Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lốc xoáy hủy diệt của bão Dorian tiến đến Mỹ, nhà cửa hóa đống đổ nát

Siêu bão Dorian đã tiến gần hơn đến Bắc và Nam Carolina vào tối 5/9, mang theo những cơn gió dữ dội và lốc xoáy hủy diệt đến các vùng ven biển ở những bang này.

bao Dorian anh 1
Cư dân của Công viên Boardwalk RV thảo luận về đường đi của trận lốc xoáy do cơn bão Dorian tạo ra, tấn công khu vực này vào ngày 5/9 tại Emerald Isle, North Carolina. Bão Dorian đã quét qua Carolina với những cơn gió rít, lốc xoáy và mưa lất phất vào ngày 5/9 khi nó tấn công vùng ngoại ô. Ít nhất 4 người thiệt mạng ở vùng đông nam được cho là do cơn bão.
bao Dorian anh 2
Một trận lốc xoáy quét qua hạt Brunswick ở Carolina Shores, North Carolina, ngày 5/9, làm hư hại những ngôi nhà trước khi cơn bão Dorian đến. Lốc xoáy do bão Dorian tạo ra đã tốc mái nhà và lật các xe kéo. Hơn 250.000 ngôi nhà và doanh nghiệp bị bỏ lại khi cơn bão hướng về phía bắc dọc theo bờ biển. Trong ảnh, cây cối và đường dây điện bị ngập lụt trong trung tâm khu phố cổ Charleston.
bao Dorian anh 3
Đến buổi tối, sức gió của cơn bão suy yếu còn 165 km/h. Gió giật ở vận tốc 129 km/h tại một số khu vực. Đến buổi chiều, nhiều người trong số 1,5 triệu người được yêu cầu sơ tán ở ba bang được phép trở về.
bao Dorian anh 4
William Ellinge, ở Murrells Inlet, South Carolina, chụp ảnh những con sóng vỗ vào bờ ở Myrtle Beach vào ngày 5/9 khi cơn bão Dorian di chuyển về bờ biển phía bắc. Các nhà dự báo cảnh báo rằng Dorian có thể chạy thẳng qua Outer Banks của North Carolina - dải mỏng các đảo nhô ra khỏi bờ biển Mỹ, cuối ngày 5/9 hoặc đầu ngày 6/9. Ở phía bắc, Virginia cũng bị tổn hại. Nhiều người đã được lệnh sơ tán.
bao Dorian anh 5
Các công nhân của thị trấn Emerald Isle dọn đường sau khi cơn lốc xoáy tấn công Emerald Isle, North Carolina, khi cơn bão Dorian di chuyển lên Bờ Đông vào ngày 5/9. "Chúng tôi có một đêm dài phía trước. Mọi người cần ở nơi an toàn và tránh ra đường cho đến khi cơn bão đi qua", Thống đốc North Carolina Roy Cooper nói.
bao Dorian anh 6
Vệ binh quốc gia kiểm tra phân khu Bay Tree ở Little River, gần North Myrtle Beach, South Carolina. Sau khi khiến ít nhất 23 người thiệt mạng khi tấn công quần đảo Bahamas với sức gió 295 km/h, Dorian quét qua Florida ở khoảng cách tương đối an toàn, sượt qua Georgia, và sau đó vòng qua bờ biển South Carolina-North Carolina.
bao Dorian anh 7
Nhân viên công ty điện lực khôi phục mạng lưới điện sau khi cơn lốc xoáy tấn công Emerald Isle, North Carolina. Ở Charleston, thành phố cảng lịch sử trên bán đảo dễ bị ngập lụt, Dorian đã quật đổ khoảng 150 cây, khiến đường phố ngập nước và cắt đứt đường dây điện. Tuy nhiên, các quan chức cho biết lũ lụt và gió không tệ như họ lo sợ.
bao Dorian anh 8
Những ngôi nhà di động bị tốc lên và vỡ vụn tại Công viên Holiday Trav-l ở Emerald Isle, North Carolina sau khi cơn lốc xoáy tấn công khu vực. Dorian đã tạo ra ít nhất một cơn lốc xoáy ở North Myrtle Beach, South Carolina, làm hư hại nhiều ngôi nhà và một cơn lốc xoáy khác quét qua thị trấn bãi biển Emerald Isle, North Carolina, "xé nát" và lật đổ nhiều ngôi nhà di động trong mớ kim loại.
bao Dorian anh 9
Bill Bailey, phó sở trưởng Sở cảnh sát Emerald Isle, đi ngang qua dãy nhà bị hư hỏng trong Công viên Holiday Trav-l. Ở ven biển Wilmington, North Carolina, ngay phía trên biên giới South Carolina, mưa lớn trút xuống dồn dập, cây cối uốn lượn trong gió và đèn giao thông đung đưa khi cơn bão đến gần.
bao Dorian anh 10
Lính cứu hỏa của hạt Healer đi qua vùng nước lũ để kiểm tra một khu phố ở Little River, gần North Myrtle Beach, South Carolina. Vào lúc 17h (giờ miền Đông), Dorian ở cách khoảng 75 km về phía đông nam của Bãi biển Myrtle, South Carolina, di chuyển với tốc độ 17 km/h. Khi bão tràn vào bờ biển miền Đông, các tàu hải quân được lệnh di tản, máy bay quân sự đã được di chuyển vào đất liền. Hơn 700 chuyến bay theo lịch trình vào ngày 5 và 6/9 đã bị hủy.
bao Dorian anh 11
Anne Patterson chụp ảnh những con sóng vỗ vào bờ ở Myrtle Beach, South Carolina. Đến giữa ngày 5/9, cư dân ven biển ở Georgia và một số quận South Carolina được phép về nhà. Tuy nhiên, Thống đốc South Carolina Henry McMaster cảnh báo về những nguy hiểm mới ở phía trước. "Đừng ngạc nhiên nếu nhà bạn ngập nước. Bạn có thể thấy động vật, rắn. Bạn không biết những gì có thể ở đó, vì vậy hãy cẩn thận khi quay trở lại", ông nói.
bao Dorian anh 12
Mặt Trời lặn trên hồ Eustis ở Tavares, Florida, ngày 4/9. Đến ngày 5/9, bão Dorian đang hướng về phía bắc ở khoảng cách tương đối an toàn ngoài khơi bờ biển Florida với sức gió giảm còn 175 km/h. Ước tính khoảng 3 triệu người ở Florida, Georgia, Bắc và Nam Carolina được cảnh báo sơ tán. Đường cao tốc dẫn vào đất liền đã bị biến thành các tuyến đường sơ tán một chiều.

Bầu trời Florida chuyển thành màu tím sau khi siêu bão Dorian đi qua

Người dân Florida, Mỹ vừa chứng kiến bầu trời đêm mang màu tím huyền ảo sau khi cơn bão đổ dồn về vùng duyên hải ở bờ đông nước Mỹ.

Dân Mỹ càn quét siêu thị, mang tàu lên bờ để chờ siêu bão Dorian

Dân Mỹ đang khẩn trương gia cố nhà cửa, chuẩn bị đón siêu bão Dorian đổ bộ, sau khi cơn bão này vừa tàn phá nặng nề quần đảo Bahamas.

Tuyết Mai

Theo AP

Bạn có thể quan tâm

Bão Mỹ Thế giới