Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Loạt quy tắc ăn uống tránh làm phật ý người nước ngoài

Những hành động tưởng chừng bình thường trên bàn ăn có thể khiến bạn mất điểm trong mắt dân bản địa khi du lịch nước ngoài.

quy tac an uong anh 1
Người Thái Lan không chấp nhận hành động dùng dĩa đưa thức ăn vào miệng. Bạn chỉ có thể dùng dĩa để chuyển thức ăn vào thìa. Ở một số vùng miền Bắc, việc ăn bốc được chấp nhận. Ảnh: Getty.
quy tac an uong anh 2
Du khách cần lưu ý việc dùng đũa khi ngồi cùng mâm cơm với người Nhật Bản. Đũa luôn phải để ở vị trí song song với cạnh bàn, trước mặt người cầm. Bạn tuyệt đối không được dùng đũa của mình để gắp đồ cho người khác dù cho đây là cử chỉ lịch sự. Nếu muốn gắp cho ai, bạn phải dùng đũa ở giữa bàn. Việc cầm đũa chỉ chỏ hay để vắt chéo là điều tối kỵ. Người Nhật cũng không ủng hộ việc cắm đũa vào bát cơm như nhiều nước châu Á. Ảnh: Getty.
quy tac an uong anh 3
Ở các nước Trung Đông, Ấn Độ và một phần châu Phi, ăn bằng tay trái nằm trong danh sách cấm. Tại Nam Ấn, bạn thậm chí còn không được chạm tay trái vào đĩa khi đang ăn. Họ quan niệm tay trái gắn liền với những thứ bẩn thỉu. Việc đưa các tài liệu quan trọng bằng tay trái cũng bị tránh. Ảnh: Newsweek.
quy tac an uong anh 4
Người Georgia quan niệm uống rượu phải "một phát hết luôn". Hành động nhấm nháp, hớp nhẹ là điều cần tuyệt đối tránh. Ảnh: Getty.
quy tac an uong anh 5
Cà phê có tính ứng dụng cao, có thể uống vào nhiều thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, truyền thống của người Italy quy định chỉ được uống cappuccino, một loại cà phê nổi tiếng ở nước này, trước buổi trưa. Họ cho rằng một cốc cappuccino muộn sẽ ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Nếu tới Italy, bạn hầu như không bắt gặp người bản địa gọi một cốc cappuccino lúc 15h hay sau bữa tối. Ảnh: The Spruce Eats.
quy tac an uong anh 6
Người Pháp không xem bánh mì như món khai vị. Họ thích ăn bánh mì như một món kèm theo bữa chính. Sự kết hợp giữa bánh mì và phô mai được người Pháp đặc biệt yêu thích. Ảnh: Baker Betie.
quy tac an uong anh 7
Văn hóa Hàn Quốc rất coi trọng vấn đề thứ bậc. Khi được người lớn tuổi mời đồ uống, bạn cần nâng ly bằng cả hai tay. Đây là cách thể hiện sự tôn trọng. Sau khi được rót, bạn cần quay đầu đi và nhấp một ngụm nhỏ. Ảnh: Netflix.
quy tac an uong anh 8
Người Trung Quốc ám ảnh việc lật cá trên bàn ăn. Họ coi đây là điềm xui vì hình ảnh lật cá gợi liên tưởng đến lật thuyền, ám chỉ công việc không thuận buồm xuôi gió. Ảnh: 1Zoom.
quy tac an uong anh 9
Nếu đến Nga, bạn cần tuân thủ nguyên tắc uống rượu vodka. Việc bỏ thêm đá hay trộn với bất cứ thứ gì bị xem như làm ô uế sự tinh khiết của rượu. Hành động từ chối lời mời uống cũng khó chấp nhận. Việc mời rượu với người Nga là dấu hiệu của niềm tin và tình bạn. Tốt hơn, bạn vẫn nên uống ngay cả khi mới 9h và tìm cách nói khéo cho lần mời sau. Ảnh: 4Usky.

4 tọa độ cháo ngon nóng hổi cho Hà Nội ngày mát trời

Một bát cháo nóng hổi với sườn hoặc trai, ăn kèm cùng quẩy giòn, rau thơm là lựa chọn được nhiều người Hà Nội ưa thích trong tiết trời thu mát mẻ.

7 món ngon vỉa hè chuẩn Hà Nội những ngày thu sang

Những món ăn như bánh trôi tàu, chè, xôi... là lựa chọn đáng thử với các thực khách giữa tiết trời mát mẻ của Hà Nội những ngày thu sang.

Anh Tú

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm

Bánh mì Địa điểm ăn uống