Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Loài cá 'hóa thạch sống' mang thai suốt 5 năm

Loài cá cổ đại Coelacanth “sống chậm” với tuổi thọ lên tới một thế kỷ và thời gian mang thai 5 năm, theo kết quả một nghiên cứu mới.

Coelacanth, loài cá tồn tại từ thời khủng long, trưởng thành với tốc độ rất chậm, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp được đăng ngày 17/6 trong tạp chí Current Biology, AP đưa tin ngày 18/6.

Theo nghiên cứu, cá Coelacanth cái không đạt tuổi trưởng thành cho đến cuối những năm 50 tuổi, trong khi con đực đến tuổi sinh sản trong khoảng tuổi 40-69.

Được gọi là "hóa thạch sống", sá Coelacanth đã tồn tại được 400 triệu năm. Loài cá này bị cho là tuyệt chủng cho tới khi được phát hiện vào năm 1938 ngoài khơi Nam Phi. Coelacanth ở trong tình trạng nguy cấp đến mức các nhà khoa học chỉ có thể nghiên cứu mẫu vật chết.

ca Coelacanth anh 1

Cá Coelacanth được cho là đã tuyệt chủng từ lâu nhưng bất ngờ được phát hiện vào năm 1938. Ảnh: AP.

Trong quá khứ, các nhà khoa học tính tuổi cá bằng cách đếm những vạch lớn trên một miếng vảy của cá Coelacanth. Bằng cách này, tuổi thọ của cá Coelacanth trước đó được ước tính là khoảng 20 năm.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Pháp phát hiện phương pháp này bỏ qua những vạch nhỏ hơn chỉ có thể được nhìn thấy bằng ánh sáng phân cực - kỹ thuật xác định tuổi cá thương mại.

Bruno Ernande, đồng tác giả nghiên cứu tại viện nghiên cứu biển của Pháp, cho biết ánh sáng phân cực hé lộ mỗi vạch lớn sẽ đi kèm 5 vạch nhỏ. Từ đó, các nhà nghiên cứu kết luận mỗi vạch nhỏ sẽ tương ứng với một tuổi của cá Coelacanth. Điều này cho thấy mẫu vật lớn tuổi nhất mà họ có ở vào tuổi 84.

Bằng kỹ thuật tương tự, các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu 2 bào thai của cá Coelacanth, từ đó ước tính mẫu vật lớn nhất là 5 tuổi. Vì thế, họ nhận định thời kỳ mang thai ở cá Coelacanth kéo dài ít nhất 5 năm. Cá Coelacanth sinh sản trực tiếp như người, không qua đẻ trứng.

Giai đoạn thai nghén 5 năm là “rất kỳ lạ” đối với cá hoặc các loài động vật khác, theo Harold Walker, thuộc Viện Hải dương học Scripps (Mỹ). Ông Walker không thuộc đội nghiên cứu trên.

Tuy không có liên hệ về mặt di truyền và có đặc điểm tiến hóa khác, cá Coelacanth có tốc độ trưởng thành chậm tương tự các loài cá sống ở biển sâu (như cá mập và cá đuối), theo ông Ernande.

“Chúng có thể có lịch sử tiến hóa giống nhau vì môi trường sống của chúng tương tự”, ông Ernande nói.

Loài cá mập suýt tuyệt chủng cách đây 19 triệu năm

Các nhà khoa học mới phát hiện ra khoảng 90% quần thể cá mập đã biến mất trong một sự kiện diệt chủng cách đây 19 triệu năm.

Bị tưởng đã tuyệt chủng, loài cá cổ đại lại được tìm thấy ở Madagascar

Quần thể “cá hóa thạch sống” mà giới khoa học tin rằng đã tuyệt chủng lại được một nhóm thợ săn cá mập Nam Phi vô tình phát hiện ở ngoài khơi Madagascar.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm