Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lời chia tay của Tổng thống Obama: Lạc quan và hy vọng

Tổng thống thứ 44 của Mỹ một lần nữa truyền đi thông điệp về "hy vọng táo bạo" mà ông mang đến cách đây 8 năm trong bài phát biểu từ biệt tại Chicago tối 10/1.

Obama khóc khi nói về Michelle trong bài phát biểu cuối Trong bài phát biểu từ biệt Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama đã khóc khi nói về bà Michelle, người vợ, mẹ của các con và là người bạn thân nhất của ông trong 25 năm qua.

Trong bài phát biểu cuối cùng chia tay Nhà Trắng tại Chicago tối 10/1, ông Obama tuyên bố sẽ không ngừng tin tưởng vào những thay đổi tích cực cho dù khó khăn ngày càng nhiều.

Với giọng nói ngập tràn cảm xúc, Obama điểm lại những thành công và hạn chế trong nhiệm kỳ tổng thống vừa qua. Ông mong muốn nước Mỹ tiếp tục các nỗ lực hòa giải căng thẳng về chính trị. 

Vị tổng thống cũng hy vọng những người ủng hộ ông thận trọng trong việc bảo vệ các giá trị cơ bản của Mỹ.

“Là những công dân (của nước Mỹ), chúng ta phải tiếp tục cảnh giác chống lại sự xâm lược từ bên ngoài, chống lại những gì làm suy yếu các giá trị cơ bản định hình nên chúng ta”.

"Sau 8 năm làm tổng thống của các bạn, tôi vẫn tin vào điều đó”, ông tiếp tục. “Đó không chỉ là niềm tin của riêng tôi. Nó là trái tim đang đập vì lý tưởng của người Mỹ - lý tưởng tự chủ”.

Bài phát biểu của ông Obama là đỉnh cao của quá trình chuẩn bị rời nhiệm sở kéo dài hàng tháng, với những cuộc phỏng vấn trên tạp chí, truyền hình và những nỗ lực ghi lại thành tựu của tổng thống từ phía Nhà Trắng. Ông đã dành nhiều thời gian trước đó để tự viết gần như toàn bộ bài diễn văn.

Obama phat bieu tu biet anh 1
Bài phát biểu của ông Obama tối 10/1 cũng đánh dấu bước tạm nghỉ trong sự nghiệp chính trị của vị nguyên thủ nổi tiếng với những bài hùng biện mạnh mẽ và nhiều hy vọng, ngay trong những thời điểm khó khăn nhất. Ảnh: Reuters. 

 

Tự tay viết phát biểu từ biệt

Trong lúc ông chủ Nhà Trắng phát biểu, người ta thường nghe thấy những tiếng hò hét: “Tôi yêu Obama” hay “4 năm nữa”. Vị tổng thống trấn an đám đông và lần lượt điểm qua những thành tựu trong 8 năm qua từ hệ thống chăm sóc y tế, bình đẳng trong hôn nhân đến việc tiêu diệt kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9/2001... Bên cạnh đó, ông nói rằng những gì ông phải làm vẫn còn dang dở.

Ông Obama, người đã nỗ lực xóa bỏ những xung đột chủng tộc trong nhiệm kỳ tổng thống, kêu gọi phát hiện và hòa giải sự phân biệt chủng tộc.

“Những đứa trẻ da màu sẽ đại diện cho phần lớn lực lượng lao động của Mỹ (trong những năm tới)”, ông Obama nói đồng thời kêu gọi những quy định tốt hơn để hỗ trợ con cái của người nhập cư.

Tổng thống thứ 44 của Mỹ cho rằng chỉ luật pháp thôi thì không đủ, nước Mỹ cần giải quyết những sự phân biệt tồn tại từ lâu trong nội bộ nước này.

“Những trái tim sẽ thay đổi”, ông khẳng định.

Tổng thống nhắn nhủ những người Mỹ gốc Phi và những người thuộc nhóm thiểu số nên cảm thông với người da trắng trung niên. Nếu nhìn vẻ bề ngoài, họ có thể là những người có mọi lợi thế, nhưng thực sự cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ các thay đổi về kinh tế, văn hóa và công nghệ.

Lời tri ân đặc biệt

Ông cũng kêu gọi người da trắng nên nhìn nhận các cuộc biểu tình của nhóm thiểu số là cuộc chiến đòi quyền bình đẳng như lẽ tự nhiên chứ không phải đòi quyền được đối xử đặc biệt.

Thay vì chọn căn phòng Bầu dục hay căn phòng phía đông Nhà Trắng, ông Obama đến Chicago, nơi bắt đầu sự nghiệp chính trị và tuyên bố đắc cử trong năm 2008 và 2012, để đưa ra lời phát biểu cuối. 

Obama phat bieu tu biet anh 2
Ông Obama ôm Phó tổng thống Joe Biden, "người bạn đồng hành" sát cánh cùng ông 8 năm qua. Ảnh: Reuters. 

 

Niềm lạc quan lẫn trong niềm xúc động khi ông phát biểu với hơn 20.000 người ủng hộ và các trợ lý cũ. 

"Những người đồng bào của tôi, tôi đã có được vinh dự được phục vụ các bạn. Tôi sẽ không dừng lại, tôi sẽ tiếp tục ở đây cùng các bạn trong tư cách một công dân. Vào lúc này, dù bạn là một người trẻ hay có tâm hồn trẻ, tôi có điều thỉnh cầu cuối cùng đến các bạn - cũng là điều tôi đã thỉnh cầu khi các bạn đặt cơ hội vào tôi. Tôi thỉnh cầu các bạn hãy tin tưởng. Không phải ở khả năng thay đổi của tôi, mà ở chính các bạn.

Các nhân viên và cộng sự cũng gạt nước mắt khi tổng thống nói lời tri ân.

"Các bạn đã thay đổi thế giới này. Đêm nay, tôi rời sân khấu và tràn đầy niềm lạc quan dành cho đất nước này, nhiều hơn khi chúng ta bắt đầu hành trình này cùng nhau", vị tổng thống thứ 44 của Mỹ nói. 

Những khoảnh khắc khó quên của Obama suốt 8 năm qua Một tổng thống thân thiện, hài hước, yêu gia đình, trẻ em và quan tâm đến các nhân viên Nhà Trắng sẽ là hình ảnh mà người dân Mỹ khó quên khi ông Obama rời nhiệm sở.

Buổi chia tay xúc động của Tổng thống Obama tại Chicago

Sau khi rời Nhà Trắng tại Washington DC, ông Obama đã có mặt tại Chicago, nơi ông từng có nhiều năm gắn bó trước khi trở thành tổng thống, để nói lời chia tay với người dân Mỹ.

Obama chào từ biệt: Khi những giấc mơ còn dang dở

Sáng nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama có lời chào từ biệt ở Chicago. Ông để lại những di sản còn dang dở và có thể sớm bị chính quyền mới của Donald Trump phá bỏ.


Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới