Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Loạt công trình nghìn năm tuổi ngày nay vẫn còn người ở

Được xây dựng từ cách đây hàng nghìn năm, không gian nhỏ bé, cũ nát này vẫn có rất nhiều gia đình sinh sống bên trong.

nhung cong trinh co xua nhat the gioi anh 1
Kandovan, nằm ở phía tây bắc của Iran, là ngôi làng hang động lớn nhất thế giới. Kandovan có khoảng 168 gia đình sinh sống trong các ngôi nhà nhỏ khoét vào núi đá. Ngôi làng này đã tồn tại ít nhất 800 năm. Ảnh: Shutterstock/Michal Knitl.
nhung cong trinh co xua nhat the gioi anh 2
Tu viện nằm cheo leo trên vách đá ở Wadi Qelt, Bờ Tây Jerusalem (Israel), có tên là St George Orthodox, được thành lập vào khoảng năm 480. Hiện nay, nơi này vẫn có các tu sĩ thuộc Chính thống giáo Đông phương sinh sống. Du khách có thể vào thăm tu viện khi đi qua một cây cầu nhỏ. Ảnh: Flickr-Bert Kaufmann.
nhung cong trinh co xua nhat the gioi anh 3
Khi nhìn từ xa, ít người có thể nhận ra đây là nơi sinh sống của con người. Nhưng thực tế, đó là ngôi làng trong hang Meymand, ở trung tâm quận Shahr-e Babak, tỉnh Kerman, Iran. Theo thống kê năm 2006, ngôi làng này có 673 người dân sinh sống trong 350 ngôi nhà được tạo nên từ cách đây hơn 3.000 năm. Họ đã tồn tại qua mùa đông khắc nghiệt và cái nóng thiêu đốt của mùa hè. Ảnh: Getty Images.
nhung cong trinh co xua nhat the gioi anh 4
Đây là một ngôi nhà cổ ở Aveyron, Pháp, có niên đại từ thế kỷ 13. Nó khá nhỏ, như một cách tiết kiệm chi phí, bởi vì vào thời đó, nhà cửa bị đánh thuế theo diện tích trên mặt đất. Ảnh: Imgur-Jitterbuggy.
nhung cong trinh co xua nhat the gioi anh 5
Đây là một ngôi nhà ở Sana'a, Yemen, một trong những thành phố lâu đời nhất có người ở trên thế giới, nằm trong một thung lũng núi ở độ cao 2.200 m. Tại đây còn lưu giữ được 103 nhà thờ Hồi giáo, 14 nhà tắm kiểu cổ và hơn 6.000 ngôi nhà, được xây dựng trước thế kỷ thứ 11. Ảnh: Shutterstock/Ovchinnikova Irina.
nhung cong trinh co xua nhat the gioi anh 6
Matera là một thị trấn của Italy, được xây dựng trong những khối đá ở phía nam vùng Basilicata. Người dân ở đây vẫn luôn tự hào rằng họ là những người duy nhất trên thế giới có thể sống trong cùng một ngôi nhà của tổ tiên họ từ 9.000 năm trước. Ảnh: Shutterstock/Mi.Ti.
nhung cong trinh co xua nhat the gioi anh 7
Nằm trên đỉnh của một vách đá ở New Mexico là Acoma Pueblo, được cho là khu định cư lâu đời nhất ở Bắc Mỹ. Nó đã được chiếm đóng bởi người Acoma từ năm 1150. Tuy nhiên, không có hệ thống nước, điện hoặc nước thải nên hiện nay chỉ có 50 cư dân sống ở đây. Ảnh: Flickr- FocusedOnAwesoma.
nhung cong trinh co xua nhat the gioi anh 8
Nhà thờ Saint Peter, gần Antakya, Thổ Nhĩ Kỳ, là một trong những nhà thờ cổ nhất của Cơ đốc giáo. Nhà thờ nằm trong một vách đá và có niên đại khoảng từ thế kỷ thứ 4 hoặc thứ 5. Ảnh: Shutterstock/Prometheus72.
nhung cong trinh co xua nhat the gioi anh 9
Kirkjubøargarður, nằm trên quần đảo Faroe, thuộc vùng biển Na Uy, được cho là ngôi nhà gỗ lâu đời nhất vẫn còn tồn tại trên thế giới, có niên đại từ cuối thế kỷ thứ 11. Hiện nay, nơi này được thế hệ thứ 17 của gia đình Patursson bảo vệ. Gia đình này đã sống ở đây từ năm 1550. Ảnh: Vincent van Zeijst/Wikipedia.
nhung cong trinh co xua nhat the gioi anh 10
Ngôi nhà này nằm ở vùng Somerset của Anh, được biết đến với tên Saltford Manor. Saltford Manor được xây dựng bằng đá vào năm 1150, được bán trong năm 2010 với giá khoảng 1,5 triệu USD. Ảnh: Broads Marshman/Flickr.

Minh Hải

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Địa điểm du lịch Du lịch