Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Loài chim có biệt tài hút đối phương

Được mệnh danh là "Thánh tán gái" trong vương quốc động vật, chim đinh viên sở hữu nghi thức thu hút bạn tình độc đáo.

Loai chim thanh tan gai anh 1
Các khu rừng ở hòn đảo lớn thứ 2 thế giới New Guinea, Australia, là nơi sinh sống của một số loài chim khác lạ. Trong đó, chim bowerbird hay còn gọi chim đinh viên gây chú ý bởi nghi thức tán tỉnh độc đáo, được mệnh danh là “Thánh tán gái” của vương quốc động vật. Ảnh: Pinterest.
Loai chim thanh tan gai anh 2
Mùa giao phối đến, những con trống sẽ xây tổ đẹp nhất để hấp dẫn bạn tình. Tổ của loài chim này được trang trí bằng những vật thể lạ và nhiều màu sắc như miếng thủy tinh xanh lá cây, đồ chơi bằng nhựa, cành lá, hoa, sợi len và sợi kim tuyến… Ảnh: Birds in Backyards.
Loai chim thanh tan gai anh 3
Ngôi nhà sau đó sẽ được con trống nhượng lại cho con mái. Chim đinh viên có nhiều loài khác nhau. Do đó, mỗi loài sẽ xây tổ theo nhiều phong cách khác nhau dựa vào việc lựa chọn vật liệu trang trí. Bên cạnh đó, cách hiến dâng ngôi nhà cho chim mái của mỗi loài cũng khác nhau. Ảnh: Suggest-keywords.
Loai chim thanh tan gai anh 4
Loài Ptilonorhynchus violaceus (lông đen, mắt xanh) sẽ thu thập các vật thể có màu sắc rực rỡ để tô điểm ngôi nhà. Trong khi đó, chim đực Amblyornis flavifrons (đỉnh đầu có lông vàng rực) sẽ trang trí tổ bằng trái cây nhiều màu. Loài Sericulus aureus (bộ lông màu vàng cam và đen) dùng nước bọt màu xanh lá cây để thu hút con mái. Ảnh: WordPress.
Loai chim thanh tan gai anh 5
Tổ chim có thể cao đến 1 m với đường kính 1,5 m. Chim đực thường xây lối vào hoặc bãi cỏ trước tổ bằng những bông hoa và trái cây màu sắc tươi sáng. Cửa tổ sẽ xây hướng nam để đón nắng và thoáng gió. Khi những hoa và quả trước cửa khô, con chim sẽ kiếm thứ khác về thay thế. Để thu thập nhiều vật liệu trang trí, chim thậm chí còn ăn trộm đồ của tình địch. Ảnh: Yablor.ru.
Loai chim thanh tan gai anh 6
Khi chim cái tới, chúng sẽ biểu diễn màn mở đầu bằng nhiều cách khác nhau. Chlamydera nuchalis đực (bộ lông màu nâu xám) sẽ dạo quanh tổ của mình để khoe vẻ đẹp của ngôi nhà. Sericulus aureus vừa thực hiện điệu nhảy, vừa tạo ra những tiếng gọi khò khè từ cổ họng để nỗ lực quyến rũ con cái. Ảnh: Flickr.
Loai chim thanh tan gai anh 7
Tổ của chim đực chỉ dùng vào mục đích tán tỉnh bạn tình. Ngôi nhà để sinh con sau này sẽ do chim mái tự xây trên khoảng đất trống hoặc trên cây cách tổ chim đực xây không xa. Trong thời gian sinh sản, chúng sẽ không sống chung. Chim mái một mình nuôi con và con trống lại tiếp tục công việc xây tổ khác. Ảnh: Twitter.

Khoảnh khắc dịu dàng hiếm có của động vật

Nhiếp ảnh gia Goran Anastasovski đã chụp được những tư thế dễ thương của động vật tại vườn thú Skopje ở Cộng hòa Bắc Macedonia, Đông Nam Âu.

Vân Anh

Bạn có thể quan tâm