Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lỗi DOGSO và tình huống cầu thủ UAE bị đuổi vì đẩy Tiến Linh

Trọng tài chính quyết định rất nhanh về chiếc thẻ đỏ dành cho cầu thủ UAE sau pha phạm lỗi với Tiến Linh và ông có những lý do cho việc này dựa trên luật hiện hành của FIFA.

HLV Bert van Marwijk không hài lòng với chiếc thẻ đỏ mà trọng tài người Nhật Bản Jumpei Iida dành cho Khalifa Mubarak Alhmammadi ở phút 37. "Tôi chưa từng thấy trọng tài rút thẻ đỏ nhanh vậy. Thẻ đỏ đã quyết định trận đấu", ông nói sau trận.

Nhiều người cho rằng trọng tài nặng tay với tấm thẻ đỏ trực tiếp. Nhìn cách ông Iida quyết định dứt khoát có thể hiểu rằng trọng tài chính nhận định nhanh trong tình huống này. Ở góc quan sát ngay phía sau, "vua áo đen" không do dự.

the do cho uae anh 1
HLV Bert van Marwijk không hài lòng với chiếc thẻ đỏ. Ảnh: Minh Chiến.

Trên một diễn đàn của trọng tài Việt Nam, nhiều ý kiến phân tích đã được đưa ra. Các thành viên đều nói về "DOGSO" và 4 yếu tố để đưa ra quyết định đuổi hay không đuổi. Thậm chí, câu hỏi cũng được đặt ra về việc nếu thẻ đó dành cho một cầu thủ nào đó của Việt Nam thì chuyện gì sẽ xảy ra.

DOGSO nghĩa là gì?

Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng cho rằng đây là tình huống phạm lỗi khi cản trở đối phương trước cơ hội ghi bàn rõ rệt (Denying a goal or Obvious Goal -Scoring Opportunity, hay còn được giới trọng tài gọi là DOGSO).

Bốn yếu tố được xem xét để quyết định một trường hợp DOGSO, gồm khoảng cách vị trí phạm lỗi đến khung thành, phương hướng của tình huống bóng, khả năng giữ và chiếm lợi thế với bóng và vị trí, số lượng cầu thủ phòng ngự.

"Nếu trọng tài nhận định 'có' trong bốn yếu tố này, thì cầu thủ sẽ bị đuổi khỏi sân. Nếu trọng tài thấy chưa đủ một trong bốn yếu tố này thì cầu thủ không bị đuổi do cản trở đối phương trước cơ hội ghi bàn rõ rệt", ông Dũng phân tích.

Nếu như cầu thủ UAE phạm lỗi với Tiến Linh ở vị trí xa khung thành hơn thì trọng tài không thể rút thẻ đỏ. Hoặc, tiền đạo của Việt Nam không kiểm soát bóng khi bị phạm lỗi hay số lượng cầu thủ phòng ngự UAE có thể ngăn Tiến Linh giành cơ hội ghi bàn.

the do cho uae anh 2
Tiến Linh bị đẩy ngã từ phía sau ở khoảng cách khoảng 25 m và một mình trước vòng cấm địa. Ảnh: Kiệt Trần.

Cựu trọng tài FIFA nhấn mạnh: "Trong tình huống này, thẻ đỏ là đúng vì hậu vệ UAE đã đẩy từ phía sau Tiến Linh không nhằm mục đích chơi bóng khi tuyển thủ Việt Nam có thể ghi được bàn thắng".

Khoảng cách trước mặt Tiến Linh về phía khung thành là khoảng 25 m, trong khi đó cầu thủ mang áo số 22 đã khống chế được bóng. Khi bị phạm lỗi, Tiến Linh đã vượt qua hai hậu vệ của UAE và đang hướng thẳng đến khung thành.

DOGSO không đồng nghĩa với thẻ đỏ

Luật quy định rằng khi phạt lỗi cản trở đối phương trước cơ hội ghi bàn rõ rệt, trọng tài sẽ cho đội tấn công hưởng một quả đá phạt trực tiếp.

Không phải lỗi nào dẫn đến quả phạt trực tiếp đều bị phạt thẻ đỏ. Nếu cầu thủ cố gắng chơi bóng dẫn đến phạm lỗi theo 7 lỗi quy định thì không bị đuổi khỏi sân, và 5 lỗi không chơi bóng thì phải lãnh thẻ đỏ, tùy nhận định của trọng tài.

7 lỗi đó là xông vào đối phương (Charges), nhảy vào (Jump at), đá hoặc cố đá (Kick or attempts to kick), đẩy (Pushes), tác động hoặc cố tình tác động (Strikes or attempts to strike), tắc bóng (Tackle or Challenge), cản hoặc cố gắng cản (Trips or attempts to trip).

5 lỗi sẽ bị phạt thẻ đỏ vì không chơi bóng dẫn đến quả phạt trực tiếp là (Handing ball, trừ thủ môn trong vòng cấm địa của họ), giữ đối phương (Hold an opponent), cản trở đối phương với tác động (Impede with a contact), cắn hoặc nhổ nước bọt (bites ot spits at someone), ném vật thể vào quả bóng, đối phương, quan chức hoặc tác động vào bóng bằng vật đang cầm.

the do cho uae anh 3
Trọng tài Jumpei Iida quyết định đuổi số 12 Khalifa Alhmammadi. Ảnh: Kiệt Trần.

"Trước đây, bất cứ lỗi cản trở đối phương trước cơ hội ghi bàn rõ rệt trong vòng cấm địa đều bị trọng tài phạt thẻ đỏ. Tuy nhiên, từ World Cup 2018, FIFA đã quy định lại, một cầu thủ phạm lỗi khi cố gắng chơi bóng sẽ không bị đuổi khỏi sân, đội bị phạm lỗi chỉ được hưởng phạt đền", ông Dũng giải thích.

Nhận định của trọng tài phụ thuộc vào hành vi của cầu thủ phạm lỗi để xác định anh ta có chơi bóng hay cản trở đối phương trước cơ hội ghi bàn rõ rệt. Tranh cãi đã nổ ra sau việc rút thẻ đỏ cho cầu thủ UAE của trọng tài Nhật Bản.

Nếu đỏ là chiếc thẻ đỏ dành cho Việt Nam, và kịch bản cuối cùng là thất bại thì sẽ có rất nhiều chuyện để nói sau trận đấu. Tuy nhiên, quyết định của trọng tài là quyết định cuối cùng và kết quả không thể thay đổi. Chiến thắng 1-0 vừa đủ giúp Việt Nam độc chiếm ngôi đầu bảng.

Trọng tài Nhật Bản chính xác khi rút thẻ đỏ cầu thủ UAE

Trọng tài Jumpei Iida không do dự khi đuổi Khalifa Mubarak Alhmammadi vì lỗi ngăn cản Tiến Linh đối diện cơ hội ghi bàn ở phút 39.

Hậu vệ UAE nhận thẻ đỏ vì phạm lỗi với Tiến Linh Phút 39 trong trận gặp Việt Nam tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á tối 14/11, hậu vệ Khalifa Al Hammadi nhận thẻ đỏ sau pha phạm lỗi với Nguyễn Tiến Linh.

Lê Minh

Bạn có thể quan tâm

Thể thao