Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Loạt AK vây bắt băng nhóm chở 227 bánh heroin

Cảnh sát vây bắt, những kẻ vận chuyển ma túy chốt cửa cố thủ trong xe. Thấy loạt súng AK chỉ thiên vang lên, băng tội phạm người nước ngoài ra đầu hàng.

Lộ đường dây buôn ma túy lớn thứ 2 toàn quốc

Theo trung tá Trần Quốc Huy - Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47, Công an tỉnh Lào Cai), đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia mà đơn vị vừa khám phá được hé lộ từ cuối năm 2014.

“Băng nhóm này do người Lào cầm đầu, móc nối với một số kẻ ở huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai), tạo thành đường dây khép kín. Họ toan tính chuyển heroin vào Việt Nam, rồi tìm cách mang sang nước thứ 3 tiêu thụ” - vị trưởng phòng cho biết.

Quá trình theo dõi, cảnh sát xác định những kẻ vận chuyển ma túy thường sử dụng ôtô đắt tiền chở hàng cấm. Khi di chuyển vào Việt Nam, chúng luôn duy trì nhiều xe hoa tiêu thay nhau dẫn đường, để kịp né tránh những chốt chặn của nhà chức trách.

3 người quốc tịch Lào vận chuyển ma túy bị bắt giữ. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp.
3 người quốc tịch Lào vận chuyển ma túy bị bắt giữ. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp.

Sau khi khoanh vùng một số nghi phạm ở Lào Cai tham gia đường dây, hàng chục lượt trinh sát được lệnh hóa trang thay nhau vào bản, nằm làng để nắm nhân thân, di biến động của họ.

“Những người này không công ăn việc làm ổn định, nhưng đều có ôtô đắt tiền, dấu hiệu bất minh về kinh tế” - trung tá Huy nhớ về những thông tin đầu tiên thu thập trong chuyên án.

Cùng với việc giám sát di biến của các nghi phạm trong nước, cảnh sát được tung đi các cửa khẩu giáp Lào thuộc các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Điện Biên, Sơn La. Họ nhận lệnh theo dõi hoạt động, lịch trình di chuyển của những nghi phạm nước ngoài.

“Chúng mang hàng cấm vào Việt Nam không theo quy luật. Nay đi cửa khẩu này, tháng sau lại chuyển qua nơi khác. Thủ đoạn tinh vi này khiến anh em đeo bám mất nhiều công sức”  - trung tá Huy nói.

Sau khi dựng lên các mắt xích chính trong đường dây, PC47 Công an tỉnh Lào Cai báo cáo Ban giám đốc cho xác lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa.

“Xây dựng kế hoạch bóc gỡ băng nhóm buôn ma túy xuyên quốc gia này, lo nhất là sự manh động của những kẻ cầm đầu”- vị trưởng phòng sinh năm 1976 chia sẻ.

Sau nhiều lần họp bàn, ban chuyên án chọn sẽ vây bắt những tên trùm trên tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai.

Tạo các hộc bí mật trên ôtô để chứa 227 bánh heroin

Số heroin trên được 3 người mang từ Lào vào một cửa khẩu ở miền Trung Việt Nam bằng xe biển số nhập cảnh.

Để được duyệt kế hoạch đánh án trên tuyến đường này, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phải "giải" 2 câu hỏi từ ban chuyên án đặt ra. Thứ nhất, chọn cách bắt nào để tội phạm không kịp bỏ chạy. Thứ hai, đánh án làm sao không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Qua nghiên cứu địa hình, rà soát toàn tuyến cao tốc thuộc địa phận Lào Cai, cảnh sát chọn điểm phá án ở một trạm thu phí xa thành phố. “Thời điểm chặn bắt là khi chiếc xe chở nghi phạm dừng nộp phí” - một thành viên ban chuyên án nói.

Màn vây bắt vang tiếng súng

Những kẻ trong đường dây là dân buôn ma túy chuyên nghiệp, chúng sẽ chống trả khi bị vây bắt, nên việc chuẩn bị khí tài, công cụ đối ứng được ban chuyên án quan tâm.

Bàn chông chống xe nghi phạm bỏ chạy được phòng nghiệp vụ huy động rải ra đường. Áo giáp, áo chống dao đâm, súng AK được 100% trinh sát tiếp cận mục tiêu sử dụng để áp đảo nhanh tội phạm khi cần.

Chiếc ôtô biển kiểm soát Lào cất giấu ma túy. Ảnh: Việt Đức.
Chiếc ôtô biển kiểm soát Lào cất giấu ma túy. Ảnh: Việt Đức.

Ngày 21/4, nhà chức trách biết băng nhóm này lái chiếc Toyota màu trắng đi qua một cửa khẩu ở Thanh Hóa, nhập cảnh vào Việt Nam. Các mũi trinh sát thay nhau đeo bám để giám sát. Chúng ngủ lại Thanh Hóa, tới sáng hôm sau tiếp tục di chuyển.

23h ngày 22/4, khi chiếc xe biển số Lào di chuyển đến gần trạm thu phí thuộc huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, lệnh phá án được phát đi.

Nhiều chiếc xe hóa trang của cảnh sát nối đuôi nhau cùng tiến vào trạm thu phí, áp sát chiếc xe biển số nước ngoài. Việc di chuyển, sắp xếp đội hình xe hóa trang được cấp trên chỉ đạo phải đảm bảo cho chiếc Toyota nghi phạm nằm kẹp giữa đoàn.

Tới trạm thu phí, kẻ cầm lái tên Hơ Lếc (23 tuổi, ở huyện Sầm Nưa, tỉnh Hua Phăn, Lào) hạ kính xe, thò tay ra mua vé. Tên này lập tức bị trinh sát hóa trang bẻ tay khống chế từ ngoài. Các tốp xe trinh sát khóa đầu và đuôi chiếc Toyota khiến những người ngồi trong không thể tháo chạy.

Lọt vào điểm mai phục, 2 tên ngồi sau chốt cửa xe cố thủ, bất chấp lời kêu gọi đầu hàng của cảnh sát. Trước tình huống nguy cấp, nhận định chúng có thể mang súng, lựu đạn, trinh sát liên tục nổ AK chỉ thiên trấn áp. Lực lượng vây bắt đồng thời áp sát, dùng vật cứng phá kính xe, khống chế những tên còn lại.

Gặp những người gỡ nút thắt vụ TMV Cát Tường, Tàng Keangnam

Vỡ oà niềm vui cùng nước mắt là cảm giác của thân nhân chị Huyền và hàng trăm chiến sĩ công an Thủ đô khi có kết quả giám định ADN trong vụ thẩm mỹ viện Cát Tường.

Ngoài lái xe 23 tuổi, 2 người Lào ngồi trên ôtô là Nha Ly Von (30 tuổi, ở huyện Sầm Nưa, tỉnh Hua Phăn) và Hơ Ly Giê (46 tuổi, ở Viêng Chăn).

Khám chiếc Toyota, cảnh sát phát hiện một khoang bí mật dưới sàn xe, trong có 227 bánh heroin.

Cảnh sát cho rằng 3 người này vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam. Họ tính toán chuyển hàng lên Lào Cai để giao cho một người nước ngoài mang đi tiêu thụ tiếp.

Trong 3 người bị bắt, Von nói tốt tiếng Việt do từng học ở Việt Nam 5 năm. Trở về Lào, anh này làm cán bộ công đoàn ở địa phương.

Theo trung tá Trần Quốc Huy, đây là chuyên án thu số lượng heroin lớn thứ 2 toàn quốc, sau vụ án Tàng Keangnam.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật