Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lời khuyên quan trọng nhất về chuyện tiền bạc

Sau nhiều năm nghiên cứu về những người giàu có, Thomas C. Corley - tác giả nhiều cuốn sách bán chạy - đã chỉ ra bí mật của người giàu và đưa ra lời khuyên cho ai muốn giàu có.

Dưới đây là những chia sẻ của ông.

Khi tôi bắt đầu nghiên cứu thói quen của người giàu, tôi muốn biết câu trả lời cho một câu hỏi: Tại sao một số người giàu, còn những người khác lại nghèo?

Thực hiện 350 cuộc phỏng vấn trong vòng 5 năm, tôi đã hoàn thành nghiên cứu của mình.

Một trong những điều giá trị nhất mà tôi học được là, chỉ có 2 cách để trở nên giàu có:

Một là tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được.

Hai là kiếm nhiều hơn số tiền bạn tiêu.

Loi khuyen quan trong ve tien bac anh 1

Hai cách để trở nên giàu có là tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được và 

kiếm nhiều hơn số tiền bạn tiêu.

Với đại đa số không sẵn sàng chấp nhận rủi ro để tăng khả năng kiếm được nhiều hơn thì chỉ còn một lựa chọn duy nhất là tiêu ít hơn số tiền mình kiếm được.

Tuy nhiên, đây mới là lời khuyên quan trọng nhất mà tôi muốn dành cho các bạn về chuyện tiền bạc: Hãy tránh nghèo tập thể.

Chúng ta thường học hầu hết những thói quen xấu từ những người xung quanh mình: cha mẹ, giáo viên, người thân, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm… Một điều mà tôi phát hiện ra trong nghiên cứu của mình là hầu hết chúng ta đều không được dạy thói quen sống dưới mức thu nhập. Có vẻ như rất ít người thích nói về tiền bạc.

Kết quả là, rất có thể hầu hết những người mà chúng ta tiếp xúc hằng ngày kém cỏi trong việc quản lý tiền bạc của mình. Họ thường có thói quen xấu trong chi tiêu, tiết kiệm và bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những thói quen đó. Một đêm giao du với một người bạn có thể thổi bay 300 đô trong ví bạn, hoặc những kỳ nghỉ lại có thể biến thành những khoản đầu tư.

Hãy suy nghĩ kỹ về ảnh hưởng của bạn bè và những người mà bạn tiếp xúc hằng ngày tới thói quen chi tiêu và tiết kiệm của bạn. Nếu bạn chơi với những người tiêu hoang, rất có thể bạn cũng sẽ trở thành một người như thế.

Một trong những điểm nổi bật của các triệu phú tự thân trong nghiên cứu của tôi là họ chủ động giao lưu với những người có cùng tư tưởng. Nếu họ có một mối quan hệ gần gũi nhưng lại không chung chí hướng, họ sẽ giới hạn thời gian ở bên cạnh những người này.

Nếu bạn muốn có những thói quen tiêu tiền tốt, bạn cần giao lưu với những người có thói quen tốt, và bạn cần tách mình khỏi những người mà bạn không muốn mình giống họ.

Bài học sau đối đáp của 'bị cáo cướp vợ' trong Toà tuyên án

Dân mạng liên tục chia sẻ clip “Màn đối đáp giữa quan tòa và tên cướp vợ” của chương trình Tòa tuyên án phát trên kênh VTV6. Sau những tiếng cười là bài học giáo dục pháp luật.


http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/295491/loi-khuyen-quan-trong-nhat-ve-chuyen-tien-bac.html

Theo Nguyễn Thảo/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Đời sống