Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Loạt sản vật nổi tiếng của vùng ven biển Tây Nam

Vùng ven biển Tây Nam, nhất là từ Đất Mũi - Năm Căn (Cà Mau) đến Hà Tiên (Kiên Giang) có nhiều sản vật hấp dẫn, độc đáo.

dac san ca mau anh 1

1. Địa danh nổi tiếng ở Cà Mau gắn với đặc sản cua biển?

  • Năm Căn
  • Rạch Tàu
  • Đá Bạc

Cua Năm Căn là đặc sản nổi tiếng của Cà Mau, gắn với địa danh Năm Căn ở tỉnh này. Chắc thịt, vị ngọt đậm, giàu dinh dưỡng, cua Năm Căn được nhiều người ưa chuộng, tìm thưởng thức khi du lịch về vùng đất mũi Cà Mau. Ảnh: Việt Tường.

dac san ca mau anh 2

2. Một loại cá được xem là khá kỳ lạ ở Cà Mau?

  • Cá tà ma
  • Cá thòi lòi
  • Cá đỏ củ

Cá thòi lòi ở Cà Mau khá kỳ lạ, sống nhiều ở vùng đất ngập mặn, bùn lầy ven biển, có thể trườn trên nước, bò nhanh trên mặt đất, thậm chí leo cây. Là sản vật đặc biệt, cá thòi lòi săn chắc, ngọt thịt thường được nướng mọi, nướng muối ớt, chiên xù, nấu canh chua… Ảnh: Bell.beoo.

dac san ca mau anh 3

3. Một sản vật Cà Mau thường sống ở bãi bồi, cửa biển, rừng ngập mặn...?

  • Vọp
  • Nuốc
  • Mờm

Vọp có thịt ngọt, dai, trông hơi giống nghêu nhưng kích thước lớn hơn, thường sống ở bãi bồi, cửa biển, rừng ngập mặn... Đây là một trong những sản vật đặc trưng của Cà Mau, có thể đem nướng mỡ hành, luộc gừng, nấu canh chua, xào bồn bồn... Ảnh: Khunglong_chua.

dac san ca mau anh 4

4. Vùng biển Cái Đôi Vàm (Phú Tân, Cà Mau) có đặc sản nào nổi tiếng?

  • Khô cá mơn
  • Khô cá mì
  • Khô cá khoai

Vùng biển Cái Đôi Vàm ở huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau có đặc sản khô cá khoai nổi tiếng. Cá khoai thân tròn, thịt mềm được sơ chế rồi bắt chéo hàm, vắt ngang sào, đem phơi, nên cho loại khô có hình dáng thon dài rất đặc trưng. Bạn có thể dùng khô cá khoai để nướng, chiên, rim... Ảnh: Mekong Delta Explorer.

dac san ca mau anh 5

5. Một đặc sản của Hà Tiên (Kiên Giang)?

  • Cà xỉu
  • Sá sùng
  • Dông

Cà xỉu sống ở vùng nước lợ, nhiều bùn, có hai mảnh vỏ hình bầu dục hơi vuông một đầu, râu (chân, đuôi) thò dài ra ngoài như cọng giá. Đến Hà Tiên, du khách có thể thử qua các món ngon từ cà xỉu như mắm cà xỉu, gỏi đu đủ cà xỉu, cà xỉu xào... Ảnh: Caxiuhatien.

dac san ca mau anh 6

6. Tôm tích Hà Tiên có thể chế biến thành những món nào?

  • Hấp bia, hấp nước dừa, nướng...
  • Cháy tỏi, rang muối, nấu lẩu, khô trộn gỏi...
  • Tất cả đều đúng

Đến Hà Tiên, nhiều du khách không thể bỏ qua tôm tích (cũng viết là tôm tít) ở đây. Tôm có màu hơi đỏ hồng, thân dài, lưng có nhiều đốt, vỏ cứng nhưng thịt lại mềm, không bở, nếu có trứng, nhiều gạch thì lại càng thơm ngon. Tôm tích có thể làm nhiều món hấp dẫn như hấp bia, hấp nước dừa, nướng, cháy tỏi, rang muối, nấu lẩu, khô trộn gỏi... Ảnh: Vietlifetj.

dac san ca mau anh 7

7. Một loại khô phổ biến ở Rạch Giá (Kiên Giang)?

  • Khô cá đuối chỉ
  • Khô cá ngân chỉ
  • Khô cá dứa chỉ

Tại Rạch Giá có nghề làm khô cá ngân chỉ, với nguồn nguyên liệu được khai thác từ vùng biển Kiên Giang. Người ta thường xẻ cá, bỏ đầu, róc xương, tẩm ướp gia vị rồi mới đem phơi vỉ. Khô cá ngân chỉ có vị ngọt thịt tự nhiên, thường được chiên, nướng, xé nhỏ trộn gỏi... Ảnh: Phạm Ngôn.

Thưởng thức ba khía rang muối ở Cà Mau Đến vùng cực Nam của đất nước, du khách không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức đặc sản ba khía lạ miệng.

Món xôi vị 3 màu ở Nam Bộ

Ở Nam Bộ khá phổ biến các món ăn có sử dụng lá dứa, lá cẩm để tạo màu, trong đó có món xôi vị 3 màu đẹp mắt.

Song Phúc

Bạn có thể quan tâm