Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Loạt nét vẽ cổ đại trên đất nghìn năm không mờ ở Peru

Sa mạc Nazca (Peru) là nơi sở hữu bộ sưu tập khổng lồ các nét vẽ kỳ lạ, bí ẩn trên mặt đất từ cổ xưa.

Hinh ve Nazca anh 1
Thuộc vùng đồng bằng ven biển Peru, cách thủ đô Lima khoảng 400 km về phía nam, sa mạc Nazca là nơi sở hữu bộ sưu tập khổng lồ các họa tiết kỳ lạ được chạm khắc trên mặt đất, đa dạng về kích thước và hình dáng. Các nhà nhân chủng học tin rằng văn hóa Nazca bắt đầu từ khoảng năm 100 trước Công nguyên và phát triển mạnh mẽ từ năm 1-700 sau Công nguyên. Ảnh: Machutravelperu.
Hinh ve Nazca anh 2
Phần lớn hình vẽ Nazca được tìm thấy ở Peru. Các nền văn hóa Chavin và Paracas trước thời Nazca cũng có thể là lý do hình thành hình vẽ trên sa mạc. Ảnh: Britannica.
Hinh ve Nazca anh 3
Được tạo ra bởi văn hóa Nazca cổ đại ở Nam Mỹ, các hình vẽ phong phú và độc đáo. Hơn 800 đường thẳng nằm ở khu vực đồng bằng ven biển, một số dài tới 48 km. Hơn 300 hình khối khác nhau như tam giác, chữ nhật, hình thang, xoắn ốc, mũi tên, lượn sóng cũng được tìm thấy. Ảnh: Atlasobscura.
Hinh ve Nazca anh 4
Đường kẻ Nazca được biết đến nhiều nhất với hình vẽ minh họa khoảng 70 loài động vật và thực vật như nhện, chim ruồi, khỉ, cá voi, vịt, thằn lằn, cây xương rồng, hoa lá,… Một số trong đó có chiều dài lên tới 370 m. Người Nazca cổ còn tạo nên nhiều hình ảnh khác tái hiện cuộc sống và con người. Ảnh: Latimes.
Hinh ve Nazca anh 5
Hình vẽ Nazca chỉ có thể chiêm ngưỡng toàn bộ từ trên cao bởi kích thước khổng lồ. Nghiên cứu gần đây chỉ ra hình vẽ có liên quan đến nước, hàng hóa vô giá ở vùng đất khô cằn. Chúng là một phần của nghi lễ cầu mưa của người dân đối với các vị thần. Ảnh: Latimes.
Hinh ve Nazca anh 6
Không giống như các di tích khác trên toàn thế giới, Nazca phần lớn tránh khỏi sự phá hủy của tự nhiên nhờ vào vị trí đặc biệt. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn an toàn bởi sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết thất thường và hoạt động nghiên cứu của con người. Ảnh: Sciencealert.

Hiện tượng tán lá nhút nhát tạo dòng sông uốn lượn trên cây

Hiện tượng xảy ra tự nhiên được gọi là tán cây nhút nhát đã tạo nên hiệu ứng hình ảnh tuyệt đẹp, trông như những dòng sông uốn lượn khi nhìn từ dưới lên.

Vân Anh

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch Du lịch