Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lô rượu táo đầu tiên từ Chernobyl bị tịch thu

Chính quyền Ukraine đã tịch thu hơn 1.500 chai rượu táo Atomik được sản xuất từ táo vùng Chernobyl hôm 19/3, theo Independent.

Những chai rượu này bị tịch thu từ một nhà máy ở vùng Carpathians, Ukraine. Công ty Rượu Chernobyl, doanh nghiệp sản xuất loại rượu này, khẳng định họ không rõ lý do lô hàng bị tịch thu. “Chúng tôi đang cố gắng để chúng được trao trả”, công ty này viết trên website của mình.

“Dường như họ tố cáo chúng tôi làm giả tem hàng hóa của Ukraine”, giáo sư Jim Smith, một nhà khoa học nghiên cứu phóng xạ, đồng thời là người sáng lập Công ty Rượu Chernobyl, cho biết.

“Điều này không hợp lý. Những chai rượu này hướng đến thị trường Anh và được dán tem hàng hóa của Anh”, ông nói.

tich thu ruou tao chernobyl anh 1

Chernobyl bị coi là "vùng đất chết" từ sau thảm họa phóng xạ năm 1986. Ảnh: AP.

Công ty Rượu Chernobyl được thành lập bởi các nhà khoa học nghiên cứu vùng đất bị nhiễm xạ ở Chernobyl. Những nhà khoa học này thử nghiệm trồng trọt ở vùng đất này để xem liệu chúng có an toàn cho con người hay không.

Họ kết luận rằng các sản phẩm ở đây đều an toàn. “Loại rượu này không chứa nhiều chất phóng xạ hơn các loại vodka khác”, giáo sư Smith khẳng định.

Trước khi sản xuất rượu táo, công ty của giáo sư Smith đã sản xuất rượu từ ngũ cốc từ năm 2019. Ngoài mục đích thương mại và khoa học, việc sản xuất rượu vodka cũng nhằm thúc đẩy nền kinh tế khu vực. 75% lợi nhuận thu được sẽ được đóng góp cho các nạn nhân của thảm họa hạt nhân.

Chernobyl là nơi xảy ra vụ nổ lò phản ứng hạt nhân năm 1986, khiến 46 người thiệt mạng tại chỗ và hàng triệu người khác bị ảnh hưởng sức khỏe. Đây được coi là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất mà con người từng trải qua.

Chó robot theo dõi nhiễm xạ ở Chernobyl Để theo dõi mức độ an toàn của phóng xạ tại Chernobyl, Ukraine, các nhà khoa học đã sử dụng một chú chó robot tên là Spot.

Rượu quý ủ trong không gian có giá một triệu USD

Chai rượu vang được ủ hơn một năm trong môi trường không trọng lực có thể được bán với giá một triệu USD, phá vỡ kỷ lục thế giới đã được thiết lập trước đó.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm

Thế giới