Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lợi ích từ việc đọc sách đối với trẻ nhỏ

Sách không chỉ đem lại kiến thức mà còn trang bị cho trẻ nhiều kỹ năng và giúp trẻ phát triển tâm hồn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ đọc sách hoặc được cha mẹ đọc sách cho nghe sẽ có vốn từ vựng nhiều hơn những bé ít tiếp xúc với sách. Bên cạnh đó, việc đọc sách còn giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng đọc, viết và có kiến thức về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Phát triển các kỹ năng ngôn ngữ

Nếu chỉ giao tiếp cơ bản hàng ngày, vốn từ vựng của trẻ sẽ bị giới hạn và lượng từ dễ bị lặp lại. Các cuốn sách sẽ mang đến cơ hội cho trẻ mở rộng vốn từ, học thêm những cấu trúc câu, biết thêm thành ngữ - tục ngữ... Đặc biệt, với trẻ học tiếng Anh, sách ngoại văn còn giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ và tạo nền tảng hình thành sự lưu loát.

VUS anh 1
Việc khuyến khích trẻ đọc sách mang đến nhiều lợi ích về phát triển tư duy và kỹ năng ngôn ngữ.

Rèn luyện khả năng tập trung

Một khả năng diệu kỳ của việc đọc sách là giúp các em nhỏ gia tăng khả năng tập trung. Với các thiết bị như TV, máy tính bảng, sự tập trung của các em mang tính thụ động. Còn với hoạt động đọc sách đòi hỏi trẻ buông lỏng đầu óc để thư giãn, tập trung vào câu chữ. Nhờ đó, bộ não sẽ được kích thích, nâng cao hiệu quả của khả năng tập trung.

Kích thích óc tưởng tượng và sáng tạo

Một trong những điều thú vị của hoạt động đọc sách là trẻ được thỏa sức thể hiện trí tưởng tượng độc đáo. Nếu từng câu chữ là khung sườn, thì óc sáng tạo vô hạn cho phép mỗi trẻ xây dựng nên một thế giới của riêng mình.

Nhà bác học Albert Einstein từng nhận định: “Sáng tạo còn quan trọng hơn cả kiến thức. Trong khi tri thức định hình tất thảy những gì ta biết và hiểu, thì óc sáng tạo đưa ta tìm tòi và tạo ra những mới mẻ chưa từng có”.

VUS anh 2
Mỗi quyển sách mở ra một chân trời thú vị, chờ trẻ khám phá và học hỏi.

Tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên

Mỗi quyển sách là một kho tàng thông tin và kiến thức rộng lớn. Đọc càng nhiều, trẻ sẽ càng biết nhiều hơn về cuộc sống quanh mình và thế giới.

Ngay cả khi đọc truyện, trẻ cũng bỏ vào chiếc túi tri thức của mình những điều thú vị. Từ thói quen của động vật, phong tục của những nền văn hóa cho đến nguyên lý khoa học cơ bản đều được phản ánh trong sách và “thấm” vào não các em một cách tự nhiên.

Xua tan cảm giác căng thẳng

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Sussex (Anh) trên tờ Telegraph, đọc sách có thể giúp giảm stress đến 68%. Điều này không chỉ có tác dụng với người trưởng thành mà còn đúng với trẻ nhỏ. Sau những lúc ôn tập, hoàn thành bài vở, một khoảng thời gian đọc sách sẽ giúp các em thư giãn tinh thần, sẵn sàng cho ngày tiếp theo.

VUS anh 3
Cha mẹ hỗ trợ con tham gia Inspiration-V để cùng đồng hành “Lớn cùng con".

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, nhiều bậc phụ huynh quên mất vai trò của sách với trẻ thơ. Cha mẹ sẵn sàng trao cho trẻ những chiếc điện thoại, máy tính bảng chỉ để đổi lấy một khoảng thời gian con ngồi im, tương tác với thế giới ảo.

Nhằm lan tỏa tinh thần đọc sách bổ ích, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS tổ chức cuộc thi kể chuyện tiếng Anh “Inspiration-V” dành cho học viên chương trình SuperKids và Super Summer English. Các em được lựa chọn một truyện bằng tiếng Anh và kể lại thông qua clip dự thi 1-5 phút. Cha mẹ, người thân có thể tham gia đóng hoạt cảnh cùng các bé.

Top 3 của cuộc thi có cơ hội trở thành Đại sứ Văn hóa đọc của VUS, tham gia vào những hoạt động ý nghĩa do VUS phối hợp cùng The Library Project tổ chức. Cuộc thi kéo dài từ ngày 20/5 đến hết 30/6/2019 cho học viên toàn quốc.

Phụ huynh quan tâm đến các cuộc thi và chương trình hè của VUS tham khảo tại đây hoặc gọi hotline: (028)73083333. Bên cạnh đó, chương trình ưu đãi “Đón hè về, quà thích mê” của VUS kéo dài đến hết 30/6. Học viên đăng ký học trong khoảng thời gian này được tham gia bốc thăm trúng thưởng các chuyến du lịch Mỹ, Singapore, Thái Lan... hay học bổng đến 100%. Ngoài ra, học viên còn nhận được thẻ cào để trúng những phần quà cùng học bổng hấp dẫn.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục