Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Loạn thu tiền sinh viên

Hàng nghìn sinh viên phải đóng các khoản tiền gọi là lệ phí thi tốt nghiệp và phát bằng tốt nghiệp. Các khoản tiền lên đến hàng chục tỷ đồng đều không có trong quy định.

Thu vô tội vạ

Từ ngày 1/1/2010 đến hết tháng 6/2014, hơn 6 nghìn sinh viên theo học tại cơ sở 2 của Đại học (ĐH) Lao động - Xã hội (quận 12, TP HCM) đóng lệ phí thi tốt nghiệp và phát bằng tốt nghiệp hơn 3 tỷ đồng. Việc thu phí này đã được Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm rõ và kiến nghị Bộ trưởng xử lý số tiền trên.

Sinh viên Trường ĐH Lao động- Xã hội. Ảnh: Lê Nguyễn.
Sinh viên Đại học Lao động  Xã hội. Ảnh: Tiền Phong.

Tại ĐH khoa học Xã hội và Nhân văn, nhiều sinh viên khoa Ngữ văn Trung Quốc phải đóng lệ phí thi tốt nghiệp đợt 2 với khoản tiền 180.000 đồng/môn.

Sinh viên khoa Kinh tế - QTKD của trường ĐH AG, trong năm 2010, khi thi tốt nghiệp cũng phải đóng lệ phí dự thi là 200.000/môn thi.

“Nếu thí sinh không nộp lệ phí dự thi, phòng khảo thí và Kiểm định chất lượng không lập danh sách và sinh viên đó không được dự thi”- phòng đào tạo của trường thông báo.

Trong đợt thi tốt nghiệp bổ sung năm 2014 của Học viện Báo chí và tuyên truyền cho sinh viên tại đây còn thu với lệ phí 445 nghìn đồng/môn. Viện phát triển nguồn lực thuộc ĐH Trà Vinh trong thông báo nộp lệ phí thi tốt nghiệp lớp Đại học Kế toán năm 2013 cho thấy lệ phí thi là 1,2 triệu đồng/học viên.

Tung học bổng 'khủng' để hút thí sinh

Hàng loạt trường đại học (ĐH) đã công bố đủ loại học bổng hấp dẫn, thu hút thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển vào trường mình trong mùa tuyển sinh năm nay.

“Lệ phí này gồm hội đồng thi tốt nghiệp, hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp, văn bằng, bảng điểm, in và phát kỷ yếu tốt nghiệp kèm lễ phục tốt nghiệp”- thông báo của trường nêu rõ. Gộp cả 3 khoản thu gồm lệ phí ôn thi, thi và nhận bằng tốt nghiệp lần 2 năm 2013 - 2014 của Cao đẳng văn hóa, nghệ thuật và du lịch Sài Gòn cho thấy, sinh viên phải đóng từ 900.000/môn đến 2 triệu đồng nếu thi 3 môn.

Không những thế, nhiều trường còn thu cho việc tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp các hệ không có trong quy định. ĐH Ngân hàng TP HCM, trong tháng 6/2014, ra thông báo các khoản lệ phí mà sinh viên phải đóng tham gia dự lễ 100 nghìn đồng, trong khi phí làm thủ tục nhận bằng là 200 nghìn đồng.

Kỳ lạ hơn, sinh viên của ĐH Ngân hàng TP HCM, nếu không tham gia dự lễ nhận bằng, phải nộp lệ phí thủ tục nhận bằng 200.000 đồng.

Tự nguyện hay bắt buộc?

Trước thông tin từ năm 2010 - 2014, hơn 6.000 sinh viên ĐH Lao động - Xã hội cơ sở 2 ở TP HCM phải đóng các khoản lệ phí thi tốt nghiệp và phát bằng lên đến hơn 3 tỷ đồng, ngày 5/5, TS Bùi Anh Thủy - Giám đốc trường này, cho biết, thực tế khoản này gồm tiền thu từ các hoạt động tổ chức các công tác trong kỳ thi tốt nghiệp mà các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đều áp dụng, với mức thu khác nhau, nhằm có kinh phí trang trải hoạt động chuyên môn. Cơ sở 2 thu trong 3 năm 2010, 2011, 2012 tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

“Đây là khoản thu phục vụ cho hoạt động chuyên môn của nhà trường, trường nào cũng thu, nhưng Nhà nước chưa quy định cụ thể. Chúng tôi đã có công văn trình lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh Xã hội cho giữ lại số tiền này để bổ sung quỹ Phát triển sự nghiệp. Nhà trường đang chờ việc này sớm được giải quyết. Thực tế, số tiền này vẫn còn ở quỹ nhà trường” - ông Thủy nói.

“Chúng tôi có thể phát bằng cho sinh viên bình thường, không cần trang trọng nhưng đa số sinh viên có nhu cầu làm lễ tốt nghiệp trang trọng nên tự nguyện đóng góp, chứ nhà trường không ép” - TS Bùi Anh Thủy nói.

Miễn học phí cho thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông miễn học phí cho thí sinh thi THPT quốc gia đạt 27 điểm, giảm 50% cho thí sinh đạt 25 điểm trở lên.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/loan-thu-tien-sinh-vien-857430.tpo

Theo Ngọc Lâm - Thanh Cần - Nguyễn Dũng/Báo Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm