Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Loạt biểu tượng ghê rợn trong Halloween

Dơi, zombie, ma cà rồng hay ma sói được cho là những sinh vật hút máu đáng sợ và thường được đóng giả trong lễ hội ma Halloween.

Nổi bật giữa vô vàn thể loại quái vật, bí ngô chính là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của lễ hội Halloween.Theo các sử gia, việc moi ruột và thắp nến bên trong bí ngô là một tập tục của người Celtic, có nguồn gốc tại Iceland. Những khuôn mặt phát sáng, đáng sợ của bí ngô có tác dụng xua đuổi các linh hồn quỷ dữ lang thang trên đường phố vào đêm 31/10, đêm Giao thừa theo lịch Celtic.
Tại sao loài dơi lại có liên quan mật thiết với Halloween? Bởi giống như loài quỷ Dracula, một số loài dơi sống nhờ máu của động vật. Chúng khiến người ta liên tưởng đến ma cà rồng, một sinh vật đặc trưng của lễ hội ma. 

Quái vật mình thú đầu dơi Gargoyles xuất hiện ở các nhà thờ trên khắp thế giới, nhưng không chỉ để dọa tà ma như trong quan niệm của nhiều người. Chúng được lồng vào các công trình đá theo phong cách Gothic ngay từ thế kỷ 13 để làm máng thoát nước cho mái nhà thờ. Phần miệng há rộng với hàm răng đáng sợ của Gargoyle thực chất lại chính là nơi tia nước phụt ra. Về mặt tâm linh, sự hiện diện của Gargoyles giúp bảo vệ con người khỏi những lực lượng tà ác đến từ bên ngoài.  
Yêu tinh Goblins được miêu tả như một sinh vật nhỏ bé, nhiều lông và rất tinh nghịch. Truyền thuyết kể rằng, giống loài này thường trốn trong các khu rừng, nghịch ngợm và đôi khi sẽ hoán đổi thân xác với trẻ sơ sinh. Không giống như nhiều sinh vật khác được đề cập trong danh sách này, mối đe dọa về Goblins chưa bao giờ vượt qua ngưỡng cửa của sự tưởng tượng và gây hoảng loạn thực sự trong cộng đồng dân chúng thời Trung cổ. 

Hãy quên chiếc mũ đen nhọn hoắt và cái mũi cũng nhọn không kém khi hình dung về phù thủy. Hai biểu tượng phổ biến này thực ra chỉ mới xuất hiện gần đây, nếu so với lịch sử lâu dài của loài phù thủy trên khắp thế giới. Trong quá khứ, phù thủy là những người sở hữu sức mạnh kỳ diệu và có thể kết nối với thế giới tự nhiên.Tuy nhiên, cũng như nhiều sinh vật bí ẩn khác, họ bị nhà thờ Thiên chúa giáo quy là ma quỷ và tiến hành săn đuổi khắp châu Âu thời Trung cổ hay tại châu Mỹ từ thế kỷ 17.
Zombie, hay Xác sống, là nhân vật chính của ngành công nghiệp phim kinh dị và là hiện thân của văn hóa thây ma có nguồn gốc ở Haiti. Theo đó, người dân Haiti tin rằng, con người có thể bị rơi vào trạng thái phi trí óc, giống như các xác chết trên phim (ngoại trừ sở thích ăn thịt người). Thậm chí một nhà thực vật học ở Haiti đã tìm thấy một loại thuốc độc, thực sự có thể gây ra trạng thái zombie này.  
Không có gì dễ hơn việc đóng giả một con ma trong lễ hội Halloween: đục hai lỗ trên tấm ga trải giường màu trắng và trùm nó lên đầu. Tuy nhiên, sẽ khó khăn hơn nhiều nếu muốn trở thành một oan hồn thực sự. Trước hết, một người phải chết đi, trong hoàn cảnh càng thương tâm càng tốt. Sau đó, linh hồn của họ phải đi lang thang khắp nơi để ám vào các ngôi nhà hoặc tìm kiếm người thân. Từ góc độ khoa học, nhiều nhà tâm lý siêu nhiên lập luận rằng năng lượng (bao gồm cả năng lượng cơ thể) không thể biến mất hoàn toàn. Chúng chỉ chuyển hóa sang dạng khác, tức linh hồn, mà thôi.
Ma sói là những sinh vật bí hiểm, sẽ biến hình và trở nên mất kiểm soát vào những đêm trăng rằm. Chúng xuất hiện trong hầu như mọi nền văn hóa và có nguồn gốc từ các truyền thuyết Hy Lạp cổ đại. Cũng giống như phù thủy, ma sói bị săn đuổi trong suốt thời Trung cổ và luôn bị đổ lỗi cho những vụ giết người mà dư luận không thể giải thích.
Ma cà rồng là loài quái vật hút máu đã xuất hiện trong văn hóa dân gian từ hàng nghìn năm nay, mặc dù những ghi chép về sinh vật "ngủ trong quan tài, có răng nhanh hút máu" chỉ xuất hiện từ sau thế kỷ 18 ở Đông Âu. Ở đó, người ta tin rằng, một đứa trẻ sinh ra với dị tật hoặc chết một cách bất thường sẽ sống lại sau khi bị chôn cất. Ma cà rồng được coi là sinh vật "bất tử" và duy trì sự sống bằng cách hút máu người. 

Một con quỷ là hiện thân của cái ác cũng như những thứ xấu xa nhất. Chúng có thể là một hồn ma ác độc, một thiên thần sa ngã hay tay sai của quỷ Satan. Có rất nhiều câu chuyện rùng rợn xung quanh những con ác quỷ. Chúng cũng thường xuyên được giao vai ác trong các tác phẩm văn học dân gian trên toàn thế giới. 

5 con ma trong truyền thuyết nổi danh nhất thế giới

Người ta truyền tai nhau những câu chuyện ma hết sức rùng rợn hay nhưng địa danh nổi tiếng bị ma ám, gieo rắc nỗi kinh hoàng suốt nhiều thế kỷ.

An Hy

Ảnh: LiveScience

Bạn có thể quan tâm