Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lợi dụng ngày nghỉ lễ, 'cát tặc' tung hoành trên sông Mã

Trong ngày nghỉ lễ 30/4, công an bắt giữ 8 tàu khai thác cát trái phép trên sông Mã. Các chủ tàu khai nhận vì cho rằng lực lượng chức năng không làm nhiệm vụ nên thực hiện hành vi.

Ngày 2/5, Công an huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) cho biết đang hoàn tất hồ sơ để xử lý 8 tàu hút cát trái phép trên địa bàn. "Đây là vụ bắt tàu khai thác cát trái phép với số lượng tàu nhiều nhất từ trước đến nay trên địa bàn", lãnh đạo Công an Vĩnh Lộc nói.

cat tac hoanh hanh anh 1
Các tàu khai thác cát trái phép bị bắt giữ. Ảnh: TP.

Trước đó, khoảng 8h sáng 30/4, Công an huyện Vĩnh Lộc phối hợp với Công an xã Vĩnh Hòa đi tuần tra và phát hiện 8 tàu cát đang khai thác cát trái phép trên sông Mã. Vị trí này ở ngã ba sông giáp ranh giữa các xã Vĩnh Khang, Vĩnh Hòa (Vĩnh Lộc) và Yên Thái (huyện Yên Định).

Các tàu này đều không có đăng ký, đăng kiểm, không có bằng máy trưởng, người điều khiển không có chứng chỉ theo quy định.

Các chủ tàu khai nhận lợi dụng dịp nghỉ lễ 30/4, họ cho rằng lực lượng chức năng không làm nhiệm vụ nên tranh thủ hút cát để bán. 

Theo cơ quan chức năng, thời gian qua địa bàn thường xuyên xảy ra tình trạng các tàu cát tập trung khai thác cát trái phép dẫn đến tình trạng sạt lở nghiêm trọng bờ sông Mã khiến người dân bức xúc.

cat tac hoanh hanh anh 2
Vị trí xảy ra vụ khai thác cát. Ảnh: Google Maps - Thiên Sơn.

Hàng nghìn m2 đất canh tác trôi sông vì 'cát tặc'

Vài năm nay, cánh đồng gần bờ sông Lèn (Thanh Hóa) bị thu hẹp diện tích vì sạt lở. Nền đất nứt kéo dài hàng chục mét, rơi tuột từng mảng xuống sông.


Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội