Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Loại dầu ăn nào tốt nhất?

Dầu ăn là thứ bạn dùng thường xuyên khi nấu ăn, nhưng loại dầu nào tốt cho sức khỏe nhất?

Thật khó để nấu ăn mà không dùng dầu. Dung dịch chất béo chiết xuất từ thực vật này dùng để chiên, xào, nướng và ướp. Tuy nhiên, người ta có thể bối rối vì số loại dầu quá nhiều trên các kệ thực phẩm: dầu cải dầu, dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu đậu phộng… và tất cả đều tự cho là loại tốt nhất.

Tất cả các loại dầu đều chứa chất béo. Một số chất béo lành mạnh, còn một số thì không. Vì dầu được sử dụng hàng ngày, chọn đúng loại dầu có thể hiệu quả làm giảm nguy cơ tim mạch và tiểu đường.

Dầu ăn chiết xuất từ cây cải dầu là một trong những loại dầu ăn tốt nhất. Hình minh họa.

Dầu ăn chiết xuất từ cây cải dầu là một trong những loại dầu ăn tốt nhất. Hình minh họa.

Chất béo trong dầu có thể chia thành 3 loại từ tốt nhất đến xấu nhất: Chất béo chưa bão hòa, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa. Theo tổ chức Sức khỏe cộng đồng của trường Harvard, mọi người nên “chọn chất béo lành mạnh, hạn chế chất béo bão hòa và tránh chất béo chuyển hóa.” Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ bệnh tật, chất béo chưa bão hòa như polyunsaturated hay monounsaturated có thể giúp giảm nguy cơ bệnh.

Ở Trung Quốc, khoảng 20% người trưởng thành bị bệnh tim mạch và 12% người bị bệnh tiểu đường. Đây là những căn bệnh gây tử vong cao nhất ở nước này.

Những dầu ăn thường gặp có thể chia thành 3 dạng:

- Dầu tốt: Bao gồm dầu cải dầu, dầu ô liu và dầu hoa trà. Chúng chứa rất nhiều chất béo chưa bão hòa và được khuyên dùng nhất. Dầu hạt lanh cũng lành mạnh khi được nấu ở nhiệt độ thấp.

Dầu cây cải dầu được cho là một trong những loại dầu lành mạnh nhất thế giới. Dầu cải dầu có chất béo omega-3 được chiết xuất từ thực vật và lượng chất béo bão hòa tối thiểu – bằng một nửa lượng chất béo bão hòa có trong dầu ô liu. Dầu cải dầu cũng rất giàu chất béo chất béo không bão hòa đơn có thể làm giảm mức cholesterol trong cơ thể và không có chất béo chuyển hóa.

- Loại vừa phải: Bao gồm dầu hướng dương, dầu ngô và dầu đậu nành, chúng chứa rất nhiều chất béo omega-6 nhưng có lượng omega-3 thấp. Lựa chọn những loại dầu này nấu ăn cũng rất tốt, nhưng cần chú ý hơn đến lượng omega-3 rất cần cho cơ thể.

Khi nấu không nên làm nóng dầu quá mức. Hình minh họa.

Khi nấu không nên làm nóng dầu quá mức. Hình minh họa.

- Cần hạn chế: Là những loại dầu được chiết xuất từ chất béo động vật như mỡ hoặc dầu thực vật được hydro hóa. Những loại này kém lành mạnh nhất vì có lượng chất béo bão hòa cao, đem tới nguy cơ cản trở lưu thông của mạch máu.

Môt người trưởng thành được khuyên dùng khoảng 25-30 gram dầu mỗi ngày.

Và cũng cần biết về thời điểm dầu sôi. Thời điểm sôi là lúc dầu bắt đầu bốc khói. Đồ nấu càng nóng, thời điểm sôi của loại dầu nên càng cao tương ứng. Chú ý đừng làm nóng dầu quá mức. Dầu sôi quá độ không chỉ tạo ra chất độc truyền vào thức ăn mà còn có thể hóa thành chất béo chuyển hóa, không còn giữ được tính chất lành mạnh của nó.

http://plo.vn/suc-khoe/loai-dau-an-nao-tot-nhat-515636.html

Theo Lan Thảo/ Pháp luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe