Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lỗi khiến thí sinh mất điểm bài thi Địa lý THPT quốc gia

Các thầy cô giáo trường THPT Phan Đình Giót (Điện Biên) điểm danh 4 lỗi cơ bản khiến thí sinh bị mất điểm khi làm bài thi Địa lý, trong kỳ thi THPT quốc gia.

Dưới đây là 4 lỗi cơ bản thí sinh thường mắc phải khi làm bài thi môn Địa lý:  

Không xác định được câu hỏi, kỹ năng sử dụng Atlat kém

Nhiều học sinh mắc phải lỗi này trong bài thi THPT quốc gia năm 2015. Ví dụ, đề thi Địa lý kỳ thi THPT quốc gia 2015 có câu hỏi như sau:

Dựa vào trang 4, 5 và trang 30 của Atlat Địa lý Việt Nam, hãy: Xác định các tỉnh của nước ta có đường biên giới trên đất liền chung với Trung Quốc. Kể tên các trung tâm công nghiệp ở vùng kinh tế trọng điểm miền Trung?

Tuy nhiên, với yêu cầu xác định các tỉnh của nước ta có đường biên giới trên đất liền chung với Trung Quốc thì một số học sinh lại xác định các tỉnh của Trung Quốc, Lào...

Ý yêu cầu kể tên các trung tâm công nghiệp ở vùng kinh tế trọng điểm miền Trung thì thí sinh lại kể tên các tỉnh của vùng kinh tế trọng điểm, các trung tâm công nghiệp miền trung.

loi mat diem Dia ly anh 1
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT.

Kỹ năng vẽ biểu đồ, nhận xét yếu

Ví dụ, có thí sinh vẽ biểu đồ đúng dạng nhưng chia các danh số trên trục tung không đúng dẫn đến cả biểu đồ sai. Khi vẽ biểu đồ sai thì phần nhận xét, giải thích biểu đồ sẽ không được chấm.

Một lỗi nữa là trong đề không yêu cầu học sinh xử lý số liệu khi vẽ, nhưng học sinh xử lí số liệu nên vẽ biểu đồ sai.

Phân bố thời gian không hợp lý

Biểu hiện của việc phân bố thời gian làm bài không hợp lý là một số câu thường được dành quá nhiều thời gian, làm quá kỹ, chi tiết nên không đủ thời gian làm các câu còn lại (như câu biển, đảo). Do không đủ thời gian, thí sinh buộc phải làm sơ sài, bỏ ý, bỏ câu, mất số điểm lớn.

Không biết cách trình bày

Nhiều thí sinh trình bày quá dài dòng, vừa mất thời gian vừa không làm nổi bật ý trọng tâm. Các ý khác nhau viết lẫn lộn thường chỉ được điểm của một ý.

Thí sinh không tách ý, tách đoạn của bài làm mà viết dàn trải, các ý của câu gộp thành một đoạn văn bản lớn nên giáo viên khó đọc, khó chấm.

Phát hiện, sửa chữa sai lầm khi giải bài tập Vật lý

Thầy Kiều Anh Tuấn - giáo viên trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên Đông - chia sẻ cách phát hiện và sửa chữa sai lầm của học sinh khi giải bài tập phần “Động lực học chất điểm".

http://giaoducthoidai.vn/trao-doi/loi-khien-thi-sinh-mat-diem-bai-thi-dia-ly-thpt-quoc-gia-1824816-v.html

Theo GV Trường THPT Phan Đình Giót (Điện Biên)/Giáo Dục & Thời Đại

Bạn có thể quan tâm