Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lo sợ luật an ninh quốc gia, nhóm hoạt động của Joshua Wong giải tán

Trong bối cảnh Trung Quốc vừa thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, nhóm Demosisto của nhà hoạt động Joshua Wong cho biết sẽ giải tán.

"Điều này đánh dấu sự kết thúc của Hong Kong mà thế giới từng biết đến trước đây", Wong viết trên Twitter.

Trước đó, vài giờ sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia cho đặc khu hành chính Hong Kong hôm 30/6, nhà hoạt động Joshua Wong cho biết Wong sẽ từ chức lãnh đạo nhóm hoạt động Demosisto, theo Reuters.

"Tôi hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục lên tiếng vì Hong Kong", Wong viết trên Twitter.

luat an ninh Hong Kong anh 1

Nhà hoạt động Joshua Wong cho biết sẽ từ chức lãnh đạo nhóm dân chủ Demosisto. Ảnh: Reuters.

Wong cho biết anh lo sợ sẽ trở thành "mục tiêu chính" của luật an ninh quốc gia mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc vừa thông qua cho Hong Kong hôm 30/6. Nhà hoạt động 24 tuổi này là một trong những người đã vận động để Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong, khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

Các thành viên khác của nhóm dân chủ Demosisto là Nathan Law và Agnes Chow cho biết họ cũng sẽ rời khỏi nhóm.

Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc cho Hong Kong sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7. Luật này nghiêm cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia. Mức án tối đa đã được nâng lên tù chung thân, thay vì giới hạn 10 năm tù như các thông tin ban đầu.

Luật an ninh mới đang là một trong các điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Trung. Washington chỉ trích bộ luật sẽ làm suy yếu đáng kể nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và mức độ tự trị cùng các quyền tự do của đặc khu Hong Kong so với Trung Quốc đại lục.

Tổng thống Trump tước quy chế đặc biệt của Hong Kong Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc vì làm xói mòn quyền tự chủ của Hong Kong và bắt đầu chấm dứt ưu đãi đặc biệt với hòn đảo này.

Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 30/6 chính thức thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, với mức án tối đa lên đến tù chung thân.

Lo ngại luật an ninh, Mỹ ngưng bán thiết bị quốc phòng cho Hong Kong

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29/6 tuyên bố ngưng xuất khẩu thiết bị quốc phòng lưỡng dụng tới Hong Kong, trong bối cảnh Bắc Kinh dự kiến áp đặt luật an ninh mới cho đặc khu này.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới