Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lỗi chạy xe không chính chủ có bị CSGT xử phạt?

Sử dụng xe không chính chủ là việc không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế.

Tôi có nghe qua thông tin CSGT không còn xử phạt lỗi chạy xe không chính chủ. Thông tin này có chính xác không, nếu có thì lỗi chạy xe không chính chủ bị xử lý như thế nào? Xin cảm ơn.

Trùng Ân, 54 tuổi, Hải Dương

Thụy Lâm, chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn, lỗi vi phạm sử dụng xe không chính chủ vẫn bị xử phạt theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, lỗi vi phạm này chỉ bị xử lý dựa theo khoản 10, điều 80 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

- Việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm quy định của hành vi chạy xe không làm thủ tục đăng ký sang tên xe để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông, qua công tác đăng ký xe.

Như vậy cảnh sát giao thông sẽ không xử phạt hành vi sử dụng xe máy không chính chủ thông qua việc xử lý các lỗi vi phạm khác trên đường.

Đối với trường hợp mượn xe của người khác để di chuyển, bạn cũng sẽ không bị xử phạt nếu không gây ra tai nạn giao thông.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi sử dụng xe không chính chủ sẽ bị xử phạt như sau:

- Từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng (đối với cá nhân) hoặc 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng (đối với tổ chức) sử dụng xe máy không làm thủ tục đăng ký sang tên.

- Từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng (đối với cá nhân) hoặc 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng (đối với tổ chức) sử dụng ôtô không làm thủ tục đăng ký sang tên.

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Xe máy