Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Loại thịt bò đắt hơn Wagyu

Dù không đình đám như những loại bò khác, Hanwoo vẫn là một món ăn xa xỉ chỉ dành cho giới nhà giàu.

thit bo dat nhat the gioi anh 1

Thịt bò đóng vai trò quan trọng trong nền ẩm thực Hàn Quốc. Điều này thể hiện rõ qua các bộ phim xứ kim chi. Thực tế, những cửa hàng bò nướng Hàn Quốc cũng "mọc" lên khắp các đường phố nước này và nhiều quốc gia châu Á. Tuy nhiên, trên các trang mạng, tên tuổi của bò Hàn Quốc lại khá lép vế so với Wagyu, Kobe (Nhật Bản) hay Angus (Mỹ). Ảnh: SCMP.

thit bo dat nhat the gioi anh 2

Hanwoo (hay Hanu) là loại bò bản địa của Hàn Quốc. Nhiều nghiên cứu chỉ ra bò Hanwoo có chung nguồn gốc với Wagyu. Tuy nhiên, việc lai tạo trong quá trình di cư đã hình thành một loài bò độc nhất ở Hàn Quốc với bộ lông nâu đặc trưng. Loại thịt bò này có giá cao hơn Wagyu (cùng chất lượng) nhưng chưa bằng bò Kobe (nuôi ở tỉnh Hyogo). Loại Hanwoo 1++ (tốt nhất) được đánh giá ngang Wagyu A4/A5. Ảnh: iStock.

thit bo dat nhat the gioi anh 3

Bò Hanwoo được xếp hạng dựa trên tỷ lệ mỡ và tuổi. Những con bò ngon nhất khi được khoảng 18-24 tháng tuổi. Các cấp độ thịt bò Hanwoo, xếp từ cao xuống thấp là 1++ (8, 9); 1+ (6,7); 1 (4, 5); 2 (2, 3) và 3 (1). Ảnh: Where Is Fatboy.

thit bo dat nhat the gioi anh 4

Dù vậy, loại bò này chỉ nổi tiếng với người dân bản địa chứ chưa thực sự phổ biến toàn cầu. Bò Hanwoo kém tiếng bởi Hàn Quốc từng bị cấm xuất khẩu thịt bò năm 2000 do nhiều trường hợp gia súc mắc bệnh lở mồm long móng. Lệnh cấm được gỡ bỏ năm 2014 nhưng tình hình xuất khẩu cũng không khá hơn. Hiện tại, chỉ có Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) nhập khẩu loại thịt này. Ảnh: Pixabay.

thit bo dat nhat the gioi anh 5

Tỷ lệ chất béo quyết định lớn tới vị ngon của miếng thịt. Bò càng béo, vị sẽ đặc biệt hơn. Theo thống kê, tỷ lệ chất béo ở bò Mỹ khoảng 20%. Bò Hanwoo là 40% và bò Wagyu cỡ 50%. Một yếu tố khác quyết định đến hương vị thịt bò chính là nguồn thức ăn. Các loại bò đắt tiền thường ăn cỏ cùng với ngũ cốc hữu cơ. Chế độ ăn của Wagyu thiên về yến mạch. Trong khi đó, bò Hanwoo lại chủ yếu ăn ngô, cỏ linh lăng. Ảnh: Getty.

thit bo dat nhat the gioi anh 6

Chế độ chăm sóc bò Hanwoo cũng khá giống như những "ông hoàng" Kobe hay Wagyu. Bò được massage, nghe nhạc cổ điển để thư giãn và cho ăn hoa quả nhằm bổ sung vitamin. Trong một số chương trình thực tế, khán giả Hàn Quốc còn được chứng kiến cảnh chủ trại kiểm tra phân bò để đánh giá tình trạng sức khỏe. Ảnh: Wiki.

thit bo dat nhat the gioi anh 7

Tại Hàn Quốc, những con bò Hanwoo đều có ID điện tử riêng, đăng ký trong cơ sở dữ liệu quốc gia. Điều này giúp chính quyền kiểm soát được chất lượng bò, tình trạng tiêm chủng, điều trị bệnh. Vấn đề phả hệ của bò cũng được quan tâm. Cơ quan duy nhất có quyền đăng ký, đánh giá bò Hanwoo thuần chủng là Hiệp hội Phát triển Động vật Hàn Quốc. Điều này giúp họ đảm bảo chất lượng nhất quán khi đưa thịt bò ra thị trường. Ảnh: Shutterstock.

thit bo dat nhat the gioi anh 8

Để duy trì chất lượng bò Hanwoo, Hàn Quốc từng loại bỏ khoảng 100.000 con bò cái giống kém vào năm 2012 và 2013. Ở chiều ngược lại, người dân cũng nhận được giúp đỡ về tài chính từ chính quyền. Điều này giúp giá thịt bò sản xuất trong nước không bị sụt giảm khi Hàn Quốc là nước nhập khẩu thịt bò lớn hàng đầu thế giới (thứ 3 - tính tới năm 2020). Ảnh: Yonhap.

thit bo dat nhat the gioi anh 9

Bò Hanwoo là thứ quà xa xỉ được dành tặng trong những dịp đặc biệt. Trong bộ phim Ký sinh trùng (2019), gia đình ông Park đã ăn thịt bò Hanwoo cùng mì gói. Đây là cách để thể hiện độ chịu chơi của những người nhà giàu. Ảnh: Insider.

Gà đen giá 2.500 USD/con

Gà Ayam Cemani nổi tiếng với bộ lông đen kỳ lạ và được xem như "ông hoàng" của các loài gia cầm.

3 tô phở đắt nhất thế giới

Để thưởng thức những tô phở xa xỉ dưới đây, bạn có thể phải chi hơn 100 triệu đồng.

Anh Tú

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm

Món ngon