Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lợi ích khi khuyến khích trẻ đọc sách từ sớm

Với trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi, đọc sách là hoạt động vui vẻ và là khoảng thời gian tuyệt vời bên cha mẹ. Trẻ thường thích những câu chuyện có vần điệu, câu chữ lặp lại.

Những cuốn sách giúp trẻ học hỏi có thể kể đến như sách về con vật và các âm thanh chúng tạo ra, về một chủ đề như ôtô, truyện cổ tích, những trải nghiệm của bé hàng ngày, hoặc những cuốn sách có hình nổi tự bung lên khi mở các trang sách. Trẻ ở tuổi này đặc biệt hứng thú với những quyển sách có các vật thể có thể tháo rời.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm giảng dạy, cô Tiffany Procter - Hiệu phó trường Quốc tế Saigon Pearl (ISSP) cho rằng đọc sách là một hoạt động không thể thiếu cho trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi. Đó cũng là lý do trường có một thư viện với 16.000 đầu sách thiết kế riêng cho độ tuổi này.

Ngoài việc truyền tải kiến thức từ sách, việc đọc sách cho trẻ từ sớm sẽ giúp thắt chặt mối quan hệ cha mẹ, con cái. Khi con bạn lớn hơn, bé sẽ trở nên hiếu động do tính tò mò sẵn có trong mọi trẻ nhỏ, không ngừng khám phá môi trường xung quanh. Cùng con đọc sách là cơ hội tốt để cả hai cùng lưu giữ những khoảnh khắc ngọt ngào, yêu thương khi con còn nhỏ. Thay vì coi đó là một nhiệm vụ, hãy nghĩ việc đọc sách cho trẻ như một hoạt động vun đắp tình thân, giúp các thành viên trong gia đình xích lại gần nhau. Đọc sách cho trẻ từ sớm giúp con coi sách như niềm vui và khi lớn lên, các bé sẽ tự cân bằng được việc giải trí với sách và TV, trò chơi điện tử.

ky nang doc sach,  truong quoc te anh 1
Một giờ kể chuyện cho trẻ nhỏ tại ISSP.

Hoạt động đọc sách cũng sẽ tạo nền tảng phát triển khả năng học tập lâu dài của trẻ và hình thành thái độ tích cực đối với việc học. Trẻ em được làm quen với việc đọc sách từ sớm có thành tích học tập tốt hơn trong tất cả môn ở cấp tiểu học cho đến đại học. Trên thực tế, trẻ nhỏ chưa biết phải đọc từ trái sang phải, hoặc phải tiếp nhận các từ ngữ khác biệt với hình ảnh minh họa. Đọc sách sớm sẽ giúp trẻ có được những kỹ năng cần thiết này. Cùng với việc đọc hiểu, trẻ rèn luyện được tính kỷ luật, độ tập trung và khả năng ghi nhớ. Điều này sẽ giúp ích cho bé rất nhiều khi con đi học.

Đọc sách giúp trẻ có kỹ năng giao tiếp và tư duy tốt hơn. Việc chứng kiến cách giao tiếp của các nhân vật trong câu chuyện, cũng như qua tiếp xúc với bố mẹ trong thời gian đọc sách giúp bé học được các kỹ năng giao tiếp quý giá, cũng như sử dụng đúng từ ngữ trong từng hoàn cảnh cụ thể trước khi đến tuổi đi học.

Một bằng chứng khác về giá trị của đọc sách đối với trẻ là bé nắm bắt các khái niệm trừu tượng, tư duy ở những tình huống khác nhau, và học cách đánh giá sự việc. Khi bé bắt đầu liên hệ những câu chuyện trong sách với các tình huống diễn ra hàng ngày, bé càng trở nên hào hứng với những gì được chia sẻ từ cuốn sách. Ví dụ, trẻ tỏ ra lo lắng khi sắp đi mẫu giáo, hãy kể cho bé nghe một câu chuyện có liên quan đến chủ đề này để con thấy cảm giác hồi hộp là điều bình thường.

ky nang doc sach,  truong quoc te anh 2
Đọc sách tạo nền tảng phát triển khả năng học tập lâu dài của trẻ.

Theo thầy Sander Derleck, giáo viên thư Viện trường ISSP, số lượng sách tại nhà nên là sự kết hợp giữa những cuốn sách do cha mẹ chọn và các bé tự chọn, vì có thể con cũng có một nhân vật, hoặc một tác giả yêu thích của mình. Cha mẹ nên là người làm gương và cho trẻ làm quen với việc thấy cha mẹ cũng đọc sách như một công việc hàng ngày.

Cha mẹ cũng nên tập cho mình kỹ năng đọc sách cho con trẻ một cách sôi nổi như yêu cầu bé gọi tên những đồ vật nhìn thấy trong tranh, bắt chước âm thanh mà các con vật tạo ra, đặt câu hỏi, duy trì thói quen đọc sách đúng giờ, sẵn sàng đọc lại cho bé quyển sách mà bé yêu thích và chọn không gian yên tĩnh để trẻ có thể nghe giọng đọc của bạn. Cha mẹ cũng nên dẫn bé đến các thư viện, hiệu sách để tìm ra các tác phẩm phù hợp với trẻ nhỏ.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục