Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lợi ích của chứng chỉ nghề nghiệp, kỹ năng quốc tế

Trong bối cảnh nhiều cử nhân không tìm được việc làm, sở hữu chứng chỉ nghề nghiệp, kỹ năng quốc tế là hướng đi mới mở ra cơ hội sự nghiệp tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Đó là lý do ngày càng nhiều bạn trẻ đặt mục tiêu đạt được những chứng chỉ kỹ năng, nghề nghiệp quốc tế này.

Khi tấm bằng cử nhân không còn giá trị vốn có

Theo số liệu tới ngày 17/8 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cả nước có gần 200.000 cử nhân tốt nghiệp đại học và sau đại học đang trong tình trạng thất nghiệp. Nguyên nhân của thực trạng này có thể bắt nguồn từ sự thiếu hụt kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn của những sinh viên mới ra trường hay các yêu cầu ngày càng khắt khe của doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty nước ngoài khi tuyển dụng nhân sự.

ICAEW anh 1
Với tấm bằng cử nhân trong tay, nhiều sinh viên vẫn gặp khó khăn khi tìm kiếm một công việc phù hợp.

 

Trình độ học vấn đã từng được coi là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá năng lực của một ứng viên. Tuy nhiên, điều này giờ đây đã thay đổi, khi những con số GPA chưa phản ánh đúng năng lực cá nhân do chất lượng giáo dục không đồng đều của nhiều trường đại học trên cả nước.

Hơn nữa, với sự phát triển không ngừng trong rất nhiều lĩnh vực, những kiến thức thu được trên giảng đường đại học là điều kiện cần nhưng chưa đủ để hỗ trợ sinh viên trong công việc. Điều này dẫn tới một thực trạng đáng buồn: sinh viên có thể nắm rất chắc lý thuyết chuyên môn nhưng không có kinh nghiệm thực tế hay kỹ năng nghề nghiệp.

Chị Ngọc - Phó giám đốc Nhân sự của Ernst & Young Việt Nam (EY) - nhận định: “Trong quá trình tuyển dụng, một điều dễ thấy là ứng viên Việt Nam rất tốt về lý thuyết nghề nhưng lại thiếu trải nghiệm thực tế và các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để có thể tự tin giao tiếp với mọi người, độc lập trong công việc. Ngoài ra, những kiến thức hoặc kỹ năng mà các bạn có được thường không có tính ứng dụng cao, khiến ứng viên khó đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của những công ty lớn hoặc các tập đoàn đa quốc gia”.

Chứng chỉ quốc tế - hướng đi giải quyết vấn đề

Xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn để khắc phục tình trạng trên là tham gia những khóa học để lấy chứng chỉ nghề nghiệp hoặc kỹ năng quốc tế. Ngoài việc bổ sung kỹ năng, kiến thức cần thiết cho sinh viên, các khóa học này còn cung cấp một chứng chỉ uy tín, là căn cứ vững chắc khẳng định năng lực của người học với nhà tuyển dụng.

Rất nhiều người bắt đầu từ những chứng chỉ kỹ năng căn bản như chứng chỉ tiếng Anh có giá trị trong một thời hạn nhất định (IELTS, TOEIC, TOEFL), cho tới các chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế trọn đời như chứng chỉ quốc tế về tài chính, kế toán và kinh doanh (ICAEW CFAB) được cấp bởi Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW)…

ICAEW anh 2
ICAEW - tổ chức cung cấp chứng chỉ ICAEW CFAB và bằng kế toán viên công chứng (ICAEW ACA) được công nhận toàn cầu.

 

Tham gia những khóa học lấy chứng chỉ nghề nghiệp này, học viên sẽ thu được nhiều lợi ích. Đầu tiên phải kể đến khía cạnh nâng cao kỹ năng, trau dồi kiến thức. Theo đó, mỗi khóa học có thể trang bị cho học viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết hay tốt hơn nữa là các kỹ năng mềm và kỹ năng nghề nghiệp (employability skills), bổ sung những kiến thức chưa được trang bị ở bậc đại học. Chương trình học được xây dựng tập trung vào tính thực tiễn, dễ dàng áp dụng vào những tình huống nghề nghiệp cụ thể, thoát ly khỏi lối học lý thuyết thiếu tính ứng dụng.

Tham gia mỗi khóa học lấy chứng chỉ, học viên còn được tiếp cận với đội ngũ chuyên gia hàng đầu cũng như những đồng nghiệp, học viên cùng cấp trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình. Qua đó, học viên được thúc đẩy kết nối, tương tác, học hỏi lẫn nhau, trao đổi những kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình làm việc và hành nghề.

Trung Linh - một trong những học viên đầu tiên nhận chứng chỉ ICAEW CFAB tại Việt Nam, hiện làm việc và được đào tạo tiếp chương trình ICAEW ACA tại BDO Malaysia - chia sẻ: “Việc học ICAEW CFAB đã cho mình cơ hội gặp gỡ, học hỏi từ rất nhiều cá nhân tài năng, tâm huyết và giàu kinh nghiệm - những người đã giúp đỡ và truyền cảm hứng cho mình trong việc xác định con đường sự nghiệp tương lai. Điều này giúp mình mở rộng hiểu biết, tăng cường khả năng tự trau dồi kiến thức và kỹ năng, đồng thời mở mang thêm kinh nghiệm trong việc thi tuyển vào các công ty tài chính và các hãng kiểm toán lớn. Cơ hội làm việc với BDO Malaysia cũng là kết quả của việc tham gia chương trình Expanding your horizon của ICAEW Việt Nam và BDO Malaysia dành riêng cho học viên đã đạt được chứng chỉ ICAEW CFAB”.

Tham gia khóa học lấy chứng chỉ quốc tế chính là cánh cửa mở ra những cơ hội nghề nghiệp không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Những chứng chỉ này giống như tấm giấy thông hành giúp chủ nhân bước những bước đầu tiên trên con đường sự nghiệp, là một chuẩn mực đo lường về kiến thức, năng lực, tâm huyết… của người học với từng lĩnh vực đặc thù. Đây cũng là minh chứng thuyết phục với nhà tuyển dụng về những giá trị tiềm năng của ứng viên. Đơn cử, với việc có chứng chỉ ICAEW CFAB trong tay, ứng viên đã có vị trí vượt trội và khác biệt với những ứng viên khác khi thi tuyển vào đối tác đào tạo của ICAEW là các công ty, tổ chức đa quốc gia như BigFOUR, BDO, Standard Chartered Bank…

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn