Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Loại sữa ngựa thượng hạng ở vùng núi cao 2.500 m

Với người dân sống ở thung lũng Suusamyr (thuộc vùng núi Tian Shan của Kyrgyzstan), kumis là loại sữa thượng hạng khi được vắt từ những con ngựa trên cao nguyên.

sua ngua kumis anh 1

Lúc này, thung lũng Suusamyr đang bắt đầu vào mùa làm sữa ngựa lên men (kumis). Theo AP, những người sành về kumis coi đây là nơi có sữa ngon nhất thế giới.

sua ngua kumis anh 2

Vào mùa đông, thung lũng cao 2.500 m so với mực nước biển nơi đây bị bao phủ bởi lớp tuyết dày hàng mét. Khi băng tan, lượng nước dồi dào cung cấp cho cỏ và thảo mộc khắp thung lũng. Nhờ thế, tới cuối hè, thung lũng khoác lên mình màu xanh của ngọc lục bảo với những ngọn cỏ mơn mởn, mọng nước. Đó là nguồn thức ăn quý giá với những con ngựa.

sua ngua kumis anh 3

Nhờ được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, khí hậu thuận lợi, cỏ và thảo mộc phát triển mạnh mẽ. Sau khi ăn chúng, những con ngựa sẽ cho ra thứ sữa thượng hạng. Vắt sữa ngựa xong, người dân không uống luôn mà để lên men cho tới khi sữa có nồng độ cồn nhẹ. Đôi khi, họ sẽ khuấy để thúc đẩy quá trình lên men.

sua ngua kumis anh 4

Sữa bò cũng có thể sử dụng được nhưng người dân nơi đây coi đó là thức uống kém chất lượng.

sua ngua kumis anh 5

Rustam Tukhvatshin, Giáo sư về dược phẩm ở Kyrgyzstan, cho biết kumis thúc đẩy sự phát triển của các tế bào máu, giải độc cơ thể và nhiều công dụng khác. Giáo sư luôn đến Suusamyr vào mùa kumis để mua những chai sữa chất lượng nhất.

sua ngua kumis anh 6

Khách du lịch cũng tìm tới đây vì danh tiếng của kumis. Người dân địa phương thường dựng những lều tạm, gọi là yurt, dọc đường để bán sữa.

sua ngua kumis anh 7

Người dân địa phương đang lấy sữa ngựa.

sua ngua kumis anh 8

Một phụ nữ địa phương đang chuẩn bị bữa ăn nhẹ gồm kumis cho gia đình.

sua ngua kumis anh 9

Bên trong chiếc yurt nhỏ là nơi người dân thung lũng sinh hoạt hàng ngày.

Trải nghiệm bước đi trên miệng núi lửa ở Indonesia

Nguyễn Lan Uyên đã có những ngày thú vị ở Indonesia. Sau khi kết thúc hành trình đi tìm "lửa xanh", cô tiếp tục trải nghiệm cảm giác bước trên miệng núi lửa.

Hồ băng 'ma quái' vào top ảnh đẹp thế giới

Giải thưởng One Eyeland Photography đã tìm ra một số cái tên lọt vào vòng chung kết. Dưới đây là một số tác phẩm đáng chú ý.

Việt Nam là thị trường tiềm năng của du lịch Hàn Quốc

Seoul, thủ đô Hàn Quốc, coi thị trường Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) là một trong những nhóm khách giàu tiềm năng nhất.

Hoài Anh

Bạn có thể quan tâm