Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Loại thịt được Bill Gates ủng hộ sẽ ra thị trường từ 2025

Meatable vừa được đầu tư 47 triệu USD để sản xuất thịt tổng hợp. Dự kiến công ty bán ra sản phẩm thương mại từ 2025.

Trong buổi thảo luận về cuốn sách “Làm thế nào để tránh thảm họa khí hậu” của Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft kêu gọi công dân các quốc gia giàu chuyển sang ăn thịt tổng hợp, góp phần hạn chế phát thải khí nhà kính.

Trên khắp thế giới, đã có nhiều công ty khởi nghiệp chọn lĩnh vực này để đầu tư phát triển, hứa hẹn mở ra thị trường thịt tổng hợp sôi động trong tương lai gần.

thit tong hop se thay the thit bo anh 1

Những khay thịt tổng hợp đang được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm của Meatable. Ảnh: Meatable.

Theo TechCrunch, startup Meatable của Hà Lan vừa nhận được vốn tài trợ trị giá 47 triệu USD để nghiên cứu và hoàn thiện quy trì sản xuất thịt từ phòng thí nghiệm.

Công ty này đặt mục tiêu ra mắt sản phẩm đầu tiên vào 2023 và đăng ký với các cơ quan quản lý tại châu Âu. Đến 2025, thịt tổng hợp của Meatable sẽ được bán ra ở quy mô thương mại.

Meatable còn cả một chặng đường dài phía trước. Trong cuộc phỏng vấn với MIT Technology Review, Gates thừa nhận các công ty sản xuất thịt tổng hợp sẽ mất thêm nhiều thời gian ở khâu nghiên cứu, trước khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Ngoài giá bán (chi phí sản xuất thịt tổng hợp hiện nay rất cao), còn vấn đề khác khả năng người tiêu dùng chấp nhận thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm. Hiện nay, một số công ty như Just Foods và Supermeat đã thăm dò thị trường bằng cách bán thịt gà làm từ tế bào nuôi cấy tại vài nhà hàng chọn lọc.

Tuy nhiên, theo Daan Luining, Giám đốc công nghệ Meatable, những sản phẩm này không phát huy hết tiềm năng của lĩnh vực sản xuất thịt tổng hợp. “Hiện đã có bánh mì kẹp thịt và bánh mì kẹp thịt gà, nhưng chúng tôi đang nghiên cứu thêm nhiều loại khác”, Luining cho biết.

“Sứ mệnh của công ty là trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong việc cung cấp protein cho thế giới. Công nghệ chúng tôi đang sử dụng cho phép đi sâu vào phát triển thêm nhiều sản phẩm khác. Đầu tiên, chúng tôi tập trung vào những loài động vật có tác động lớn nhất đến biến đổi khí hậu và môi trường”.

Tương tự các công ty khác, chi phí sản xuất đang là vấn đề lớn của Meatable. Công ty đang làm ra thịt tổng hợp với giá thành khoảng 10.000 USD/pound (tương đương 0,45 kg).

Với 35 nhân viên và nguồn tài chính mới, Meatable đang cố gắng chuyển từ nghiên cứu và phát triển sang giai đoạn sản xuất thực phẩm trên quy mô thương mại.

Trong vòng gọi vốn mới nhất, công ty này đã nhận được tài trợ từ nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng như Section 32, BlueYard Capital, Agronomics, Humboldt và Taavet Hinrikus.

Con người sẽ ăn chai nước, thịt nhân tạo trong tương lai? Quả cầu chứa nước sạch Ooho có thể ăn được là phát minh của Skipping Rocks Lab, một công ty khởi nghiệp ở London. Ooho sẽ cần thiết cho các lễ hội hoặc giải đấu.

Loại thịt khác thường trong bữa ăn của Bill Gates

Bill Gates cho biết thịt bò được "nuôi" trong phòng thí nghiệm có nhiều mùi vị khác nhau và sẽ ngày càng ngon hơn.

Nguyễn Hiếu

Theo Tech Crunch

Bình luận

Bạn có thể quan tâm