Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lời kể của quan chức Hàn Quốc về bữa tối cùng Kim Jong Un

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đùa vui về hình ảnh của mình trên truyền thông quốc tế trong tiệc chiêu đãi hồi đầu tuần, theo tiết lộ của các quan chức Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã cử phái đoàn gồm 5 đặc phái viên sang Bình Nhưỡng hồi đầu tuần này trong chuyến đi được xem là lịch sử khi lần đầu tiên quan chức Hàn Quốc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Sau cuộc gặp này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý gặp ông Kim vào tháng 5.

Một quan chức Nhà Xanh đề nghị giấu tên cho hay trong tiệc tối 5/3, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói về cách ông được mô tả bên ngoài đất nước. Theo lời vị quan chức này, ông Kim "hiểu rõ" về hình ảnh của mình và thường xuyên phản ứng một cách thoải mái trước ý kiến bình luận về ông bằng những lời bông đùa.

Nhà lãnh đạo nói với phái đoàn Hàn Quốc rằng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In giờ có thể ngủ ngon vào buổi tối vì Bình Nhưỡng đã quyết định tạm dừng các vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa trong lúc đàm phán diễn ra.

Kim Jong Un dua cot ve ban than anh 1
Ông Kim Jong Un và vợ chiêu đãi quan chức Hàn Quốc tối 5/3. Ảnh: Getty.

"Tổng thống Moon đã có khoảng thời gian vất vả khi phải chủ trì các cuộc họp an ninh quốc gia vào lúc bình minh mỗi khi chúng tôi phóng tên lửa", ông Kim nói trong bữa tiệc tối, theo lời quan chức trên.

"Nếu các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc dừng lại và các hành vi gây hấn xuất hiện, Tổng thống Moon và tôi có thể giải quyết dễ dàng bằng một cuộc điện thoại", ông Kim đề cập đến đường dây nóng mà Bình Nhưỡng và Seoul dự định thiết lập. Đây sẽ là đường dây nóng đầu tiên giữa lãnh đạo hai miền bán đảo Triều Tiên.

Vị quan chức Nhà Xanh nói cuộc gặp diễn ra một cách thoải mái và ông Kim là người chủ động đề cập đến các chủ đề nhạy cảm, bao gồm việc khôi phục các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sau Thế vận hội mùa đông Pyeongchang.

"Đây là khi chúng tôi biết những nỗ lực của Triều Tiên và Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Moon nhậm chức đã có kết quả", một quan chức khác trong phái đoàn Hàn Quốc ở Bình Nhưỡng nói.

Ông Kim cũng lưu ý đến thức ăn Triều Tiên mà các quan chức Hàn Quốc đề cập khi em gái ông, Kim Yo Jung, ở thăm Seoul trong thời gian thế vận hội diễn ra. Phái đoàn Hàn Quốc được phục vụ món lẩu trong ngày đầu tiên và mì lạnh, một đặc sản khác, vào ngày hôm sau.

Kim Jong Un dua cot ve ban than anh 2
Ông Kim Jong Un nắm tay ông Chung Eui Yong, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc, trong cuộc gặp hôm 5/3. Ảnh: Getty.

Ông Kim và các quan chức Hàn Quốc cũng uống hết vài chai rượu, loại rượu được làm từ nhân sâm kết hợp với rượu soju Bình Nhưỡng.

"Chai (rượu) cứ liên tục được đem ra", một nguồn tin khác cho hay.

Các vị khách từ miền Nam cũng không bị chính quyền Triều Tiên cử người giám sát kiểu "một kèm một", điều vốn thường được áp dụng với khách du lịch tại Triều Tiên. Họ cũng được tự do đi lại trong khách sạn.

Trong bữa tối ngày đầu tiên, quan chức Hàn quốc có dịp ngồi cùng ông Kim Jong Un và vợ ông, bà Ri Sol Ju. Nguồn tin trên nói ông Kim không hề tỏ ra "hống hách" và vợ chồng nhà lãnh đạo có vẻ "bình đẳng".

"Họ dường như rất gần gũi với nhau và ông ấy không giống như một người chồng gia trưởng".

Chiến lược mới của Triều Tiên: Ngoại giao nữ văn công Xuất hiện trong phái đoàn Triều Tiên đi "tiền trạm" Olympics tại Hàn Quốc, nữ văn công Hyol Song Wol đại diện cho một khía cạnh khác những gì thường thấy từ Bình Nhưỡng.

Trump gặp Kim Jong Un: Mỹ liều lĩnh với chiếc bẫy của Triều Tiên?

Triều Tiên từng dùng chiêu bài đồng ý đàm phán làm mồi nhử để tranh thủ thời gian giảm nhẹ cấm vận, nên quyết định gặp mặt của ông Trump được xem là một nước cờ liều lĩnh.

TT Trump bất ngờ đồng ý gặp Kim Jong Un vào tháng 5

Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong tháng 5, bước ngoặt bất ngờ giữa hai quốc gia vốn căng thẳng suốt nhiều năm qua.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới