Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lời khai chấn động của sát nhân Mỹ về kế hoạch vượt ngục

Hai tội phạm giết người ở trại cải tạo Clinton, bang New York, Mỹ từng thực hành trót lọt kế hoạch tẩu thoát trước khi thực sự vượt ngục.

Cảnh sát New York bắt sống tội phạm vượt ngục David Sweat ngày 29/6. Ảnh: AP
David Sweat, tội phạm vượt ngục mà cảnh sát bắt sống cuối tuần qua, khai với các điều tra viên rằng y và đồng phạm Richard Matt đã tập dượt kế hoạch bỏ trốn từ nhiều ngày trước khi họ thực sự tẩu thoát, CNN đưa tin ngày 30/6. 

Luật sư Andrew Wylie của quận Clinton cho biết, Sweat thừa nhận kế hoạch vượt ngục đã được chuẩn bị từ tháng 1. Sweat và Matt thậm chí thử đi qua hệ thống hầm ngầm dưới nhà tù và trồi lên một miệng cống ở bên ngoài. 

Tuy nhiên, 2 tội phạm nhận thấy khu vực này vẫn nằm trong vùng khả năng phát hiện cao. Do vậy, chúng quay trở lại buồng giam và suy nghĩ hướng tẩu thoát khác. 

Lời khai của Sweat là tình tiết gây chấn động mới trong cuộc điều tra. “Chúng thử vượt ngục, rồi lại trở về buồng giam”, ôngWylie bày tỏ sự kinh ngạc về kế hoạch của tội phạm. 

Những lời khai đầu tiên của sát thủ vượt ngục Mỹ

Sát thủ vượt ngục bị cảnh sát Mỹ bắt sống hôm 29/6 khai nhận, y và đồng bọn dự định vượt biên sang Mexico, tuy nhiên, kế hoạch thất bại buộc chúng phải chuyển hướng chạy trốn.

Các chuyên viên đang tìm hiểu những lỗ hổng an ninh giúp 2 tội phạm vượt ngục thành công đêm 5/6. Họ cũng lưu ý khả năng cai ngục đã ngủ gục và không giám sát chặt chẽ vào thời gian này. 

Một quan chức bang New York cho biết, 3 quan chức và 9 nhân viên ở trại cải tạo Clinton đã bị đình chỉ công tác để phục vụ quá trình điều tra. 

Sau khi phát giác vụ vượt ngục ngày 6/6, chính quyền New York huy động lực lượng rầm rộ để truy lùng tội phạm trong các khu rừng gần biên giới Canada. Sweat nói, y từng suýt chạm trán cảnh sát. 

Trường hợp đầu tiên xảy ra bên ngoài căn nhà gỗ, nơi cảnh sát phát hiện dấu vết ADN của cả Sweat và Matt. Lần thứ 2 khi Sweat phát hiện một nhân viên an ninh tiến đến rất gần y từ bên phải. Phạm nhân nhanh chóng tìm chỗ trốn và qua mặt họ. 

Sau khi cảnh sát bắt sống Sweat ngày 28/6, họ tìm thấy trong túi xách của y những vật dụng như bản đồ, thuốc trị vết cắn côn trùng và nhiều đồ vật khác. Ngày 30/6, bệnh viện Albany thông báo tình hình sức khỏe của Sweat đã cải thiện đáng kể. 

Giám đốc bệnh viện, Dennis P. McKenna, nói phạm nhân vẫn lưu lại đây "trong vài ngày" để theo dõi đến khi bình phục. Cảnh sát đã cách ly hoàn toàn khu vực điều trị của Sweat. Chính quyền không cho phép bất kỳ người ngoài nào tiếp cận y.

Cận cảnh nhà gỗ hai sát nhân vượt ngục ẩn náu

Căn nhà gỗ trong rừng mà David Sweat và Richard Matt ẩn náu sau khi vượt ngục khá nhỏ và đồ đạc bên trong tương đối lộn xộn.

Vì sao sát nhân vượt ngục qua mặt cảnh sát Mỹ suốt 23 ngày?

Richard Matt và David Sweat, 2 phạm nhân trốn khỏi nhà tù an ninh bậc nhất nước Mỹ, có thể đã dùng hạt tiêu để qua mặt chó nghiệp vụ và lẩn trốn trong suốt hơn 3 tuần.

Số phận sát thủ vượt ngục sau khi trở về nhà tù

Nếu hồi phục và trở về trại giam, tên tội phạm giết người ở New York, Mỹ có thể đối mặt với nhiều năm chịu cảnh biệt giam vì tội vượt ngục.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới