Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lợi dụng vụ nổ kho pháo để hôi của

Bí thư tỉnh ủy Phú Thọ Hoàng Dân Mạc xác nhận có một số kẻ gian đã lợi dụng việc người dân bỏ chạy tán loạn sau vụ nổ kho pháo hoa ở Nhà máy Z121 để hôi của.

Theo nguồn tin của PV, một số người dân sinh sống trên địa bàn xã Khải Xuân và xã Võ Lao, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đã bị mất trộm đồ đạc, tài sản sau vụ nổ kho pháo hoa của Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - Bộ Quốc phòng ngày 12/10 vừa qua.
Cảnh đổ nát bên trong một ngôi nhà người dân bị thiệt hại trong vụ nổ ở Nhà máy Z121.

Nhiều người dân cho biết sau tiếng nổ vang trời đầu tiên lúc 7h50 sáng 12/10, hàng trăm công nhân Xí nghiệp 4 Nhà máy Z121 đã gào thét, hô nhau bỏ chạy khắp tứ phía. Không lâu sau đó là hai tiếng nổ có dư chấn như một trận động đất làm rúng động cả một khu vực có bán kính nhiều km.

Như một phản xạ tự nhiên do sống nhiều năm cạnh kho pháo nổ, hàng ngàn người dân của 2 xã Khải Xuân và Võ Lao đã hô nhau bỏ chạy dọc theo tỉnh lộ 314 ngược lên địa phận huyện Hạ Hòa hoặc xuôi về thị xã Phú Thọ.

Rất ít người dân sống gần với kho pháo hoa mang theo tài sản hoặc còn kịp định thần để khóa cửa nhà. Gần 10 giờ sau vụ nổ, nhiều ngôi nhà mới xuất hiện người thân tới trông coi giúp. Không ít nhà cửa vẫn mở toang, đồ đạc rơi vỡ, vung vãi khắp nơi.

Trong cuộc họp với các cơ quan chức năng trong tỉnh và đại diện Nhà máy Z121 sáng 13/10, Bí thư tỉnh ủy Phú Thọ Hoàng Dân Mạc cho biết đã có 2-3 tiếng nổ lớn làm rung động cả một khu vực. Pháo hoa trong Xí nghiệp 4 đã nổ rồi “bắn tự do” ra khắp các phía nên lập tức đốt cháy “mồi” là nhà cửa, xe máy, ô tô.   

Chính vì trong khu vực có kho thuốc nổ lớn nên chính quyền địa phương đã phải thông báo yêu cầu người dân nhanh chóng di tản ngoài bán kính 15 km mới mong đảm bảo an toàn.

Nhiều người dân phải hoảng hốt bỏ chạy không kịp đóng cửa nhà.

Ông Mạc xác nhận có hiện tượng hôi của sau vụ nổ kho pháo hoa. Chính vì thế việc thống kê thiệt hại nhà cửa, tài sản của người dân do dư chấn từ vụ nổ để có cơ sở giúp đỡ, hỗ trợ sau này hết sức cần thiết. Việc này phải phân biệt rõ với số tài sản mà người dân đã bị mất trộm.

Theo ông Mạc, việc đánh giá, kiểm kê thiệt hại để hỗ trợ, giúp đỡ, bồi thường người dân sẽ là việc làm hết sức khó khăn.

Trong khi đó, Trung tướng Nguyễn Đức Lâm, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, cho biết quan điểm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong việc này là không để người dân chịu thiệt, nhưng việc kiểm kê, đánh giá hư hỏng tài sản phải hết sức khách quan, chính xác.

Theo Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Xã hội