Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lợi nhuận ông chủ hãng Bia Hà Nội tăng trở lại sau 5 năm

Lần đầu tiên từ năm 2014, lợi nhuận của Habeco mới tăng trưởng trở lại với khoản lãi ròng gần 540 tỷ đồng trong năm vừa qua.

Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2019 với khoản lợi nhuận tăng trưởng mạnh những tháng cuối năm.

Trong đó, nhà sản xuất bia lớn nhất Hà Nội này ghi nhận 2.788 tỷ đồng doanh thu quý cuối cùng năm 2019, tăng 9% so với cùng kỳ. Việc cải thiện biên lãi gộp (trên 23%) đã giúp lợi nhuận gộp hãng bia thu về 663 tỷ đồng, tăng tương ứng 19%.

Sau khi trừ các khoản chi phí phát sinh, Habeco thu về hơn 100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gấp 7 lần con số quý IV/2018.

Khoản lợi nhuận sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp của ông chủ hãng Bia Hà Nội đạt được cũng tăng tương ứng, đạt trên 67 tỷ đồng.

Chính khoản lợi nhuận tăng mạnh trong quý IV đã giúp lợi nhuận cả năm 2019 của Habeco tăng trưởng so với năm 2018. Đây đồng thời là năm đầu tiên trong nửa thập kỷ qua hãng sản xuất bia, rượu tại thủ đô mới ghi nhận tăng trưởng kết quả kinh doanh.

Loi nhuan ong chu hang Bia Ha Noi tang tro lai sau 5 nam anh 1

Doanh thu cả năm gần nhất của Habeco đạt trên 9.500 tỷ đồng, tăng hơn 300 tỷ con số tuyệt đối, tương ứng gần 4% so với năm liền trước. Kết quả này giúp hãng thu về 687 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 540 tỷ đồng sau khi trừ thuế TNDN, tăng lần lượt 10% và 12%.

Trước đó, nhà sản xuất bia lớn nhất khu vực phía Bắc đã trải qua 4 năm liền suy giảm lợi nhuận từ đỉnh năm 2014.

So với kế hoạch lãi ròng 310 tỷ cho cả năm 2019, Habeco đã vượt mục tiêu sản xuất hơn 70%.

Tương tự doanh nghiệp cùng ngành tại TP.HCM là Sabeco, năm 2019 cũng chứng khiến ông chủ hãng bia Hà Nội gia tăng hàng trăm tỷ đồng cho chi phí quảng cáo và khuyến mại. Chi phí cho hoạt động này tại Habeco năm vừa qua đã tăng 25%, đạt trên 800 tỷ đồng và mang về cho doanh nghiệp kết quả kinh doanh tăng trưởng.

Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp chi phí cho riêng hoạt động quảng cáo cao hơn lợi nhuận doanh nghiệp này thu được. Tính bình quân mỗi ngày hãng bia này đã phải chi ra trên 2,2 tỷ đồng cho hoạt động quảng cáo và marketing để thu về khoảng lợi nhuận ròng 1,5 tỷ mỗi ngày.

Loi nhuan ong chu hang Bia Ha Noi tang tro lai sau 5 nam anh 2

Habeco chiếm phần lớn thị phần bia phía Bắc nhưng ở phân khúc bia hơi giá rẻ. Ảnh: Hoàng Hà.

Habeco là nhà sản xuất bia Việt lớn thứ 2 tại thị trường trong nước, sau Sabeco. Tính đến cuối năm 2018, hãng bia này sở hữu 18,4% thị phần tiêu thụ tại Việt Nam, lớn thứ 3 thị trường.

Báo cáo phân tích triển vọng ngành bia của Công ty Chứng khoán FPTS từng cho biết Habeco vẫn là doanh nghiệp dẫn đầu thị phần tiêu thụ bia phía Bắc (chiếm 35% lượng tiêu thụ bia cả nước) với thương hiệu Bia Hà Nội và Bia hơi Hà Nội.

Tuy nhiên, phân khúc bia của Habeco chủ yếu là trung bình và giá rẻ với các loại bia vỉa hè, trong khi những năm gần đây người tiêu dùng có xu hướng chọn các loại bia cao cấp hơn. Điều này đã ảnh hưởng đáng kể tới thị phần của Habeco.

Cụ thể, giai đoạn 2014-2017, tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) của phân khúc bia cao cấp đều đạt 15%. Ngược lại, phân khúc giá rẻ có mức tăng trưởng thấp hơn 4,8%, cho thấy người Việt đang có xu hướng chuyển lên sử dụng các sản phẩm cao cấp hơn.

Để bắt kịp các đối thủ, sản phẩm cao cấp chính của hãng bia thủ đô năm vừa qua chính là 2 loại bia Hanoi Bold và Hanoi Light với nhãn hiệu thay đổi hoàn toàn so với các sản phẩm trước đó. Với việc kết quả kinh doanh tăng trưởng trong năm 2019 đã cho thấy các chiến lược và sản phẩm mới của Habeco đã bước đầu phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, từ năm 2020 này, Habeco cũng như nhiều doanh nghiệp sản xuất, phân phối rượu bia khác tại Việt Nam sẽ phải đối mặt với ảnh hưởng từ Nghị định 100 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Trong đó, xử phạt rất nặng với việc tài xế tham gia giao thông trong hơi thở có nồng độ cồn.

Nghị định này có hiệu lực từ đầu năm nay đã ảnh hưởng tới các nhà phân phối thứ cấp tại các thành phố lớn. Hãng tin Bloomberg cũng cho biết doanh số bán bia tại Việt Nam đã giảm ít nhất 25% từ khi Nghị định 100 có hiệu lực. Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho biết các công ty thành viên đã lên tiếng lo ngại về tình trạng doanh số bia sụt giảm.

Sabeco lãi kỷ lục

Trong năm đầu tiên mà chủ tịch HĐQT là người Thái điều hành, Sabeco đã ghi nhận khoản lãi ròng cao kỷ lục gần 5.400 tỷ đồng.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh