Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Lộ nguồn gốc cây khổng lồ được di chuyển trên quốc lộ 1

Liên quan vụ 3 cây "khủng" được vận chuyển trên quốc lộ, cơ quan chức năng đã xác định được vị trí các cây này trước đó được trồng ở xã Tam Giang, huyện Krông Năng, Đắk Lắk.

Sáng 2/4, sau 3 ngày lực lượng CSGT Thừa Thiên - Huế giữ 3 xe đầu kéo chở cây khổng lồ vi phạm quá khổ, quá tải lưu thông quốc lộ 1 qua huyện Phú Lộc, doanh nghiệp chở cây vẫn chưa đến làm việc với cơ quan chức năng. Số cây này đang được để ở đường tránh quốc lộ 1 qua TP Huế.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết do chủ hàng và chủ cây chưa đến làm việc nên chưa tiếp cận được hồ sơ, thông tin cụ thể.

Cay khong lo anh 1
3 cây cổ thụ khổng lồ được cơ quan chức năng để tạm bên quốc lộ để chờ doanh nghiệp vận tải đến làm việc. Ảnh: Điền Quang.

Liên quan vụ việc, trao đổi với Zing.vn, ông Đỗ Quang Tùng, Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm thuộc Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết đã chỉ đạo Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk xác minh làm rõ nguồn gốc những cây gỗ khủng vận chuyển trên quốc lộ 1 và bị bắt giữ tại tỉnh Thừa Thiên - Huế mà báo chí phản ánh.

"Đối với cây trong vườn thì chỉ cần xác minh của chính quyền là có thể vận chuyển đi tiếp được. Nếu cây có nguồn gốc từ rừng thì cần phải làm rõ những vấn đề liên quan", ông Tùng nhấn mạnh.

Cay khong lo anh 2
Cơ quan chức năng xác định một trong 3 cây gỗ khổng lồ là cây đa. Ảnh: Điền Quang.

Nói về vị trí các cây trên trước khi di chuyển được trồng ở đâu, ông Y Sy H’Đơk, Chi cục trưởng Cục kiểm lâm Đắk Lắk cho biết lực lượng kiểm lâm đã xác định ở xã Tam Giang, huyện Krông Năng. "Chi cục đang cho cán bộ đi xác minh hiện trường để xác minh cụ thể", Chi cục trưởng Cục kiểm lâm Đắk Lắk nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tiếp, Hạt trưởng hạt kiểm lâm Krông Năng cho biết đơn vị đã xác định được 1 trong ba cây cổ thụ được vận chuyển trên quốc lộ 1.

Theo đó, một cây có nguồn gốc tại vườn nhà ông Nguyễn Ngọc Chung (thôn Giang Hà, xã Tam Giang, huyện Krông Năng). Ông Chung thừa nhận, gốc gỗ trên là cây đa sộp, có chiều cao 14 m và rộng 1,3 m.

Ngày 5/3, ông Chung xin phép UBND xã Tam Giang khai thác cây đa này để tặng cho một ngôi chùa ở Hà Nội. "2 cây còn lại đơn vị chưa xác định được địa chỉ cũng như nguồn gốc", ông Tiếp nói.

Trước đó, tối 30/3, 3 xe trên mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Bình chở cây cổ thụ khổng lồ lưu thông trên quốc lộ 1 theo hướng Nam - Bắc qua địa phận xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc) bị CSGT phát hiện.

Theo CSGT Thừa Thiên - Huế, 3 xe chở cây cổ thụ đều vượt quá chiều dài, quá tải cầu đường từ 20-50%, vượt quá chiều cao hàng hóa.

Các tài xế khai chở cây cổ thụ cho một công ty TNHH từ Đắk Lắk ra Quảng Bình. Doanh nghiệp này vừa bị báo chí phản ánh dùng xe đầu kéo chở cây "khủng" cho tướng công an đi qua nhiều trạm CSGT trên quốc lộ 1 gây xôn xao dư luận.

Trạm CSGT Phú Lộc đã xử phạt chủ 3 xe chở cây cổ thụ khổng lồ số tiền 81,7 triệu đồng, đồng thời tước Giấy phép lái xe của các tài xế vi phạm từ 1 đến 3 tháng. Cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ, tài xế phải hạ tải cây chở trên xe, hạ chiều cao, giảm chiều dài mới được tiếp tục di chuyển.

Cay khong lo anh 3

CSGT bắt giữ 3 xe đầu kéo chở cây khổng lồ qua địa phận xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc). Ảnh: Google Maps.


Chủ xe chở cây cổ thụ khổng lồ bị phạt hơn 80 triệu

CSGT đã xử phạt chủ 3 xe với lỗi chở cây vượt quá chiều dài, quá tải cầu đường từ 20-50%, vượt quá chiều cao hàng hóa.

Điền Quang - Minh Qúy

Bạn có thể quan tâm

Đắk Lắk Xã hội