Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Loại dưa có cả hội hiệp sĩ riêng ở Pháp

Dưa Charentais ở miền Nam nước Pháp có tượng điêu khắc, lễ hội và hội hiệp sĩ riêng. Alexandre Dumas đã đổi hàng trăm cuốn sách của mình để hưởng quyền được tặng 12 quả mỗi năm.

Dua Charentais anh 3

Lễ hội tôn vinh loại dưa này - Feria du Melon - diễn ra vào mỗi tháng 7, với những hoạt động như nếm thử dưa chính vụ, tham quan phòng tranh nghệ thuật chủ đề dưa, tham quan trang trại, ca hát và nhảy múa... xuyên suốt cuối tuần, trước Ngày Bastille. Ảnh: Theluberon.

Dua Charentais anh 4

Các hoạt động này được quản lý bởi một Hiệp hội Hiệp sĩ có tên "Confrérie des Chevaliers de l’Ordre du Melon de Cavaillon", những người thề bảo vệ tiếng tăm của dưa Charentais bằng cách kiểm tra dưa thu hoạch, đảm bảo hương vị, độ giòn và vẻ ngoài. Ảnh: Theluberon.

Dua Charentais anh 5

Tất nhiên, đây không phải loại dưa vàng thông thường. Dưa Charentais có phần ruột màu cam đậm, rất thơm, thoảng chút vị cam và hoa hồng. Ảnh: Saveur.

Dua Charentais anh 6

Một quả dưa chín thường sẽ có 10 sọc xanh tạo thành hình hoa thị cân đối, ăn được khi có thể rút cuống ra dễ dàng. Quả càng nặng thì càng ngọt. Ảnh: AO.

Dua Charentais anh 7

Không ai rõ loại dưa này xuất hiện ở Cavaillon từ bao giờ. Từ thế kỷ 16, người đến vùng này đã được chào đón với những miếng dưa ngon ngọt. Đây là đặc sản trong vùng. Cho đến thế kỷ 19, dưa được đưa đến Paris và nổi danh. Ảnh: Anitasfeast.

Dua Charentais anh 8

Năm 1864, Thư viện Cavaillon đề nghị Alexandre Dumas ủng hộ các tác phẩm cho bộ sưu tập. Ông đồng ý với yêu cầu đổi 300-400 cuốn sách lấy 12 quả dưa mỗi năm, đến hết đời. Ảnh: AO.

Dua Charentais anh 9

Yêu cầu được thông qua và Dumas được nhận 12 quả dưa Charentais mỗi năm, cho đến khi ông qua đời vào năm 1870. Trong cuốn sách cuối cùng, Le Grand Dictionnaire de Cuisine, ông mô tả đây là loại dưa ngon nhất ông từng gặp. Ảnh: Perfectlyprovence.

Khám phá nghệ thuật tại quán cà phê ở TP.HCM

Không chỉ phục vụ đồ uống, các địa chỉ sau còn kết hợp mô hình triển lãm, vẽ tranh để bạn thư giãn, tìm cảm hứng cho riêng mình.

Món cơm chan trà xanh lạ lùng ở Nhật Bản

Cơm chan trà (Ochazuke) là một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực xứ Phù Tang.

Nhà hàng tốt nhất thế giới chỉ đón khách 4 ngày/tuần

Hai năm liên tiếp, thành phố Copenhagen (Đan Mạch) có nhà hàng nhận được giải thưởng Nhà hàng tốt nhất thế giới.

An Ngọc

Bạn có thể quan tâm