Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Lo ô nhiễm, dịch bệnh vì nghĩa trang ngập nước nhiều tháng

Hàng nghìn ngôi mộ trong nghĩa trang ở Đồng Nai bị nước "nhấn chìm" suốt nhiều tháng. 30 hộ dân sống gần đó cũng chung cảnh ngộ và phải đối diện tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hàng nghìn ngôi mộ ngập trong nước Hàng nghìn ngôi mộ ở nghĩa trang Bùi Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai ngập trong nước suốt nhiều tháng liền.
nghia dia ngap trong nuoc anh 1
Tình trạng ngập úng diễn ra nhiều tháng tại khu nghĩa trang Bùi Chu, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Theo người dân, từ đầu tháng 9 đến nay, mưa lớn trong khi khu vực thuộc địa hình thấp, không có hệ thống thoát nước.
nghia dia ngap trong nuoc anh 2
Ông Nguyễn Thanh Quang, người đi viếng mộ cho biết ngập kéo dài khiến việc thăm viếng, tổ chức lễ tang gặp khó khăn. "Để chôn cất những người vừa khuất, người thân phải dùng máy bơm hút nước từ huyệt mộ ra ngoài. Có trường hợp phải dùng các bao tải đất be bờ xung quanh", ông nói.
nghia dia ngap trong nuoc anh 3
Ngập lâu ngày khiến nghĩa địa trở thành ao tù, mặt nước nổi váng bẩn và bốc mùi hôi.
nghia dia ngap trong nuoc anh 4
Bát hương trước ngôi mộ chìm trong nước.
nghia dia ngap trong nuoc anh 5
Một người viếng mộ, cho biết trước đây, nghĩa trang từng bị ngập do mưa nhưng nước rút nhanh. "Những năm gần đây, có thể do người dân xây nhà ồ ạt, bê tông hóa mặt đường, lấp các dòng chảy tự nhiên nên nước bị ứ đọng".
nghia dia ngap trong nuoc anh 6
Nước rút chưa hết nhưng một người dân vẫn sử dụng máy bơm xịt rửa, làm sạch phần trên ngôi mộ.
nghia dia ngap trong nuoc anh 7
Nước ngập đường bê tông trong khu nghĩa trang Bùi Chu. Theo người dân, do chìm lâu ngày nên đường xuất hiện rêu gây trơn trượt. Ở những vùng đất trống, vùng sâu hơn xuất hiện cá, lăng quăng, thậm chí có cả đỉa.
nghia dia ngap trong nuoc anh 8
Nguồn nước ở khu nghĩa trang cũng tràn ra ngoài gây ngập cho 30 hộ dân. Ông Lê Văn Hùng (64 tuổi) nói: "Không chỉ phiền hà vì ngập hàng tháng, chúng tôi lo sợ nhiễm bệnh".
nghia dia ngap trong nuoc anh 9
Khoảng sân gia đình ông Hùng ngập nhiều tháng nên trở thành ruộng bèo.
nghia dia ngap trong nuoc anh 10
Theo nông dân Nguyễn Thế Hoàng (62 tuổi), không chịu nổi tình trạng ngập úng, ô nhiễm nên ông cùng 30 hộ dân viết đơn gửi lên chính quyền. Tuy nhiên, địa phương chưa đưa ra giải pháp cụ thể.
nghia dia ngap trong nuoc anh 11
Giếng khoan bị ảnh hưởng bởi nước nghĩa trang nên người dân phải mua nước sạch về sử dụng.
nghia dia ngap trong nuoc anh 12
Bà Nguyễn Thị Sáng ngụ xã Bắc Sơn dùng săm ôtô làm phao chống ngập.

Sẽ xây dựng đường cống trong thời gian tới

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom), cho biết khu vực nghĩa trang có địa hình lòng chảo nên nước các nơi dồn về, không có lối thoát dẫn đến ngập. Việc này khiến người dân bức xúc.

Huyện Trảng Bom đã phê duyệt dự án thoát nước và sẽ xây dựng đường cống trong thời gian tới. Chính quyền xã này cũng phối hợp Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom tổ chức rà soát, xịt thuốc trừ muỗi và thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh. 

Lũ lên trên 3 m, người dân phải leo mái nhà

Nhiều người dân xã Văn Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) phải leo lên tầng 2 hoặc mái nhà khi nước lũ tại đây lên cao gần bằng đợt lũ vào giữa tháng 10.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Xã hội