Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lo sợ nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy Rạng Đông, dân làm đơn kêu cứu

Nhiều người dân phường Hạ Đình (Hà Nội) đã làm đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng sau vụ cháy gây nguy cơ nhiễm độc thủy ngân ở Công ty Rạng Đông.

Ngay sau khi có kết quả công bố khối lượng thủy ngân phát tán ra môi trường, nhiều người dân phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã tập trung trước cổng công ty Rạng Đông để yêu cầu đối thoại với lãnh đạo. Tuy nhiên, người dân bị bảo vệ chặn ở cửa với lý do lãnh đạo công ty không tiếp.

Đến sáng 6/9, họ cho biết lãnh đạo đã có thông báo đối thoại với người dân nhưng chỉ cho phép một vài đại diện nên các hộ không đồng ý.

“Chúng tôi mong muốn được trực tiếp nghe ý kiến của đại diện công ty về việc giải quyết hậu quả cho người dân”, bà Nguyễn Thị Cảnh, đại diện cộng đồng dân cư tổ 54, phường Hạ Đình cho biết.

Người dân làm đơn kêu cứu

Người dân tại khu vực gần Công ty Rạng Đông hiện đã làm đơn kêu cứu khẩn cấp gửi lên các cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu được giải quyết các vấn đề về môi trường. Cụ thể, ngay sau vụ cháy họ cho rằng chính quyền không có những biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân như phong tỏa, xây hàng rào kín, phủ bạt ở hiện trường cháy cũng như có khuyến cáo cụ thể.

vu chay o cong ty Rang Dong anh 1
Người dân làm đơn kêu cứu đến chính quyền sau khi có các thông tin về việc thủy ngân bị rò rỉ ra môi trường. Ảnh: Hồng Quang. 

Trong đơn, cư dân Hạ Đình bày tỏ lo sợ khi việc rò rỉ các chất hóa học độc hại như thủy ngân, photpho, kẽm và một số chất hóa học khác có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người sống xung quanh nhà máy.

“Cư dân đang sinh sống trong khu vực nhà máy bị cháy phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe, tài sản trong và sau vụ cháy. Đồng thời, việc công ty tiếp tục có những hoạt động sản xuất kinh doanh mà chưa xử lý xong hậu quả vụ cháy, kiểm tra, lắp đặt lại các thiết bị phòng cháy chữa cháy là vi phạm”, lá đơn trình bày.

Kết quả xét nghiệm máu nhiễm thủy ngân

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Đức Hòa, người dân sống ở phường Hạ Đình, cho biết ông mới nhận được kết quả thử máu ở bệnh viện. Kết quả cho thấy nồng độ thủy ngân trong máu của ông là 0,56 mg/lít. Với kết quả này, ông cho rằng nhiều người dân có quyền lo sợ về những vấn đề môi trường xung quanh gây ra.

Trong khi đó, nhiều hộ dân trong khu phố của ông Hòa đã chuyển đi chỗ khác ngay sau khi đọc được các thông tin môi trường bị nhiễm độc. Họ không dám mua bán thực phẩm trong khu phố và phải mua bình nước sạch về để sử dụng.

vu chay o cong ty Rang Dong anh 2
Hơn 1 tuần sau khi vụ cháy xảy ra, hiện trường mới được phủ bạt che chắn. Ảnh: Hồng Quang. 

Theo đó, người dân kiến nghị thành phố nhanh chóng công bố các thông tin đến khối lượng, hàm lượng các chất độc và các thông tin chi tiết khác liên quan đến yếu tố độc hại môi trường từ vụ cháy. Đồng thời, cơ quan chức năng phải có biện pháp phong tỏa, cách ly và di dời người dân có khả năng ảnh hưởng độc hại từ vụ cháy.

“Chúng tôi kiến nghị thành phố ra quyết định dừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đối với nhà máy bị cháy cho đến khi nhà máy hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ của mình trước người dân và pháp luật”, đơn của người dân nêu rõ.

Chiều 5/9, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan trong vụ cháy công ty Rạng Đông. Tại cuộc họp, ông Chung yêu cầu Công ty Rạng Đông phải thu gom, xử lý ngay tất cả tro tàn, hậu quả của vụ cháy còn lại để tiêu hủy, sau đó thực hiện các biện pháp tiêu độc.

Ngoài ra, công ty phải chịu trách nhiệm mời Bộ Quốc phòng và các đơn vị chuyên môn đến xử lý ô nhiễm đất, nước trong khu vực nhà máy và xung quanh. Trách nhiệm này của công ty và có sự hỗ trợ của TP.  Đặc biệt, công ty nên có phương án di dời ra khỏi khu dân cư.

“Chúng ta không nên để những kho chứa hóa chất gần nơi sinh sống của người dân. Nhân dịp này đề nghị công ty di dời theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, các cơ sở sản xuất vật liệu, cơ sở công nghiệp sản xuất có chất gây ô nhiễm phải đưa ra khỏi nội thành, khu dân cư”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Trong khi đó, Bộ TN&MT đã yêu cầu Công ty Rạng Đông khẩn trương thực hiện các biện pháp cô lập, che chắn bằng mái tôn, phủ bạt tại khu vực bị cháy để tránh mưa, không để hơi thuỷ ngân phát tán ra môi trường.

Bộ cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Ngoài ra, cần kiểm tra sức khỏe người dân, cán bộ công ty.

Trước đó, chiều 4/9, tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Võ Tuấn Nhân đã công bố kết quả quan trắc, phân tích các mẫu đất, không khí sau vụ hỏa hoạn xảy ra Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Ông Nhân cho biết trong vụ cháy Công ty Rạng Đông, hơn 27 kg thuỷ ngân bị phân tán ra môi trường, vùng nguy hại là bán kính 500 m. Thứ trưởng Bộ TN&MT khẳng định sự cố cháy nổ ở Rạng Đông liên quan đến hoá chất, ảnh hưởng đến môi trường, gây ô nhiễm về không khí và nước mặt.

"Các điểm quan trắc không khí trong công viên của công ty phía trước khu vực cháy và trong nhà kho cháy có giá trị thuỷ ngân cao vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10 đến 20 lần. Ngưỡng ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người”, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm. 

Vụ cháy Rạng Đông: Chính quyền bất nhất, dân tin vào đâu?

Không thể để những kho hóa chất vô cùng độc hại, giống như những “quả bom nổ chậm” ở giữa khu dân cư có hàng chục nghìn người đang sinh sống.

Mỹ Hà - Hồng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội