc của VPBank.

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm, VPBank đã được Ngân hàng Nhà nước phê chuẩn việc áp dụng Thông tư 41 theo chuẩn quản trị rủi ro quốc tế Basel II. Đây là cơ sở cho việc ngân hàng được phép điều chỉnh tỷ lệ tăng trưởng tín dụng từ 12% lên 16%; tiếp tục đẩy mạnh việc số hóa các sản phẩm, dịch vụ và quy trình; nắm giữ vị trí hàng đầu về phát hành mới và chi tiêu thẻ tín dụng.

Kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm 2019 như dấu chỉ tích cực xây dựng nền tảng cho một giai đoạn tăng trưởng mới của VPBank, trong bối cảnh ngân hàng đang thực hiện chương trình “Be Fit” tập trung vào 3 mục tiêu: Nâng cao hiệu suất lao động, tinh chỉnh cơ cấu tổ chức, tối ưu hóa quy trình và hệ thống hoạt động. Nhờ vậy, các chỉ số hiệu quả của VPBank vẫn nằm trong top ngân hàng hàng đầu hệ thống.

Giang Di Linh

Bạn có thể quan tâm

Tài chính

Gia vang giam manh hinh anh

Giá vàng giảm mạnh

0

Sau phiên tăng trên vùng 1.925 USD/ounce, giá vàng thế giới quay đầu giảm gần 20 USD trong phiên 22/10 (giờ Mỹ), kéo giá giao dịch hiện tại về mốc 1.905 USD/ounce.

No xau ngan hang tang hinh anh

Nợ xấu ngân hàng tăng

0 20 1

Trong khi lợi nhuận quý III và 9 tháng của ngân hàng ghi nhận diễn biến trái chiều, xu hướng chung tại các ngân hàng thời gian qua là việc nợ xấu nội bảng tăng nhanh.