Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Lời khai bất ngờ của trùm buôn lậu Mười Tường về số tiền 470.000 USD

Tại phiên xử phúc thẩm, trùm buôn lậu Nguyễn Thị Kim Hạnh (còn gọi là Mười Tường) khai rằng một cán bộ biên phòng đã lấy 30.000 USD nên tang vật thu giữ chỉ còn 470.000 USD.

Ngày 16/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án hình sự Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, liên quan đến 5 bị cáo, gồm: Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường, 53 tuổi), Phạm Thanh Sang (40 tuổi), Hồ Tuấn Linh (41 tuổi), Nguyễn Văn Lê (38 tuổi), Nguyễn Văn Minh (31 tuổi, cùng ở tỉnh An Giang).

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Sang, Linh, Lê và Minh đã khai báo như cáo trạng của VKSND tỉnh An Giang đã truy tố. Bị cáo Hạnh khai bản thân không phải là người chủ mưu mà chỉ là trung gian.

“Chủ mưu thật sự là bà T.K.B. và ông D.C.C. (cùng ở TP Châu Đốc). Hai người này đã thuê đàn em của bị cáo vận chuyển 500.000 USD chứ không phải 470.000 USD”, bị cáo Hạnh khai.

Theo nữ bị cáo, việc vận chuyển tiền có sự giúp sức của ông T.V.C. (ở huyện An Phú) và một cán bộ biên phòng. Ông C. là người liên hệ trực tiếp với cán bộ biên phòng để canh đường và vận chuyển tiền qua biên giới.

Loi khai cua ba trum anh 1

Nguyễn Thị Kim Hạnh và 4 bị cáo trong vụ án. Ảnh: M.A.

Theo bị cáo Hạnh, cán bộ biên phòng này cũng chính là người chỉ đạo bắt vụ vận chuyển 500.000 USD. Bị cáo cho rằng cán bộ biên phòng đã lấy 30.000 USD để tiêu xài. Sau khi biên phòng bắt giữ 470.000 USD, bà B. gọi cho bị cáo hỏi tại sao quá trình vận chuyển lại mất 30.000 USD. Bà B. nói tổng số là 500.000 USD chứ không phải 470.000 USD. Bị cáo Hạnh cũng khai sau đó đã gặp cán bộ biên phòng hỏi về số tiền này.

Khi chủ tọa phiên tòa đặt vấn đề về vai trò của bị cáo trong vụ án này, bà Hạnh một lần nữa trả lời bản thân chỉ là trung gian.

“Bị cáo thừa biết câu chuyện vận chuyển tiền bạc này và cho lính tham gia nhưng không báo, chứ bị cáo không phải là chủ mưu, không phải là chủ số tiền trên. Toàn bộ số tiền vận chuyển này của bà B. và ông C.”, bị cáo Hạnh khai.

HĐXX TAND Cấp cao sau đó đã quyết định tạm hoãn phiên tòa, chờ thu thập và làm rõ thêm các tình tiết mà bị cáo đã khai.

Theo cáo trạng, sáng 24/6/2019, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang phát hiện 4 người đi trên vỏ lãi (phương tiện thủy ở miền Tây) từ hướng Campuchia vào Việt Nam có biểu hiện nghi vấn.

Phát hiện lực lượng chức năng, nhóm người trên vỏ lãi quay đầu vào bờ, bỏ lại phương tiện rồi chạy về phía Campuchia. Một người trong nhóm đã ném lại túi nylon bên trong có 470.000 USD.

Quá trình điều tra, Sang và Linh ra đầu thú. Còn Lê và Minh bị bắt, điều tra trong vụ án buôn lậu 51 kg vàng xảy ra ngày 30/10/2020 tại phường Vĩnh Nguơn. Cả hai khai nhận đã tham gia vận chuyển số ngoại tệ cùng với Sang và Linh.

Nhóm 4 người này khai làm thuê cho Mười Tường và chị gái của bà ta. Trong thời gian này, họ thường tham gia vận chuyển hàng hóa, tiền tệ cho Mười Tường từ Campuchia về Việt Nam. Hôm xảy ra sự việc, 4 người này sang Campuchia nhận USD vận chuyển về Việt Nam để giao cho Mười Tường thì bị lực lượng tuần tra phát hiện.

Mười Tường được biết đến là trùm buôn lậu ở An Giang. Ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vận chuyển trái phép 470.000 USD qua biên giới, Mười Tường còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong 5 vụ án khác, gồm: Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, Buôn lậu đường cát, Buôn lậu 51kg vàng, Vận chuyển trái phép 200.000 USD qua biên giới và Rửa tiền.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh An Giang tuyên bị cáo Hạnh 8 năm tù về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Minh, Lê, Sang và Linh, mỗi bị cáo 4 năm tù cùng về tội danh trên.

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo, người liên quan, tài liệu cũng như chứng cứ trong vụ án, cơ quan tố tụng có đủ căn cứ xác định Mười Tường là người tổ chức, chỉ đạo các bị cáo vận chuyển trái phép tiền tệ. 4 bị cáo trong vụ án đã vận chuyển trái phép 470.000 USD (trị giá hơn 10 tỷ đồng) từ Campuchia vào Việt Nam, theo sự chỉ đạo của Mười Tường.

HĐXX nhận định trong vụ án này, Mười Tường là người điều hành toàn bộ hoạt động vận chuyển hàng hóa qua biên giới, bằng cách lợi dụng đường biên giới và những người không có việc làm ổn định để thuê mướn, lôi kéo vào con đường phạm tội.

Các bị cáo còn lại đã trực tiếp tham gia, giúp sức cho Mười Tường nhằm hưởng lợi. Hành vi của các bị cáo được đánh giá nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội và xâm phạm trực tiếp tới trật tự, hoạt động quản lý kinh tế, ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách quản lý tiền tệ...

Bà trùm Mười Tường bị phạt 8 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh (thường gọi là Mười Tường) bị cáo buộc chủ mưu vụ vận chuyển trái phép 470.000 USD từ biên giới vào Việt Nam.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm